Trong một sự kiện đầy ấn tượng tại triển lãm ôtô Munich, các mẫu ô tô điện Trung Quốc đã khiến các đối thủ châu Âu phải đối mặt với thách thức lớn về giá cả và hiệu suất. Đây là một sự đổ bộ mạnh mẽ của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc vào thị trường châu Âu, đánh bại mọi rào cản truyền thống và đe dọa đối thủ địa phương.

Với việc giá xe điện của các thương hiệu Trung Quốc đang dần thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ở châu Âu, các công ty châu Âu đang phải thay đổi chiến lược cạnh tranh của mình. Luca de Meo, Giám đốc điều hành của Renault, đã nhấn mạnh về việc giảm chi phí sản xuất và phát triển để có thể cạnh tranh với các thương hiệu Trung Quốc. Ông nói rằng “Chúng ta phải lấp đầy khoảng cách về chi phí với một số tay chơi Trung Quốc đã khởi động làm xe điện từ rất sớm.” Các mẫu xe điện của Renault dự kiến sẽ có giá rẻ hơn 25-30% so với các đối thủ châu Âu.

Những thương hiệu xe điện Trung Quốc như BYD, Nio, và Xpeng đang nhắm tới thị trường châu Âu với sự quyết tâm rõ ràng. Doanh số bán xe điện tại châu Âu đã tăng gần 55% trong 7 tháng đầu năm 2023, chiếm khoảng 13% tổng doanh số toàn thị trường. Xpeng đã công bố kế hoạch mở rộng ra các thị trường châu Âu trong năm 2024, trong khi Leapmotor đã đặt ra kế hoạch ra mắt 5 mẫu xe điện trong 2 năm tới, bao gồm cả châu Âu.

Theo hãng tư vấn ôtô Inovev, thị phần của các thương hiệu Trung Quốc tại châu Âu đã tăng từ 4% vào năm 2021 lên 8% trong năm 2023, tiếp tục đe dọa thị trường của các thương hiệu châu Âu.

Sự đổ bộ mạnh mẽ của các hãng xe điện Trung Quốc đã gây ra lo ngại rằng chúng có thể thống trị thị trường xe điện tại châu Âu. Hildegard Mueller, chủ tịch Hiệp hội công nghiệp ôtô Đức (VDA), đã bày tỏ sự lo lắng rằng “Chúng ta (nước Đức) đang thua về năng lực cạnh tranh.” Trong bối cảnh này, các hãng xe Đức như Mercedes, BMW và Volkswagen đang thay đổi chiến lược để giảm chi phí sản xuất và tạo ra các mẫu xe điện có giá cạnh tranh hơn.

Giá xe điện ở Trung Quốc hiện đang thấp hơn nhiều so với châu Âu. Theo Jato Dynamics, giá trung bình của xe điện tại Trung Quốc vào nửa đầu năm 2022 chỉ là khoảng 35.000 USD, trong khi ở châu Âu, giá trung bình lên tới 61.000 USD. Điều này đã khiến chủ tịch hội đồng quản trị BMW, Oliver Zipse, dự đoán rằng “Phân khúc thị trường ôtô phổ thông sẽ biến mất hoặc không có mặt của các hãng xe châu Âu.”

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất châu Âu cũng đang tìm cách hợp tác với các đối tác Trung Quốc để giảm chi phí sản xuất. Oliver Blume, Giám đốc điều hành của Volkswagen, cho biết họ đặt mục tiêu giảm chi phí pin xuống 50% nhờ vào những quan hệ đối tác với Trung Quốc.

Dưới áp lực của sự đổ bộ của các hãng xe điện Trung Quốc, các hãng xe châu Âu đang phải đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt và sẵn sàng tìm cách thích nghi để tồn tại trong môi trường cạnh tranh này. Trong khi cuộc chiến giữa các thương hiệu xe điện tiếp tục khốc liệt, người tiêu dùng ở châu Âu có lẽ sẽ hưởng lợi từ sự đa dạng và cạnh tranh trong lựa chọn xe điện của họ.