Với sự gia tăng của các phương tiện sử dụng năng lượng mới như xe điện, hybrid và hydro, người tiêu dùng thường cảm thấy rằng tiêu hao nhiên liệu không tương xứng với quảng cáo của hãng xe. Tuy nhiên, có những cách để tối ưu hóa quãng đường lái xe ô tô điện để thực hiện được tiêu chuẩn năng lượng của hãng.

Một số người sử dụng xe điện Ideal L8 ở Trung Quốc, theo tiêu chuẩn CLTC, đã báo cáo rằng xe chỉ đạt được khoảng cách 215km, trong khi theo tiêu chuẩn WLTP (châu Âu) là 175km. Tuy nhiên, cũng có người lái xe vượt quá 190km, thậm chí đạt tới 200km.

Theo các chuyên gia, để đạt hiệu suất tốt nhất từ xe điện, cần tuân thủ nguyên tắc và mẹo điều khiển, tương tự như khi lái xe động cơ đốt trong.

  1. Điều Khiển Ga Cẩn Thận: Việc đạp ga mạnh sẽ làm tăng tiêu thụ năng lượng nhanh chóng, khiến pin mất năng lượng nhanh hơn. Nên đạp ga một cách nhẹ nhàng, trừ trường hợp khẩn cấp.
  2. Tận Dụng Tính Năng Sạc Lại Khi Xuống Dốc: Tương tự như xe chạy bằng xăng dầu giảm tiêu hao nhiên liệu khi xuống dốc, xe điện có thể sạc ngược thông qua động cơ giảm tốc hoặc phanh tái tạo năng lượng. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng, đặc biệt trong điều kiện đô thị khi phải dừng đèn đỏ hoặc sử dụng phanh thường xuyên.
  3. Lái Xe Điềm Đạm: Tốc độ không cần quá nhanh khi lái xe trong đô thị. Tốc độ hợp lý giúp tiết kiệm năng lượng hơn. Lái xe đều đặn và tránh tốc độ cao có thể giữ mức tiêu thụ năng lượng ổn định.

Ngoài ra, thời tiết và nhiệt độ xung quanh có thể ảnh hưởng đến hiệu suất xe điện. Khi nhiệt độ thoải mái, việc sử dụng hệ thống điều hòa ít, cùng với các nguyên tắc điều khiển đúng cách, có thể giúp bạn lái xe điện trên quãng đường xa hơn so với mức tiêu chuẩn công bố.