Đây là một bản nâng cấp lớn từ nguyên mẫu Cobra Jet 1400 và sẽ cố gắng đánh bại kỷ lục của chiếc EV  chạy 1/4 dặm trong vòng 8,12s.

Quay trở lại năm 2020 trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19, Ford đã mang đến sự phấn khích cho thế giới đua xe drag bằng một phiên bản điện. Mustang Cobra Jet 1400: một cỗ máy đua drag nguyên mẫu với động cơ kép và sức mạnh sung mãn dẫn động bánh sau. Mặc dù có biệt danh 1400, nhưng nó thực sự tạo ra 1.502 mã lực. Và cũng chính nó đã lập kỷ lục NHRA cho một chiếc xe kéo EV toàn thân, chạy 8,128s ở tốc độ 171,97 dặm/h. 

Giờ đây, Ford giới thiệu tân binh Mustang Super Cobra Jet 1800. Đây là bản nâng cấp của chiếc xe nguyên bản, nhưng thật đáng buồn là chúng ta sẽ không thể thấy hai chiếc xe này cùng cạnh tranh nhau trên đường đua. Tuy nhiên, thị trường sẽ thấy Ford cố gắng phá kỷ lục của chính mình trong tương lai gần. Và vì chúng ta đang nói về một chiếc Super Cobra Jet hiện có công suất 1.800 mã lực, rất có thể kỷ lục cũ sẽ bị phá.

Chính xác thì điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Super Cobra Jet 1800 so với EV ban đầu? Giống như câu chuyện động cơ Phản lực V8 Cobra cổ điển của những năm 1960 đã được nâng cấp để trở thành Máy bay phản lực Super Cobra, nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng ở đây. Các động cơ điện kép DS-250-115 vẫn chỉ quay các bánh sau (được trang bị đầy đủ các đường trượt kéo) và các động cơ được kết hợp với bốn bộ biến tần PN-250-DZR. Hệ thống pin được sửa đổi và mặc dù Ford không cung cấp thông tin chi tiết về kích thước hay công suất, chúng tôi được biết rằng nó nhẹ hơn và “được làm lại hoàn toàn”. Một hộp số mới cũng được cài đặt, mặc dù giống như pin, thông tin chi tiết không được cung cấp.

Ngoài ra, Ford đã thực hiện các thay đổi đối với khung gầm của Mustang cũng như phần mềm điều khiển độc quyền của mình. Trọng lượng tổng thể của xe giảm hàng trăm pound và vì đây là bản nâng cấp của mẫu xe năm 2020 nên nó vẫn mang thân xe của Mustang thế hệ trước so với ngựa pony thế hệ thứ 7 mới.

Mark Rushbrook, giám đốc toàn cầu của Ford Performance Motorsports cho biết: “Chúng tôi luôn tìm cách thúc đẩy bản thân ở mọi ngóc ngách của thế giới đua xe thể thao. Đua xe kéo vẫn là nền tảng chứng minh quan trọng cho các sản phẩm và công nghệ của chúng tôi và chúng tôi rất vui mừng không chỉ cố gắng đạt kỷ lục của chính mình trong 1/4 dặm mà còn để thể hiện rõ hơn sự phát triển không ngừng mà chúng tôi tiếp tục thực hiện trên toàn bộ bối cảnh xe điện.”

Mustang Super Cobra Jet 1800 được phát triển bởi Ford Performance kết hợp với MLe Racecars, AEM-EV, Watson Engineering và Cascadia Motion. Khi tham gia cuộc đua xe kéo vào cuối năm nay, Ford sẽ tìm kiếm một kỷ lục thế giới mới về quãng đường 1/4 dặm nhanh nhất của một chiếc EV toàn thân, hiện là 8,128s đã nói ở trên do Cobra Jet 1400 thiết lập. Nhà sản xuất ô tô cũng sẽ cố gắng phá các kỷ lục thế giới về xe dẫn động hai bánh nhanh nhất và EV tổng thể nhanh nhất đến 60 dặm/h.

Nguồn tin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt