Mặc dù số lượng xe bị ảnh hưởng rất ít nhưng nó làm tăng thêm các vấn đề mà Ford và các nhà sản xuất ôtô khác đang gặp phải khi đầu tư hàng tỷ USD vào việc tung xe điện ra thị trường. 18 xe bán tải nằm trong diện triệu hồi, trong đó tập trung vào lỗi ở ắc quy.

Sự cố pin lỗi khiến một xe Ford F-150 Lightning bốc cháy vào đầu tháng 3, không phải là vấn đề duy nhất mà nhà sản xuất ôtô Detroit phải đối mặt gần đây với chiếc xe bán tải chạy hoàn toàn bằng điện mới này của mình. Vấn đề về pin được phát hiện trong quá trình kiểm tra chất lượng tại nhà máy F-150 Lightning của Ford ở Dearborn hiện đã dẫn đến việc thu hồi chiếc xe bán tải điện phổ biến, mặc dù là một chiếc nhỏ. Ford cho biết 18 xe tải đời 2023 đã được chuyển đến các đại lý và có thể được giao cho khách hàng với một cục pin có khả năng bị lỗi.

Cho tới thời điểm hiện tại, Ford chưa hề ghi nhận bất kì thương tích hoặc tai nạn nào liên quan đến vấn đề pin bị lỗi. Việc khắc phục liên quan đến việc thay thế bộ pin miễn phí cho khách hàng. Chủ sở hữu bị ảnh hưởng bởi đợt thu hồi sẽ được thông báo sớm nhất có thể, nhưng trong thời gian chờ đợi, Ford cho biết những chiếc xe tải vẫn có thể được lái và sạc. Nhưng một cuộc hẹn để thay thế bộ pin nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Việc thu hồi bắt nguồn từ một vụ hoả hoạn xảy ra vào ngày 4/2 tại Trung tâm xe điện Rouge của Ford. Trong quá trình kiểm tra chất lượng, một chiếc F-150 Lightning lắp ráp đã bốc cháy khi đang sạc. Sự cố khiến dây chuyền lắp ráp phải dừng lại, sau đó là một cuộc điều tra về vấn đề pin bị lỗi. Một lỗi không xác định trong quá trình sản xuất tế bào pin được xác định là nguyên nhân gốc rễ, xuất phát từ nhà máy pin SK On ở Georgia, nơi sản xuất tế bào.

Một cuộc điều tra sâu hơn cho thấy các tế bào pin có khả năng bị lỗi được sản xuất trong khoảng thời gian bốn tuần bắt đầu từ cuối năm 2022. Làm việc với SK On, Ford cho biết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề đã được xác định và các thay đổi đã được triển khai trong tương lai. Việc sản xuất F-150 Lightning dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày 13/3 với bộ pin mới, kết thúc 5 tuần tạm dừng.

Sự cố xảy ra trong bối cảnh nhu cầu đối với xe bán tải chạy điện của Ford tăng cao. Nhà sản xuất ô tô đã bán được 15.617 chiếc Lightning vào năm 2022, và có tới 3.600 chiếc đã được bán trong hai tháng đầu năm 2023. Ford gần đây đã tuyên bố sẽ tăng sản lượng F-150 Lightning hơn nữa để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, có thể đạt hơn 150.000 chiếc mỗi năm trong thời gian tới. Để tiếp tục hỗ trợ sản xuất đồng thời giảm chi phí, Ford sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin mới ở Marshall, Michigan để cung cấp cho đội xe điện đang phát triển của mình các loại pin LFP rẻ hơn.

Nguồn tin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt