California ra lệnh cấm thì đến nay điều đó đang được thử nghiệm trên các bang của New York – sự học lỏm không thua kém gì nước bạn của Mỹ.

New York là tiểu bang thứ ba của Hoa Kỳ công bố lệnh cấm ô tô chạy bằng khí đốt mới vào năm 2035. California đã ban hành luật tương tự vào đầu năm nay. Thống đốc New York Kathy Hochul đã chỉ đạo nhiều cơ quan nhà nước thay đổi các luật và quy định cần thiết để cấm bán xe động cơ đốt mới.

“Để đầu tư bền vững ở các tiểu bang và liên bang, chúng tôi đang khuyến khích người dân New York, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi sang xe điện,” Hochul tuyên bố trong một lần phát triển ở Tuần lễ “Xe điện Quốc Gia” của mình. “Chúng tôi đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi về xe điện để hướng cuộc sống sạch trong tương lai. Thông báo này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khí hậu của chúng ta và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng cúng như các thế hệ mai sau.”

Đề xuất để đưa ra kế hoạch cho các tiểu bang nhằm tăng cường lượng bán của các phương tiện không khí thải này bao gồm cả xe điện .Trong 13 năm tới, Bang muốn ZEV chiếm 35% doanh số bán ô tô mới vào năm 2026, 68% vào năm 2030 và 100% vào năm 2035.

Hochul cũng lưu ý rằng các quy định mới không chỉ hướng tới xe ô tô loại nhỏ mà còn đối với xe khách, xe tải hạng nhẹ và xe hạng trung có động cơ đốt trong. Các hướng dẫn ô nhiễm mới sẽ có hiệu lực vào năm 2026 và tiếp tục cho đến năm 2034. Theo tiểu bang, các quy định tạo điều kiện cho các nhà sản xuất ô tô sự linh hoạt trong quá trình chuyển đổi sang ZEV.

Đề xuất của bang là một phần trong kế hoạch phát triển nhằm đáp ứng mục tiêu giảm 85% lượng khí thải nhà kính vào năm 2050. Tiểu bang cũng cung cấp 5.75 triệu đô la cho các thành phố để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua hoặc cho thuê ZEV và lắp đặt bộ sạc EV công cộng.

New York chỉ là cơ quan quản lý mới nhất tìm kiếm lệnh cấm bán xe ICE mới. Liên minh Châu Âu đầu năm nay đã đồng ý với lệnh cấm vào năm 2035 đối với việc bán ô tô chạy bằng khí đốt và dầu diesel mới. Các quốc gia cũng có kế hoạch cấm các sản phẩm này bao gồm Canada, Nhật Bản, Costa Rica và nhiều quốc gia khác.

Nguồn tin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt!