Tập đoàn Hyundai Motor đang nỗ lực tăng tốc xây dựng một nhà máy mới tại tiểu bang Georgia để tirăng hưởng các ưu đãi thuế ưu tiên đối với sản xuất nội địa tại Mỹ.

Ông Jose Munoz, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Toàn cầu của Hyundai Motor Group, cho biết mục tiêu mới của công ty là bắt đầu sản xuất xe điện và pin tại tiểu bang Georgia vào năm 2024.

Theo đài phát thanh WABE ở khu vực Atlanta, Tổng Giám đốc của Hyundai Motor Company, ông Jose Munoz, cho biết công ty đang đẩy nhanh tiến độ để bắt đầu sản xuất xe điện và pin càng sớm càng tốt tại tổ hợp Hyundai Motor Group Metaplant America trị giá 7,6 tỷ đô la ở bờ biển Georgia.

Trả lời phỏng vấn tại Atlanta sau khi ký kết một thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Công nghệ Georgia nhằm thúc đẩy nghiên cứu về xe chạy bằng hydro và đào tạo lao động cho Hyundai, Munoz cho biết Luật Cắt Giảm Lạm Phát (IRA) đang thúc đẩy công ty phải xây dựng pin và xe điện tại Mỹ nhanh hơn.

Do đó, Hyundai đang tăng tốc xây dựng nhà máy với mục tiêu bắt đầu sản xuất tại Georgia vào năm 2024.

“Những gì chúng tôi đã quyết định là tập trung hơn nữa. Chúng tôi cố gắng tăng tốc dự án càng nhanh càng tốt. Và chúng tôi tin rằng ngày gốc vào tháng 1 năm 2025 có thể sẽ được kéo lên sớm hơn, có thể là ba tháng hoặc hơn, nếu có thể,” Munoz nói.

Hãng ô tô và đối tác sản xuất pin của mình, LG Energy Solution, gần đây đã tăng thêm 2 tỷ đô la cho dự án sản xuất pin tại tổ hợp ở Georgia và cam kết tuyển thêm 400 công nhân, đưa tổng số người làm việc tại đây lên 8.500 người.

Theo Munoz, điều này sẽ cho phép Hyundai sản xuất nhiều pin hơn tại Ellabell so với kế hoạch ban đầu, với khả năng sản xuất mở rộng này đủ để cung cấp pin cho tất cả 300.000 xe mà công ty kế hoạch lắp ráp tại đây hàng năm.

Munoz nói rằng Hyundai muốn đảm bảo rằng tất cả pin được cung cấp từ Mỹ để tuân thủ với Luật IRA, cung cấp một khoản giảm thuế có thể tiết kiệm tới 7.500 đô la cho người mua xe điện nếu xe được sản xuất tại Bắc Mỹ và sử dụng pin nội địa.

Ông cũng cho biết việc đầu tư tăng thêm sẽ đảm bảo rằng Hyundai và LG sử dụng “công nghệ tốt nhất có thể” để sản xuất pin.

Công trình xây dựng tại nhà máy đang tiến triển nhanh chóng và không bị ảnh hưởng bởi cơn bão Idalia tháng trước, Munoz cho biết. Hyundai có thể đủ điều kiện để được giảm thuế 2,1 tỷ đô la từ các tổ chức thuế địa phương và tiểu bang cho nhà máy tại Georgia, với cam kết trả lương trung bình hàng năm cho công nhân là 58.105 đô la, cộng với các phúc lợi.