Trong khi các nước khác tại Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng trong thị trường ô tô điện nhưng Việt Nam vẫn chưa có một sự cạnh tranh mạnh mẽ nào trừ mẫu xe điện nội địa đến từ VinFast.

Các nước láng giềng khu vực Đông Nam Á đang có những sự cạnh tranh mạnh mẽ và bứt tốc trên thị trường ô tô điện

Ngành xe điện đang ngày càng phát triển tại châu Á, đáng kể nhất hải gọi tên hai quốc gia đi tiên phong là Thái Lan và Indonesia. Theo báo cáo của Asociación Mexicana de la Industria Automotriz (AMIA), tính đến tháng 9/2022, Thái Lan đã bán được tổng cộng 3.855 xe điện, trong đó có 1.560 xe được sản xuất tại đây và 2.295 xe nhập khẩu từ các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, Indonesia ghi nhận doanh số 1.123 xe điện, trong đó hầu hết là xe nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ở Việt Nam, VinFast – một trong những hãng ô tô điện đáng chú ý nhất tại thị trường xe xanh hiện nay, vừa đưa ra báo cáo doanh số tháng 3/2023 với con số ấn tượng: tổng cộng 915 xe điện đã được bàn giao cho khách hàng trong nước, bao gồm 395 chiếc VF8, 469 chiếc VF e34 và 51 chiếc VF9. Đây là những con số phản ánh sự tăng tốc của thị trường ô tiện điện cũng như khẳng định vai trò “anh cả” của Vinfast trong sự nghiệp phủ xanh mạng lưới giao thông.

Nếu xét kĩ hơn, xe điện bán ra tại thị trường Thái Lan chủ yếu là nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Ở Việt Nam cũng tương tự, dù xe điện nội địa cũng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu đem so sánh về sự tăng trưởng của hoạt động sản xuất và tiêu thụ, Việt Nam sẽ còn phải bước một chặng đường rất dài mới theo kịp các thị trường tiên tiến hơn như Trung Quốc và Hàn Quốc.

Dựa trên số liệu thống kê, trong quý I/2023, người Việt đã mua được tổng cộng 1.689 chiếc xe điện của VinFast. Trong khi đó, theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê Thái Lan, chỉ tính riêng trong tháng 2/2023, Thái Lan đã tiêu thụ được 6.157 chiếc xe điện. Điều này cho thấy sự chênh lệch rõ ràng giữa hai thị trường xe điện Việt Nam và Thái Lan.

Tuy nhiên, cần phải nhìn vào thực tế rằng Việt Nam và Thái Lan có những đặc thù khác nhau trong việc phát triển thị trường xe điện. Tại Thái Lan, các hãng xe điện Trung Quốc chiếm tới 87% trong đó: BYD chiếm đến 37,8% thị phần với 5.579 xe bán ra, tiếp đến là Neta với 2.502 xe, MG với 2.477 xe và chiếm không ít thị phần chính là Tesla với lượng xe bán ra là 2.477 xe xếp thứ 4 trong doanh số xe điện tại Thái Lan. Trong khi đó, tại Việt Nam, VinFast là hãng xe điện đầu tiên và mới nhất trên thị trường, do đó,nếu đem so sánh với thị trường Thái Lan thì có phần hơi đuối và chưa chính xác.

Dù chưa so sánh được về cùng một thời điểm và đối tượng, số liệu thống kê từ hai bài báo này cho thấy sự phát triển tích cực của thị trường xe điện ở Việt Nam. Sự chênh lệch với Thái Lan cũng cho thấy rằng còn nhiều tiềm năng để phát triển thị trường này trong tương lai.

Trong thị trường xe điện Thái Lan, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự đa dạng với hàng loạt các mẫu xe điện đang được bán ra như BYD Atto 3, Neta V, Tesla Model Y, Model 3, Ora Good Cat, MG 4, MG EP, MG ZS EV và Volvo CX40, C40. Điều này cho thấy thị trường đang trở nên phát triển và sôi động hơn.

Việt Nam đang “ấp ủ” nhiều dự định nhằm bứt tốc trên đường đua xe điện

Ở Việt Nam, năm 2023 được dự báo là năm đánh dấu sự bứt phá trong doanh số và sự đa dạng của các mẫu xe điện. Các thương hiệu xe đang rục rịch ra mắt hàng loạt mẫu xe mới từ quý II năm nay.

VinFast sẽ đưa ra thị trường mẫu xe điện mới là VF5 Plus vào tháng 4 với giá bán từ 458 triệu đồng. Đây được kỳ vọng sẽ là mẫu xe điện giá rẻ mới, thay thế cho mẫu xe VinFast Fadil sắp tới đây sẽ ngừng sản xuất và đặc biệt giúp đẩy nhanh việc phổ biến xe điện tại Việt Nam.

Một mẫu xe điện giá rẻ khác, HongGuang Mini EV, sẽ cũng sớm được giới thiệu trên thị trường với giá bán dự kiến ngoài 200 triệu đồng, mở ra sự cạnh tranh ở phân khúc xe điện cỡ nhỏ. Bên cạnh đó, các ông lớn trong ngành ô tô như Chery, Volvo, Audi đang chuẩn bị đưa một số mẫu xe điện về thị trường Việt Nam, tạo ra sự cạnh tranh và cung cấp đa dạng lựa chọn cho người tiêu dùng.

Có thể thấy rằng, thị trường xe điện đang trên đà phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam và Thái Lan. Sự đa dạng về mẫu mã, tính năng và giá cả của các dòng xe điện đang giúp tạo nên một sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, đồng thời cũng giúp tăng tốc quá trình phổ cập hóa xe điện.

Với sự ra mắt của hàng loạt mẫu xe điện mới và giá cả phải chăng, chúng ta có thể tin rằng thị trường xe điện sẽ tiếp tục phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới. Otodien.vn tin rằng sự phủ sóng xe xanh trên dải đất hình chữ S cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đóng góp tích cực vào bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.