Trong vài năm qua, CATL đã vượt xa các nhà sản xuất khác.

Sự mở rộng toàn cầu của xe điện tiếp tục kéo theo sự tăng trưởng ngày càng nhanh chóng trong ngành sản xuất pin, không chỉ cung cấp pin cho nhiều xe điện hơn mà còn pin dung lượng cao hơn (trung bình).

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét danh sách những nhà cung cấp pin lithium-ion hàng đầu cho xe hơi và xe tải nhẹ, được chia sẻ với chúng tôi bởi EV Volumes.

Theo báo cáo, từ ngày 1 tháng 1 đến 30 tháng 6 năm 2023, nhà sản xuất pin hàng đầu về dung lượng là CATL với gần 93 gigawatt-giờ triển khai và có cơ hội lớn để đạt 200 GWh vào năm 2023.

Nhà sản xuất Trung Quốc này có lợi thế lớn hơn so với người thứ hai là LG Energy Solution (57,1 GWh). BYD, nằm ở vị trí thứ ba với 49,4 GWh, gấp đôi sản lượng so với năm trước và có thể tiềm năng trở thành người thứ hai trong tương lai.

Để tham khảo, dữ liệu của EV Volumes cho thấy vào năm 2022, sản lượng ước tính là khoảng 550 GWh (tăng 65% so với năm 2021, từ 330 GWh).

Biểu đồ về tổng triển khai ắc quy xe điện trong vòng tám năm, từ 2015 đến 2022, cũng khá thú vị.

Như đã thấy, trong ba năm qua, ngành công nghiệp ắc quy xe điện (đa số nhà sản xuất lớn) đã ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kể. CATL là độc tôn với hơn 150 GWh pin cung cấp trong giai đoạn này. Không có nhà sản xuất nào khác đã thể hiện được con số hàng trăm, tuy nhiên, tính đến năm 2023, LG Energy Solution và BYD đã gia nhập câu lạc bộ trên 100 GWh.

Sự tăng trưởng yếu nhất trong số những người chơi hàng đầu dường như được thấy của Panasonic, nhưng điều này không làm cho chúng ta bất ngờ khi công ty Nhật Bản này dựa nhiều vào Tesla và đã không đầu tư nhiều cho đến gần đây.

Chúng ta sẽ xem xét xem trong những năm tới, liệu Tesla có xuất hiện trong thống kê hay không, khi công ty này đang nhanh chóng mở rộng sản xuất pin trụ 4680 loại bên trong. Ngoài ra, khó có thể thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong ngành công nghiệp này đang được thống trị bởi các công ty châu Á.