Sau khi hoàn tất việc tái cơ cấu ban lãnh đạo, Toyota đã quyết định bắt đầu tham gia thị trường xe điện nhằm thúc đẩy sự phát triển của tập đoàn.

Kế hoạch Toyota sẽ hoạt động tăng sản lượng sản xuất xe điện tại Mỹ

Vài năm qua, trong khi ngành công nghiệp ô tô nói chung và mảng ô tô điện nói riêng đang phát triển như vũ bão, các đối thủ non trẻ như Tesla (Mỹ) hoặc BYD (Trung Quốc) đã “tung hoành” trên thị trường xe điện với tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của Toyota lại không mấy ấn tượng, đặc biệt là doanh số bán hàng giảm sút, đặc biệt là đối với sản phẩm xe điện. Sau khi thực hiện tái cơ cấu công ty, nhiệm vụ cấp bách của ban lãnh đạo mới là thúc đẩy sự phát triển, khẳng định sự phát triển của thương hiệu Toyota trên thị trường ô tô hiện nay.

Vì vậy, ban lãnh đạo mới của Toyota đã phải đối mặt với một nhiệm vụ rất lớn nhưng cũng rất hấp dẫn, đó là đưa nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới tìm lại ánh hào quang của chính mình trên thị trường.

Sau một tuần kể từ khi Toyota có Chủ tịch và Giám đốc Điều hành mới là ông Koji Sato, ông đã có buổi họp báo phát sóng trực tiếp vào chiều 7/4 và tuyên bố sẽ đối mặt với các thách thức hiện tại của công ty một cách nhanh chóng. Ông Sato cũng cam kết bảo vệ giá trị “sản xuất ra những chiếc xe có chất lượng cao hơn nữa” của người tiền nhiệm và tiếp tục đưa Toyota tiến về phía trước.

Việc chuyển hướng sang sản xuất ô tô điện và đầu tư vào nhà máy pin tại Mỹ cho thấy sự cam kết của hãng với công nghệ xe điện và thị trường Mỹ. Ngoài ra, việc tạo dựng thêm cơ sở để sản xuất pin cho xe điện cũng cho thấy Toyota đang tìm kiếm giải pháp để giảm độ phụ thuộc vào các nhà sản xuất pin khác.

Tuy nhiên, nếu muốn chạm tới mục tiêu 1,5 triệu chiếc xe điện bán ra hàng năm, Toyota sẽ cần cạnh tranh với các đối thủ khác như Tesla, BYD, và nhiều hãng xe khác đang tập trung vào sản xuất ô tô điện. Vì vậy, Hãng cần phải đưa ra các sản phẩm cạnh tranh với chất lượng tốt và giá cả hợp lý để thu hút khách hàng.

Toyota tập trung mở rộng thị trường ô tô điện, khẳng định vị thế của bản thân trên đường đua xe xanh toàn cầu

Toyota cũng cần phải tập trung vào phát triển các công nghệ mới và cải tiến sản phẩm của mình để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong tương lai. Với sự cam kết và kế hoạch tham vọng, Toyota có thể trở lại vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp ô tô.

Theo lời chia sẻ của ông Hiroki Nakajima – Phó Chủ tịch của Toyota cho biết: “Công ty đã thành lập một đơn vị chuyên biệt để phát triển các mẫu xe điện thế hệ mới và người đứng đầu đơn vị này sẽ được công bố vào tháng 5 tới đây.”. Dự kiến sắp tới, hãng sẽ cho ra mắt chuỗi 10 sản phẩm ô tô điện từ nay đến hết năm 2026. Trong đó, hãng cũng sản xuất hai mẫu xe điện dành riêng cho thị trường ô tô tại Trung Quốc sẽ ra mắt vào năm 2024.

Otodien.vn có thể thấy Toyota đang có một chiến lược rõ ràng để chuyển đổi sang sản xuất ô tô điện và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Việc thành lập đơn vị chuyên biệt để phát triển các mẫu xe điện thế hệ mới cũng cho thấy sự quan tâm của hãng đến việc đầu tư nghiêm túc vào công nghệ mới. Ngoài ra, việc giới thiệu 10 mẫu xe điện mới trong 5 năm tới cũng là một cam kết lớn của Toyota đối với phát triển xe điện. Hơn nữa, việc sản xuất hai mẫu xe điện mới dành riêng cho thị trường Trung Quốc cũng cho thấy sự tập trung của hãng vào các thị trường tiềm năng để đáp ứng nhu cầu khách hàng địa phương.

Còn đối với riêng thị trường Mỹ, kế hoạch ra mắt mẫu xe SUV điện với thiết kế 3 hàng ghế siêu sang chảnh diễn ra vào đầu năm 2026. Hãng cũng sẽ phát triển các mẫu xe điện thuộc phân khúc cỡ nhỏ và bán tải chạy điện tại các nước đang phát triển.

Nhà sản xuất ô tô Nhật đang phải đối mặt với áp lực từ chính sách giảm thiểu phát thải của Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc đua ô tô năng lượng sạch. Tuy nhiên, EU đã quyết định cho phép bán xe có động cơ đốt trong trở lại thị trường sau năm 2035 với điều kiện sử dụng nhiên liệu điện tử trung hòa carbon. Ông Koji Sato cho rằng, sử dụng nhiên liệu điện tử sẽ gặp thách thức lớn về mặt kỹ thuật và Toyota cần sự trợ giúp từ các chuyên gia bên thứ 3 để đạt được trình độ phát triển công nghệ như vậy.

Trong tháng 2, Chủ tịch Toyota đã tuyên bố rằng công ty sẽ tăng tốc sản xuất và phát triển các mẫu xe điện sử dụng pin, bắt đầu bằng thương hiệu xe hạng sang Lexus. Vào tháng 3, hãng đã giới thiệu mẫu xe chạy bằng pin đầu tiên mang tên RZ tại Nhật Bản. Lexus là thương hiệu dẫn đầu của Toyota trong cuộc đua ô tô điện. Năm 2022, hãng đã bán được 290.000 chiếc xe thuộc thương hiệu này tại Bắc Mỹ. Dù con số này thấp hơn rất nhiều so với con số 520.000 chiếc xe đã được bán ra của Tesla, nhưng nếu so sánh với các thương hiệu xe hơi khác như Mercedes-Benz hay BMW, khoảng cách đã được thu hẹp rất nhiều.

Theo Nikkei Asia, thương hiệu Lexus luôn được ưa chuộng trong phân khúc cao cấp và mang lại nhiều lợi nhuận cho Toyota. Điều này đánh giá cao nỗ lực của hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong việc phát triển các mẫu xe khác dành cho thị trường đại chúng.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.