Hãng xe Hàn Quốc Kia vừa chính thức ra mắt mẫu SUV điện nhỏ gọn hoàn toàn mới, mang tên Kia EV5, tại Triển lãm Ô tô Chengdu 2025 tại Trung Quốc. Đây là mẫu xe điện thứ ba của Kia dựa trên nền tảng E-GMP sau hai mẫu crossover EV6 và SUV EV9.

Hiện tại, chúng ta phải chờ đợi đến tháng 10, khi Kia sẽ tổ chức sự kiện EV Day của hãng để biết thêm thông tin chi tiết về mẫu xe này. Tuy nhiên, chúng ta đã có cơ hội ngắm nhìn bộ ảnh chính thức (được nhúng bên dưới) và một số thông tin về thiết kế mà Kia chia sẻ trong thông cáo báo chí.

Một điểm đáng chú ý đó là Kia EV5 sở hữu hệ thống ánh sáng nền tảng với khả năng điều chỉnh độ sáng và lựa chọn màu sắc với tổng cộng 64 tùy chọn, bao gồm 10 gam màu do các chuyên gia ánh sáng của Kia tạo ra. Hãng cũng cho biết rằng khi hệ thống ánh sáng nền tảng được kích hoạt, nó sẽ đồng bộ với chế độ lái xe, giảm độ sáng trong điều kiện ánh sáng yếu và thậm chí cảnh báo tài xế khi xe vượt quá giới hạn tốc độ.

Kia cũng cho biết khách hàng sẽ có thể tùy chỉnh nội thất của EV5 với cùng mức độ thanh lịch và thẩm mỹ như họ có thể lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Có tổng cộng bốn gam màu nội thất và năm tùy chọn mẫu ghế, bao gồm hai biến thể vải và một phiên bản da nhân tạo cho phiên bản cơ bản.

Về màu sắc ngoại thất, mẫu SUV điện mới của Kia sẽ có đến chín tùy chọn màu bóng (Snow White Pearl, Clear White, Starry Night Black, Magma Red, Ivory Silver, Frost Blue, Iceberg Green, Tide Blue, và Shale Grey) và một màu xám bóng chất lượng cao.

“Kia EV5 được tạo ra để định hình lại thể loại SUV nhỏ gọn với hình dạng được tạo bởi triết lý thiết kế độc đáo ‘Opposites United’ của Kia,” – Karim Habib, Phó Chủ tịch điều hành và Trưởng Trung tâm Thiết kế Toàn cầu của Kia cho biết. “Tại mọi giai đoạn, các nhà thiết kế của Kia đã làm việc chặt chẽ với các đồng nghiệp kỹ thuật để tạo ra một giải pháp toàn diện cho phương tiện di chuyển bền vững. Như một kết quả, EV5 đặt ra một tiêu chuẩn mới về thiết kế, hiệu suất và tính thực dụng, đồng thời mang đến trải nghiệm lái xe và người dùng mới.”

Được quảng cáo là một chiếc xe được thiết kế và phát triển để đáp ứng nhu cầu của các gia đình thế hệ Millennials, Kia EV5 cung cấp chỗ ngồi cho năm người, “độ linh hoạt xuất sắc và sự thoải mái xuất sắc.”

Mặc dù chưa có thông tin về kích thước và thông số kỹ thuật cụ thể từ hãng, nhưng thông tin từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết rằng EV5 có chiều dài 181,7 inch, rộng 73,8 inch và cao 67,5 inch, với chiều dài cơ sở là 108,2 inch. So sánh với Tesla Model Y, Model Y có chiều dài 187 inch, rộng 75,6 inch, cao 63,9 inch và chiều dài cơ sở là 113,8 inch.

Hơn nữa, theo thông tin từ trang The Korean Car Blog, mẫu SUV điện nhỏ gọn này sẽ được trang bị một viên pin 82 kWh cho phép điều hành được lên đến 372 dặm (khoảng 598 km) một lần sạc.

Kia EV5 dự kiến sẽ ra mắt tại thị trường Trung Quốc vào cuối năm nay, và sau đó sẽ có mặt tại các thị trường khác trên toàn cầu.