Hãng xe Trung Quốc BYD đã nhanh chóng chinh phục thị trường xe điện tại Thái Lan chỉ sau hơn một năm hoạt động tại đây. Sự thăng hoa của BYD đã khiến mẫu xe Atto 3 trở thành “vua bán chạy” và chiếm vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng doanh số xe điện trong 3 tháng liên tiếp, từ tháng 7 đến tháng 9.

Trong danh sách các mẫu xe điện bán chạy tại Thái Lan, BYD đã ghi dấu ấn mạnh mẽ. Dưới đây là bảng xếp hạng của các mẫu xe và doanh số bán ra trong 9 tháng đầu năm:

  • BYD Atto 3 – 15.924 xe
  • Netta V – 9.294 xe
  • Tesla Model Y – 4.753 xe
  • Ora Good Cat – 4.362 xe
  • MG EP – 3.110 xe
  • MG4 EV – 2.860 xe
  • BYD Dolphin – 2.103 xe
  • Tesla Model 3 – 1.843 xe
  • MG ZS EV – 1.389 xe
  • Volvo XC40 EV – 858 xe

BYD gia nhập thị trường Thái Lan từ tháng 7/2022 và đã nhanh chóng chiếm được 4% tổng doanh số xe mới tại quốc gia này. Đáng chú ý, tại phân khúc xe điện, BYD chiếm hơn 33% doanh số, vượt qua các đối thủ lớn như Toyota, Isuzu và Honda.

Mặc dù Toyota, Isuzu và Honda vẫn giữ vững vị trí hàng đầu trên thị trường tổng thể, nhưng khi đến phân khúc xe điện, BYD đã áp đảo. Tổng doanh số xe điện ở Thái Lan đã thúc đẩy BYD vượt qua các thương hiệu Nhật Bản như Nissan, Mitsibishi, Mazda và Suzuki.

Sự thành công của BYD tại Thái Lan là kết quả của chiến dịch marketing hiệu quả và chiến lược giá bán khiêu khích. BYD đã chiếm quyền phân phối thông qua Rever Automotive, một đơn vị có mối liên kết mạnh mẽ với Siam Motors, một đại gia trong ngành công nghiệp ôtô Thái Lan. Rever đã tạo ra một gói dịch vụ hấp dẫn để thuyết phục các đại lý của các thương hiệu Nhật Bản chuyển sang làm đại lý cho BYD.

Một yếu tố quan trọng khác là chính sách năng lượng quốc gia của Thái Lan. Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu là đến năm 2030, 30% xe sản xuất tại quốc gia này sẽ là xe điện. BYD đã tận dụng cơ hội này và đã đạt được sự ủng hộ từ phía chính quyền. Tỷ lệ xe điện trong tổng doanh số ôtô ở Thái Lan đã tăng từ khoảng 1% vào năm 2022 lên trên 10% hiện nay.

Sự chứng kiến của Thủ tướng Thái Lan khi ông lái thử một chiếc BYD Seal vào đầu tháng 10 là một phần của chiến dịch hỗ trợ “tương lai xanh” của quốc gia. BYD đang từng bước phá vỡ sự thống trị của các hãng xe Nhật Bản tại Thái Lan.

Từ dữ liệu của Sở Giao thông Đất đai (DLT) cho thấy, số lượng xe điện BYD bán ra vào đầu năm đã tăng gấp 50 lần so với Nissan.

Vào tháng 3, BYD đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Thái Lan để sản xuất xe điện và xuất khẩu sang các nước ASEAN và châu Âu. Nhà máy này nằm tại Hành lang kinh tế phía Đông (EEC) và dự kiến sản xuất 150.000 xe mỗi năm, gấp 10 lần số xe mà BYD đã bán ra tại Thái Lan trong 8 tháng đầu năm. Kế hoạch sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2024.

BYD đã đạt được một thành công đáng kể tại Thái Lan trong thời gian ngắn, và tiếp tục thể hiện mục tiêu của Trung Quốc trong việc xuất khẩu xe điện và mở rộng thị trường trên toàn thế giới.