Đợt giảm giá đầu tiên của Tesla đã khơi dậy nhu cầu từ khách hàng tuy nhiên những lần giảm giá tiếp theo lại không đem lại những phản ứng tích cực như hãng mong muốn. Mặc dù Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới và cũng là điểm thị trường xe điện hàng đầu toàn cầu, nhưng đây hoàn toàn là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến sự hợp nhất lớn.

Động thái hạ giá một loạt mẫu xe mới đây của Tesla đã gây ra nhiều bất ổn trên toàn cầu hơn nhiều so với dự kiến ​​của một số người, và điều này đặc biệt đúng ở thị trường Trung Quốc. Theo các nhà phân tích, tình hình có thể trở nên nghiêm trọng đến mức một số đối thủ của Tesla có thể phải đóng cửa, hoặc có thể hợp tác hoặc hợp nhất.

Khi Tesla thực hiện lần hạ giá đầu tiên, những thông tin trên ngoài lề cho thấy như cầu xe điện đang giảm sút, đây hầu như là cách mà Tesla khơi mào cho những lần giảm giá trong suốt nhiều năm qua. Bất kể lý do giảm giá của nhà sản xuất xe điện Hoa Kỳ là gì nhưng chúng đã phát huy tác dụng và theo một cách đáng kể. Thời điểm Tesla hạ giá xe đẩy nghành công nghệ vào vòng xoáy và nó tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát trong một số trường hợp.

Tesla có nhiều đổi thủ cạnh tranh đáng gờm ở Trung Quốc hơn bất kỳ thị trường nào khác, điều này hợp lý vì đây là thị trường ô tô lớn nhất hành tinh cũng là nơi mà xe điện cực kì được chào đón. CEO Elon Musk thậm chí còn đi xa hơn khi tuyên bố công khai rằng một số nhà sản xuất ô tô ở Trung Quốc thực sự là mối quan tâm duy nhất của Tesla khi nói đến “đối thủ cạnh tranh thực sự”.

Xe điện của Tesla có xu hướng cao cấp hơn và đắt hơn so với một số sản phẩm của đối thủ ở Trung Quốc. Vì thế, câu trả lời rõ ràng cho việc Tesla giảm giá, thúc đẩy nhu cầu chính (sự thực hiển nhiên là khi Tesla giảm giá, kích cầu thì) là người dùng tại Trung Quốc chọn thương hiệu từ Mỹ thay vì các nhà sản xuất ô tô điện địa phương.Tesla đã làm điều đó và họ vẫn tiếp tục làm thế. Trên thực tế, sau một vài đợt giảm giá ở Trung Quốc, một số mẫu xe Tesla rẻ hơn 50% so với giá bán ở Mỹ.

Các đối thủ của Tesla tại Trung Quốc đã buộc phải giảm giá để cạnh tranh tốt hơn, giống như các nhà sản xuất ô tô toàn cầu khác. Mercedes và Volkswagen đang giảm giá tại Trung Quốc, Ford hạ giá mẫu crossover điện Mustang Mach-E, và các công ty địa phương Nio và Xpeng cũng không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra mức giá chiết khấu cho khách hàng.

Khoảng 30 nhà sản xuất ô tô ở Trung Quốc hiện đã bước vào cuộc đua giảm giá xe và chính trào lưu này đang tạo ra thảm họa cho một số người. Theo các báo cáo gần đây,  Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc  đã yêu cầu chấm dứt cuộc chiến giá cả. Tổ chức lưu ý rằng đây không phải là cách để giải quyết những lo ngại lâu dài và chỉ đơn giản là được đưa ra do doanh số bán hàng giảm vào đầu năm 2023. Tổ chức này hy vọng sẽ thuyết phục được các nhà sản xuất ô tô “trở lại hoạt động bình thường” càng sớm càng tốt.

Giám đốc tài chính của Nio, Steven Feng, tiết lộ rằng ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đang đối phó với một “sự xáo trộn rất sâu sắc.”  Ông chia sẻ:

“Chúng ta cần vượt qua cuộc chiến giá cả này vào đầu năm, và sau đó chúng ta kỳ vọng ngành sẽ trải qua một số củng cố cơ bản sâu sắc. Hầu như mọi người đều nhất trí rằng Trung Quốc hiện có quá nhiều nhà sản xuất ô tô.”

Hơn 150 ô tô điện và xe hybrid cắm điện mới sẽ được trình làng tại thị trường Trung Quốc chỉ riêng trong năm 2023, và không quá lời khi khẳng định có quá nhiều thương hiệu và mẫu mã để người mua lựa chọn quá nhiều thương hiệu và mẫu mã để người mua lựa chọn. Trong khi đó, khi nhiều nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc đang vật lộn với việc giảm giá, Tesla có thể giảm giá hơn nữa nếu cần.

Tesla có nguồn dự trữ vốn hàng tỷ USD có thể được sử dụng để duy trì việc giảm giá, trong khi các nhà sản xuất ô tô đối thủ đã bị tổn hại. Morgan Stanley lưu ý rằng BYD cũng có thể đủ khả năng giảm giá mạnh mẽ hơn trong một thời gian, nhưng các đối thủ yếu hơn sẽ khó có thể cầm cự được lâu hơn.

Nguồn tin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt