Mới đây, sau cuộc gặp ngày 5/5 giữa Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch của BYD – ông Wang Chuanfu, hãng sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, đã có kế hoạch sản xuất xe xanh tại Việt Nam và mong muốn có sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam. 

Theo Bloomberg, người phát ngôn của BYD đã xác nhận qua email về kế hoạch này. Tháng 4/2023, BYD đạt doanh số 210.295 xe, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đa phần doanh số bán hàng của BYD đến từ thị trường Trung Quốc. Công ty này đã tăng cường sự hiện diện ở các thị trường nước ngoài, như châu Á, châu Âu, Mỹ Latinh, và đang cân nhắc xây dựng nhà máy mới ở Indonesia, Philippines.

Thông tin về việc BYD có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam để sản xuất phụ tùng cho ô tô điện đã được Reuters tiết lộ vào đầu năm nay. Mục tiêu là nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Mức đầu tư cho nhà máy của BYD tại Việt Nam có thể sẽ trên 250 triệu USD. Nhà máy mới của BYD tại Việt Nam có thể sẽ được đặt tại khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ và sẽ cung ứng linh kiện cho nhà máy xe điện của BYD đặt tại Thái Lan. Nhà máy dự kiến đi vào hoạt động năm 2024 với công suất 150.000 xe/năm.

Vị Chủ tịch kiêm nhà sáng lập BYD hy vọng Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để BYD hoàn thành các thủ tục đầu tư nhằm nhanh chóng bắt đầu sản xuất ô tô điện, bán tại thị trường trong nước và các khu vực khác của Đông Nam Á. Ngoài ra, BYD cũng có kế hoạch xây dựng chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Nhà máy mới của BYD tại Việt Nam sẽ cung cấp phụ tùng cho sản xuất ô tô điện và có thể cung cấp linh kiện cho các thị trường Đông Nam Á khác. Việc này giúp BYD tối ưu hóa quy trình sản xuất và giảm thiểu chi phí. Đây là lý do khiến BYD quan tâm đến thị trường Việt Nam, một thị trường đầy tiềm năng với vị trí địa lý cực kỳ thuận lợi

Cụ thể hơn, BYD cũng đang cân nhắc xây dựng nhà máy mới ở Indonesia và Philippines. Tuy nhiên, các kế hoạch này vẫn chưa được công khai chi tiết.

Được biết, BYD là một trong những công ty sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, với trụ sở chính đặt tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Trong năm 2023, BYD đã đạt được doanh số bán hàng ấn tượng với hơn 210.000 xe, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị trường Trung Quốc vẫn chiếm đa số doanh số bán hàng của hãng, nhưng BYD đang tập trung mở rộng hoạt động sản xuất và kinh doanh tại các khu vực khác trên thế giới.

Việc BYD lựa chọn Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng để đầu tư và sản xuất ô tô điện cũng cho thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, để thu hút các nhà sản xuất ô tô điện lớn như BYD đến đầu tư và sản xuất tại Việt Nam, Chính phủ cần có những chính sách và cơ chế thuận lợi để họ có thể đầu tư và phát triển kinh doanh hiệu quả.

Ngoài BYD, nhiều nhà sản xuất ô tô lớn khác như Toyota, VinFast, Ford, Mitsubishi,… đều đang có những kế hoạch đầu tư và sản xuất xe điện tại Việt Nam. Đây được xem là một xu hướng chung của toàn cầu, khi nhu cầu về phát triển ô tô điện ngày càng được chú trọng để giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường và giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch.

Với sự xuất hiện của các nhà sản xuất ô tô điện lớn như BYD, người tiêu dùng Việt Nam có thể hy vọng sẽ sớm được sử dụng các sản phẩm ô tô điện chất lượng cao với giá thành hợp lý và đóng góp vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.