Indonesia vừa thông báo sẽ cung cấp một khoản trợ cấp mạnh tay cho khách hàng mua xe điện nhằng tăng cường phát triển thị trường xe xanh trong nỗ lực giảm ô nhiễm môi trường. Theo đó, từ ngày 1/4/2023, khách hàng mua xe điện tại Indonesia sẽ được hưởng một khoản trợ cấp lên tới 50 triệu đồng.

Tăng cường phát triển xe điện trong nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại Indonesia

Đây là một sự nỗ lực tích cực của chính phủ Indonesia nhằm thúc đẩy nhu cầu sử dụng xe điện và giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, đồng thời hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường. Đây cũng là một trong những bước đầu tiên để đưa Indonesia trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Chính phủ quốc gia Đông Nam Á này đặt mục tiêu hỗ trợ 235.000 xe máy điện và 35.900 ô tô điện trong năm 2023. Ngay lập tức, thông báo đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của báo giới và đặc biệt là người tiêu dùng. Kết quả thu được tính đến hiện nay, tỷ lệ dân số sử dụng dòng xe máy điện và ô tô điện đã lên đến hơn 200 người.

Theo tờ Bloomberg đưa tin, mỗi chiếc xe máy điện sẽ nhận được khoản hỗ trợ 457 USD – mức cao nhất trong số các chính sách miễn giảm thuế phí hiện nay tại quốc gia Indonesia. Còn phần hỗ trợ khác sẽ dành cho ô tô điện và xe buýt điện.

Ngoài các khoản trợ cấp siêu hời như vậy, khách hàng mua xe điện tại Indonesia còn được hưởng nhiều ưu đãi khác như miễn thuế nhập khẩu, giảm thuế trước bạ cùng một số các chính sách khác nhằm hỗ trợ cho việc sử dụng xe điện của người dân tại quốc đảo Đông Nam Á này.

Indonesia cũng đang tăng cường hỗ trợ xe điện để đạt mục tiêu sử dụng xe điện lên 10% dân số vào cuối năm 2024. Kế hoạch này bao gồm việc hỗ trợ các hãng xe có nhà máy sản xuất ở Indonesia và sử dụng ít nhất 40% linh kiện nội địa. 

Thu hút đầu tư nước ngoài từ những chính sách ưu đãi của Indonesia

Dự kiến từ tháng 4 đến hết tháng 12 năm nay, Indonesia sẽ triển khai các chương trình hỗ trợ để khuyến khích người dân sử dụng xe xanh. Những chính sách đó dự kiến sẽ đóng góp vào việc tăng doanh số xe điện, với mục tiêu xe điện chiếm 20% tổng doanh số tính đến năm 2030. Đây là một mục tiêu rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, các chính sách này cũng sẽ giúp mời gọi các hãng sản xuất xe đến với Indonesia, tạo điều kiện cho việc xây dựng chuỗi cung ứng ngay trong nước. Đây là một tầm nhìn đáng chú ý của Tổng thống Widodo, nhằm đảm bảo rằng các hoạt động sản xuất và kinh doanh liên quan đến ô tô điện đều được thực hiện trong nước, từ đầu đến cuối quy trình sản xuất.

Tổng thống Widodo và chính phủ Indonesia hy vọng rằng, với sự hỗ trợ và khuyến khích của các chính sách rất ưu đãi với xe điện, nền kinh tế và môi trường ở Indonesia sẽ được phát triển bền vững, đồng thời cũng đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô điện trên thế giới.

Theo góc nhìn của otodien.vn có thể thấy được việc tăng cường phát triển xe điện là một trong những mục tiêu quan trọng của chính phủ Indonesia trong những năm tới, đặc biệt là khi quốc gia này đang chịu áp lực từ tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đây là một bước quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường tại Indonesia.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.