Dù bạn là người lái xe chuyên nghiệp hay người thường xuyên sử dụng xe hơi, bạn nên biết rõ về những thành phần chính của một chiếc xe ô tô sử dụng xăng dầu, như bồn nhiên liệu và động cơ. Thậm chí, nếu bạn chưa từng lái xe điện, bạn cũng có thể dễ dàng hiểu được cấu trúc chung của nó. Ví dụ, thay vì có bồn nhiên liệu, xe điện sử dụng pin điện. Thay vì động cơ đốt trong, chúng có động cơ điện. Và thay vì có ống xả, chúng không có ống xả. Dễ hiểu phải không? Phần lớn là đúng, nhưng còn vài điều khác mà chủ xe điện mới cần hiểu rõ.

KHI BẠN MUA XE ĐIỆN

Khi bạn mua một chiếc xe điện, thông tin về các yếu tố như kWh (kilowatt giờ), tầm hoạt động và thời gian sạc sẽ rất quan trọng. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những con số này.

SẠC PIN

Khi bạn cắm xe điện vào nguồn điện, xe sẽ hút điện từ nguồn này và lưu trữ nó trong pin điện. Pin này có giới hạn về lượng điện nó có thể lưu trữ, tương tự như bồn nhiên liệu có thể lưu trữ một lượng nhiên liệu cố định. Trong xe điện, giới hạn này được thể hiện bằng kilowatt giờ (kWh). Mặc dù có một phần nhỏ của dung lượng pin dành cho mục đích kỹ thuật để tăng tuổi thọ và an toàn của pin, phần lớn pin có khả năng sử dụng kWh. Trong xe điện cũ và mới, bạn sẽ thấy dung lượng pin dao động từ trung bình khoảng 16 kWh trong Mitsubishi i-MiEV đến 100 kWh trong các dòng xe Tesla đắt tiền nhất. Đa số xe điện thông thường sẽ có pin từ 20 đến 30 kWh, chẳng hạn như Nissan Leaf thế hệ đầu (tùy thuộc vào phiên bản và năm sản xuất), trong khi các mẫu xe mới (như Chevrolet Bolt EV hoặc Leaf thế hệ thứ hai) có pin từ 40 đến 60 kWh. Tùy thuộc vào mức tiêu thụ năng lượng hiệu quả của mỗi xe điện, nó sẽ đi được một số dặm khác nhau với mỗi kWh trong pin, nhưng quy tắc rõ ràng là pin lớn cho phép xe đi xa hơn, nhưng cũng có giá đắt hơn.

Là một chủ xe điện, việc chọn mua xe có tầm hoạt động đủ để phủ sóng cho cuộc lái hàng ngày của bạn là điều khôn ngoan, đặc biệt nếu bạn có khả năng sạc ở nơi bạn sống.

TRÊN ĐƯỜNG

Pin cung cấp năng lượng cho động cơ điện, một công cụ nhỏ gọn, mạnh mẽ và yên tĩnh thay thế cho động cơ trong xe xăng hoặc diesel. Hầu hết các xe điện dùng hệ thống truyền động trực tiếp để di chuyển bánh xe, nên không cần hộp số.

THỜI GIAN SẠC

Thời gian cần để xe điện sạc đầy pin phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tin tốt là tất cả xe điện hiện đại đều có khả năng chấp nhận ít nhất là sạc Level 2 (240 volt), giúp thêm khoảng 25 dặm tầm hoạt động vào pin điện mỗi giờ sạc. Mỗi thông tin về xe điện sẽ chỉ ra liệu xe có thể chấp nhận các công nghệ sạc nhanh hơn như CHAdeMO hoặc SAE Combo, giúp nạp đến 80% dung lượng pin trong 20-30 phút. Điều này có thể so sánh với việc nạp nhiên liệu tại một trạm xăng thông thường, và ví dụ nổi tiếng nhất về những bộ sạc nhanh này là Tesla Superchargers, chỉ dành cho các xe Tesla nhưng rộng rãi có sẵn trên khắp Mỹ, giúp điều này trở thành một tính năng hấp dẫn cho các loại xe này khi bạn di chuyển xuyên quốc gia.

Một điều quan trọng khác cần xem xét khi mua xe điện là có bảo hành sau khi mua xe không. Trên thực tế, bảo hành động cơ của hầu hết xe điện kéo dài lâu hơn so với bảo hành chung của xe. Ví dụ, bảo hành cơ bản cho Nissan Leaf 2018 kéo dài trong vòng ba năm hoặc 36.000 dặm. Tuy nhiên, bảo hành động cơ kéo dài trong năm năm hoặc 60.000 dặm. Điều này sẽ mang lại sự tự tin cho người mua thử nghiệm công nghệ mới này, nhưng đối với các nhà sản xuất xe, điều này không phải là một vấn đề quan trọng, bởi vì thông tin trong quá khứ cho thấy hầu hết các pin xe điện rất đáng tin cậy.

Như vậy, việc xe điện hoạt động hoàn toàn khác với xe xăng hoặc dầu diesel. Chúng được động cơ bởi một động cơ điện và dùng pin điện để lưu trữ năng lượng, thay vì sử dụng nhiên liệu cổ điển. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công nghệ ô tô và góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động của khí nhà kính.