Chiếc hatchback Dolphin có tiềm năng trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất của BYD ở châu Âu vì mẫu xe này hiện sẽ thâm nhập các thị trường lớn ở nước ngoài trong năm nay. Với mức giá chào bán khoảng 33.000 USD, Dolphin cũng sẽ là lựa chọn xe điện hợp lý nhất của BYD.

BYD xác nhận rằng mẫu hatchback nhỏ gọn chạy hoàn toàn bằng điện Dolphin sẽ đến thị trường châu Âu trong năm nay cùng với mẫu sedan cỡ trung Seal.

Sau khi trình làng 3 mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện ở châu Âu – SUV cỡ nhỏ Atto 3, sedan cỡ lớn Han và SUV cỡ lớn Tang – nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang mở rộng dòng sản phẩm châu Âu của mình với 2 mẫu xe có tiềm năng bán hàng rất lớn.

BYD Dolphin và Seal là những mẫu xe đầu tiên trong dòng sản phẩm Ocean của nhà sản xuất ô tô này xuất hiện ở thị trường châu Âu. Cả hai đều được xây dựng trên BYD e-Platform 3.0, cũng là nền tảng của Atto 3 và sử dụng pin Blade của nhà sản xuất ô tô với hóa chất tế bào LFP trong cấu hình 800 volt.

BYD Dolphin sẽ được trang bị bộ pin BYD Blade 60 kilowatt giờ lithium iron phosphate (LFP) với công nghệ Cell-to-Pack (CTP). Pin cung cấp năng lượng cho một động cơ điện gắn phía trước có công suất 150 kilowatt (201 mã lực). Biến thể này của Dolphin sẽ hoạt động tốt trong phạm vi kết hợp WLTP là 265 dặm (427 km).

BYD cho biết việc chào bán đặt trước Dolphin tại thị trường châu Âu sẽ bắt đầu vào tháng 6, với việc giao hàng cho khách hàng sẽ bắt đầu từ quý IV.

Trong khi đó, mẫu BYD Seal sẽ lăn bánh tại thị trường châu Âu sẽ dùng pin Blade 82 kWh có sẵn với hệ dẫn động cầu sau hoặc tất cả các bánh. Mô hình RWD có động cơ điện 230 kW (308 mã lực) và cung cấp phạm vi kết hợp WLTP là 354 dặm (570 km), trong khi phiên bản AWD có 390 kW (523 mã lực) từ hai động cơ và có phạm vi hoạt động lên đến 323 dặm (520 km) trong 1 lần sạc. 

Quá trình sạc từ 30 đến 80% được cho là mất 26 phút đối với Seal và 29 phút đối với Dolphin; công ty thông báo tốc độ sạc nhanh DC tối đa là 150 kW cho cả hai kiểu máy. Seal và Dolphin cũng cung cấp khả năng sạc AC với 11 kW và chức năng nạp từ xe (V2L).

Chiếc sedan điện có công nghệ Cell-to-Body (CTP) đã phát triển, trong đó pin được tích hợp trong sàn thân xe, tạo ra một cấu trúc giống như bánh sandwich kết hợp pin Blade và khay.

Điều này cho phép chiều cao xe thấp hơn, tăng độ cứng của thân xe và nhiều không gian cabin hơn do giảm thể tích bộ pin. BYD Seal sẽ có mặt tại các cửa hàng ở châu Âu vào tháng 9.

Nhà sản xuất ô tô đến từ Trung Quốc chưa công bố giá cho hai mẫu xe ở châu Âu nhưng đã đề cập đến mức dự kiến giá trong khoảng từ 32.900-41.600 USD (30.000-38.000 euro) cho Dolphin tại một sự kiện, theo nguồn tin Electrive.

BYD hiện đang bán xe điện tại một số thị trường châu Âu bao gồm Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Bỉ, Áo và Tây Ban Nha, và sẽ sớm có thêm nhiều thị trường khác nữa.

Nguồn tin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt