Một số lượng ngày càng tăng của các xe điện hoàn toàn xuất hiện trong danh sách Top Safety Pick+ cao nhất của IIHS.

Viện Bảo hiểm An toàn Giao thông (IIHS) đã thêm ba mẫu xe điện năm 2023 vào danh sách giải thưởng Top Safety Pick+ của họ: Genesis Electrified GV70, Hyundai Ioniq 6 và Lexus RZ 450e.

IIHS kiểm tra tính khả năng chống va chạm của một chiếc xe, bao gồm cách nó bảo vệ người ngồi trong xe trong trường hợp va chạm, và khả năng tránh và giảm thiểu, nhấn mạnh sự đóng góp của các công nghệ an toàn trong việc giảm thiểu tác động của va chạm.

Theo IIHS, để đạt được danh hiệu Top Safety Pick+, xe phải đạt điểm tốt trong các thử nghiệm va chạm phía trước của người lái, va chạm phía trước của hành khách, va chạm phía trước gốc ban đầu và thử nghiệm bên hông đã được cập nhật.

Ngoài điểm số thử nghiệm va chạm, IIHS cũng chú trọng vào chất lượng đèn pha và hiệu suất của hệ thống ngăn ngừa va chạm phía trước, cả trong điều kiện ánh sáng ban ngày và ban đêm, khi có người đi bộ tham gia. Điều này dường như là một bổ sung vào các tiêu chí an toàn năm 2023 của IIHS, đã được cập nhật từ các quy tắc năm 2022.

Electrified GV70 đạt điểm “advanced ratings” trong các thử nghiệm va chạm phía trước với người đi bộ, trong khi Ioniq 6 và Lexux RZ đạt điểm “superior ratings” trong cùng thử nghiệm này. Electrified GV70 cũng dường như có đèn pha tốt hơn trong số ba mẫu xe này, theo IIHS.

Hãy nhớ rằng Electrified GV70 không sử dụng cùng nền tảng với GV60 và Ioniq 6, mà chúng được xây trên kiến trúc của chiếc xe chạy bằng xăng GV70, cũng đạt danh hiệu Top Safety Pick+ từ IIHS.

Tất cả ba xe điện này đều đạt điểm cao trong cuộc thử nghiệm va chạm phía trước của người lái. Vị trí của búp bê thử nghiệm được duy trì tốt liên quan đến khung cửa, vô-lăng và bảng điều khiển sau cuộc thử nghiệm va chạm, theo IIHS.

“Ba chiếc xe này đều có hệ thống ngăn ngừa va chạm phía trước tiêu chuẩn được thiết kế để bảo vệ người đi bộ cả vào ban ngày và ban đêm, khi hầu hết các vụ tai nạn giao thông chết người xảy ra”, Tổng giám đốc IIHS David Harkey nói trong một thông cáo báo chí. Ông thêm rằng “đảm bảo rằng an toàn tiếp tục là ưu tiên hàng đầu trong các phương tiện được sử dụng bằng năng lượng thay thế là rất quan trọng nếu chúng ta muốn thực hiện tầm nhìn không có tai nạn giao thông.”

Các mẫu xe điện MY2023 khác đạt giải thưởng an toàn cao nhất của IIHS bao gồm Audi Q4 E-Tron, Q8 E-Tron, Volkswagen ID.4, Subaru Solterra, Volvo XC40 Recharge, và Rivian R1S và R1T.