Sự lựa chọn chưa từng đa dạng hơn: Trong năm 2023, có tới 17 mẫu ô tô và crossover điện được cung cấp tại Việt Nam, với giá bán xuất phát từ 239 triệu VND cho mẫu xe nhỏ gọn Wuling Hongguang Mini EV. Đa số trong số này có giá khoảng 1 tỷ, tương đương giá trung bình của một chiếc xe ô tô mới. Các mẫu mới trong năm nay bao gồm Audi e-tron và các xe Mercedes EQB, EQE, EQS ngoài ra phải kể đến những cái tên mới ra rất hot ở thị trường Việt Nam là Vinfast VF 5 Plus và Vinfast VF 6. Ở phân khúc giá cao hơn và các mẫu BMW iX3, BMW i4, BMW i7 có phạm vi hoạt động xa hơn và giá cả hợp lý hơn. Ngoài ra, Vinfast cũng đang phát triển dòng xe VF 3 và VF 7.

Mẫu xe mới nhất gần như loại bỏ lo ngại về phạm vi hoạt động: Mặc dù trước đây, việc một chiếc ô tô điện vượt qua mốc 200km trên một lần sạc được xem là một chuyện lớn, nhưng có ba mẫu ô tô VF 6, VF 8, VF 9 có khả năng tiến hành gần hoặc hơn 400 km cho mỗi lần sạc. Vinfast VF 8 và Vinfast VF 9 có khả năng hoạt động lần lượt là 420 và 438 km, trong khi Vinfast VF 6 hoạt động trong khoảng 400 km trên một lần sạc đầy pin.

Cơ hội để nhận một khoản giảm giá khi mua ô tô điện: Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2022/NĐ-CP (Nghị định 10), quy định mức nộp lệ phí trước bạ mới. Trong đó, đáng chú ý nhất là mức nộp lệ phí trước bạ của ô tô điện chạy pin sẽ là 0% trong 3 năm, tính từ 1-3-2022. Đây được xem là tín hiệu vui cho người sở hữu ô tô điện trong vòng 3 năm tới khi được miễn giảm hoàn toàn phí trước bạ.

Giá trị tái bán của ô tô điện đang tăng: Truyền thống, các chiếc ô tô điện đã trải qua giá trị tái bán thấp hơn trung bình. Các mẫu như Vinfast VF e34, VF 5, VF 6, VF 8, VF 9, Audi e-tron có khả năng hoạt động từ 300 km trở lên trong một lần sạc được dự đoán sẽ giữ giá trị tái bán sau ba năm rất cao.

Điện vẫn rẻ hơn xăng dầu: Dù giá xăng dầu vẫn khá hợp lý, việc duy trì một chiếc ô tô điện vẫn rẻ hơn. Ví dụ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường nói rằng chiếc Vinfast VF 6, được đánh giá tương đương với 136 mpg trong lưu lượng kết hợp trong thành phố và trên đường cao tốc, sẽ tốn 10 triệu VND một năm để sử dụng trong 20.000 km, dựa trên tỷ lệ tiêu thụ điện năng trung bình. Cơ quan Bảo vệ Môi trường ước tính rằng người sở hữu ô tô điện sẽ tiêu thụ ít hơn 100 triệu cho chi phí nhiên liệu trong vòng năm năm so với một người lái xe ô tô trung bình đi cùng khoảng cách.

Các trạm sạc công cộng ngày càng phổ biến: Theo ước tính mới nhất của Bộ Tài Nguyên và môi trường, có gần 150.000 cổng sạc ô tô điện công cộng đang hoạt động trên toàn Việt Nam. Mặc dù con số này đã tăng gấp đôi trong vài năm qua, chúng vẫn là hiếm hoi so với các trạm xăng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn sẽ tìm thấy chúng trong các nhà xe công cộng tại sân bay, tòa nhà văn phòng và bệnh viện, và trong các bãi đỗ xe của nhiều cửa hàng và trung tâm mua sắm.

Phổ biến nhất là các trạm sạc cấp độ 2 – 240 V, có thể khôi phục hoàn toàn pin của ô tô điện trong khoảng bốn giờ, tùy thuộc vào mẫu xe. Một giải pháp hiếm hoi nhưng nhanh hơn là sử dụng trạm sạc nhanh cấp độ 3 DC Fast Charger có thể làm đầy pin xe đến 80% dung lượng trong chỉ 30 phút.

Chi phí bảo dưỡng thấp hơn so với ô tô sử dụng động cơ đốt trong: Sở hữu một chiếc ô tô điện có nghĩa là bạn không cần phải đưa xe vào cửa hàng để thay dầu và kiểm tra xe đều đặn, và có rất ít bộ phận chuyển động mà sẽ một ngày nào đó hỏng và cần thay thế. ô tô điện sử dụng hộp số một tốc độ đơn giản và không có các bộ phận hao mòn như bujít, van, ống xả, bộ phận phân phối, đề nổ, côn, dây đai động cơ, ống dẫn và bộ biến đổi xúc tác. Các lần kiểm tra thường xuyên thường bao gồm việc xoay lốp và kiểm tra bốp phanh và các bộ phận khác.

Ô tô điện tạo ra không khí sạch: Khác với động cơ đốt trong, động cơ điện tránh việc xả ra môi trường các chất gây smog và khí nhà kính. Tuy nhiên, như những người phê phán nhanh chóng chỉ ra, tác động tổng thể của ô tô điện đối với môi trường phụ thuộc vào nguồn cung cấp điện địa phương.
ô tô điện đã qua sử dụng có giá rẻ: Mặc dù giá trị tái bán đang tăng lên đối với một số mẫu mới có phạm vi hoạt động xa hơn, phiên bản đã qua sử dụng của nhiều mẫu ô tô điện vẫn được rao bán với giá hấp dẫn. Một cuộc tìm kiếm nhanh trên trang Mua Bán của OTODIEN.vn đã tạo ra ít nhất 65 danh sách có giá từ 400 triệu trở xuống. Chúng tôi tìm thấy một chiếc Vinfast VF e34 năm 2022 với 40.000 km trên đồng hồ đo với giá chỉ 405 triệu VND.

Mặc dù những phạm vi hoạt động trên lần sạc này đã được vượt xa, nhưng với giá cả đó, một chiếc ô tô điện đã qua sử dụng sẽ là một lựa chọn tốt cho chiếc xe thứ hai hoặc thứ ba trong flot xe gia đình để sử dụng trong thành phố hoặc cho các tài xế teen (trong trường hợp mà phạm vi hoạt động hạn chế có thể giữ họ gần nhà). Một chiếc ô tô điện cũ hơn có thể cung cấp một cách tiết kiệm để đến và từ trạm đường sắt của người điều khiển ở ngoại ô xa và làm việc trong thành phố. OTODIEN.vn không chỉ là một thị trường trực tuyến tốt cho những người đang mua một chiếc ô tô điện đã qua sử dụng, với thông tin chi tiết và nhiều hình ảnh cho mỗi mẫu, mà còn là điểm đến hàng đầu cho người bán, với các danh sách miễn phí 100%.