Những ngày đầu năm 2023, xe điện đa phần đều giảm giá, tuy nhiên, câu chuyện thị trường thì luôn biến động. Tesla vẫn đang trong hành trình hạ giá xe nhưng Kelley Blue Book cho biết giá xe trung bình lại bất ngờ tăng nhẹ.

Theo báo cáo giá thị trường ô tô mới nhất của Hoa Kỳ, mức giá trung bình phải trả cho một chiếc EV mới chỉ tăng 313 USD vào tháng 3/2023 so với tháng 2/2023. KBB đưa ra mức giá trung bình trong tháng là 58.940 USD, tức là cao hơn nhiều so với giá giao dịch xe mới trung bình là 48.008 USD.

Giá ô tô điện chạm đỉnh trong năm 2022, giai đoạn Tesla thường xuyên tăng giá bởi CEO Elon Musk bày tỏ lo ngại về tình trạng hỗn loạn toàn cầu, lạm phát và suy thoái kinh tế tiềm tàng. Nhà sản xuất EV của Hoa Kỳ đã kết thúc năm bằng việc giảm giá và mở đầu năm 2023 với các đợt hạ giá thậm chí còn quyết liệt hơn. Trong vài tháng qua, mặc dù Tesla đã bắt đầu tăng giá nhẹ đối với một số mẫu xe, nhưng hãng cũng bắt đầu giảm giá sâu hơn, lần giảm giá gần đây nhất là 5.000 USD cho tất cả các mẫu xe của hãng.

Nếu Tesla đang giảm giá hơn nữa và họ bán phần lớn xe điện ở Mỹ, thì tại sao giá lại giảm nhẹ vào tháng 3?

Lần giảm giá 5.000 USD gần đây nhất của Tesla vừa có hiệu lực vào tháng 4/2023. Trong khi việc giảm giá của Tesla đã đẩy giá bán xe điện trung bình đi xuống trong năm nay và buộc một số đối thủ phải làm theo, thì vẫn còn một yếu tố tác động đến thị trường. Khi nhiều nhà sản xuất ô tô lâu đời và công ty khởi nghiệp bán được số lượng xe điện lớn hơn mỗi tháng, có thể ở mức MSRP hoặc thậm chí tăng giá, thì mức trung bình sẽ tăng nhẹ. 

Theo nguồn tin Green Car Congress trên mỗi báo cáo của KBB, các thương hiệu đắt tiền hơn như Mercedes, Rivian, Lucid và những thương hiệu khác đã tăng doanh số bán xe điện, điều này đang bắt đầu bù đắp một chút cho các lựa chọn giá rẻ của Tesla.

Báo cáo gần đây của KBB nhấn mạnh rằng thị trường ô tô Hoa Kỳ nói chung cuối cùng đã chứng kiến ​​giá trung bình giảm xuống dưới MSRP vào tháng 3, đây là lần đầu tiên điều này xảy ra sau gần 2 năm. Một lần nữa, điều này gần như chắc chắn ít nhất một phần là do việc giảm giá của Tesla ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp xe xanh. Trong háng 3 năm ngoái, ô tô được bán với giá trung bình cao hơn 1.000 USD so với MSRP và hiện tại chúng đang được bán với giá thấp hơn một chút.

Báo cáo cũng cho thấy mức giá trung bình phải trả vào tháng 3/2023 cho một chiếc xe không sang trọng ở Mỹ chỉ hơn 44.000 USD, giảm 505 USD so với tháng 2/2023. Trong khi đó, người tiêu dùng vẫn đang trả trên mức MSRP cho những chiếc xe sang mới. Mặc dù không phải tất cả các xe điện đều được coi là xe sang, nhưng phần lớn phân khúc xe điện được coi là như vậy và những chiếc không phải vẫn có thể có giá giống xe sang hơn so với các đối thủ chính của chúng.

Nguồn tin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt