Xe điện tiếp tục chiếm thị phần từ ô tô chạy xăng, nhưng quá trình chuyển đổi không nhanh như nhiều người kinh doanh từng nghĩ.

JD Power lưu ý rằng cuối cùng chúng ta cũng đang ở một thời điểm, những chiếc ô tô điện phản ánh những người anh em họ chạy bằng khí đốt của chúng khi nói đến chi phí sở hữu. Xe điện rẻ hơn để sở hữu, nhưng chúng có xu hướng trả trước nhiều hơn. Mặc dù đây là một bước tiến lớn cho việc áp dụng EV, ấn phẩm cho biết vẫn còn một số danh mục khác cần được giải quyết.

Theo Automotive News,  chỉ ra bốn trong số sáu danh mục đang kìm hãm việc áp dụng EV. Hơn nữa, có vẻ như vẫn còn một chặng đường dài phía trước trước khi một vài trong số các danh mục đó được giải quyết thành công. Chỉ số cho thấy rằng trong khi các nhà sản xuất ô tô đang bơm thời gian và tiền bạc vào quá trình chuyển đổi từ ô tô chạy bằng xăng sang xe điện, có thể sẽ còn rất lâu nữa cả hai mới trở nên bình đẳng. Phó chủ tịch phụ trách thực hành EV của JD Power, Elizabeth Krear đã chia sẻ với Automotive News:

“Thị trường EV là mới, phức tạp và năng động, và quan trọng nhất, có những sự phụ thuộc lẫn nhau ảnh hưởng đến việc áp dụng thực sự trong quá trình chuyển đổi từ ICE sang EV. Có khả năng giữ nhịp đập trên tất cả các phụ thuộc lẫn nhau này là rất quan trọng.

Những người mua xe điện thường không quay trở lại xe xăng. Họ cũng nhanh chóng biết rằng chiếc xe điện giúp họ tiết kiệm tiền, và nó rất dễ bán, giữ giá trị của nó khá tốt. Tuy nhiên, họ cũng biết rằng thiếu cơ sở hạ tầng sạc công cộng và phần lớn nó không hoạt động thường xuyên. Điều thú vị là, trong khi có vẻ như việc áp dụng EV đang gia tăng, dữ liệu của JD Power cho thấy nó đang giảm dần. Điều này là do mặc dù nhiều người có thể muốn có một chiếc ô tô điện, nhưng điều này không có nghĩa là bạn dễ dàng có được một chiếc ô tô.

Chỉ số EV mới của JD Power xem xét tiến trình chuyển đổi từ hệ thống truyền động ICE sang hệ thống truyền động điện thông qua hàng triệu điểm dữ liệu liên quan. Ấn phẩm sẽ theo dõi các bộ dữ liệu và cập nhật chỉ mục hàng tháng trong tương lai. Nó đặt xe điện chống lại ô tô chạy bằng xăng ở sáu loại: sở thích, tính khả dụng, việc áp dụng, khả năng chi trả, cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm.

external_image

Trên thang điểm 100, điểm số cao nhất cho thấy xe điện đã đạt đến mức ngang bằng với những người bạn sử dụng nhiên liệu hóa thạch của họ. Như bạn có thể thấy Khả năng chi trả và Kinh nghiệm là những mặt tích cực. Khi khoản tín dụng thuế EV liên bang mới của Hoa Kỳ bắt đầu, nó sẽ giúp ích hơn nữa. Hơn nữa, khi những chiếc EV hấp dẫn hơn được tung ra thị trường, danh mục Trải nghiệm cũng sẽ tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, có vẻ như nhiều người chỉ đơn giản là không quan tâm, những chiếc xe không có sẵn và / hoặc cơ sở hạ tầng là một mối quan tâm.

JD Power đi xa đến mức nói rằng cơ sở hạ tầng thực sự đang trở nên tồi tệ hơn và chúng tôi không ngạc nhiên. Chúng tôi theo dõi nhiều chủ sở hữu EV trên các trang mạng xã hội khác nhau. Ngay cả những người hâm mộ khó tính nhất trong phân khúc cũng thường phàn nàn về tình huống khủng khiếp đó là sạc nhanh công cộng. Chủ sở hữu Tesla dường như nhưng vẫn có những vấn đề. Thêm vào đó, ngày càng có nhiều người mua xe điện, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều sự cạnh tranh hơn cho một gian hàng sạc.

Với tất cả những điều đã nói, JD Power vẫn dự báo rằng việc áp dụng EV sẽ phát triển rất nhanh từ nay đến năm 2025. Ấn phẩm tin rằng vào giữa thập kỷ này, khoảng một phần năm ô tô trên đường của Hoa Kỳ sẽ là xe điện. Hiện tại, nó là khoảng một trong 20.

Nguồn tin: Otodien.vn