Chiếc xe đầu tiên lấy cảm hứng từ thế giới nội thất, nhờ sự hợp tác với Cassina, công ty hàng đầu trong ngành nội thất cao cấp, để mang đến trải nghiệm “cảm giác như ở nhà” điển hình của Ý.

Thương hiệu Lancia của Ý thuộc sở hữu của Stellantis cuối cùng đã tiết lộ Pu+Ra HPE Concept đã được hé lộ nhiều lần trong những tháng qua. Tương tự như một số mẫu xe Lancia mang tính biểu tượng trong quá khứ, Pu+Ra HPE Concept giới thiệu những gì nhà sản xuất ô tô Ý sẽ mang đến cho xe điện châu Âu trong thập kỷ tới, báo hiệu sự tái sinh của bảng tên xe đua nổi tiếng một thời.

Điều đầu tiên đầu tiên, cái tên Lancia Pu+Ra HPE: “Pu+Ra” dùng để chỉ ngôn ngữ thiết kế mới, thuần khiết và cấp tiến của thương hiệu, trong khi HPE là viết tắt của High Performance Electric, nghĩa là một chiếc xe bền vững với môi trường, Thú vị và Tiến hóa, tất cả đồng thời. Từ viết tắt HPE được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1970 cho Lancia Beta và là viết tắt của “High Performance Estate”, một biểu tượng của tính thể thao và tính thực dụng.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của bản Beta không kết thúc ở đây vì Lancia Pu+Ra HPE Concept có rèm ngang phía sau được diễn giải lại, tính năng này cũng có mặt trên Stratos thể thao. Nói về chiếc Stratos huyền thoại, phía sau của mẫu concept này trông rất giống với chiếc xe đua hai cửa cũ, với đèn hậu tròn rỗng và dòng chữ Lancia mới dán giữa chúng.

Một điểm nhấn khác đối với những chiếc Lancia của quá khứ là màu ngoại thất Xanh lũy tiến của khái niệm này, được mô tả là hướng tới tương lai và bền vững, chứa tông màu vàng ấm áp được tạo ra bằng các sắc tố thế hệ mới nhất, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính đối với Lancia Flaminia Azzuro Vincennes lịch sử.

Các bên của Pu+Ra HPE là một cái gật đầu khác về quá khứ, lần này ám chỉ Aurelia và Flaminia với những đường nét uyển chuyển chạy dọc xuống phía sau xe. Ngoài ra, logo Lancia mới nổi bật trên chắn bùn trước.

Một trong những tính năng nổi bật hơn của mẫu concept là mái nhà hình tròn, mà thương hiệu Ý cho biết được lấy cảm hứng từ các yếu tố kiến trúc và như vậy được sử dụng trên toàn bộ chiếc xe.

Ở phía trước, lưới tản nhiệt Lancia cổ điển đã được mô phỏng lại thông qua ba tia sáng giúp có thể nhìn thấy Pu+Ra từ xa, trong khi dòng chữ ở trên nêu rõ thương hiệu xe bạn đang xem.

“Hôm nay, Lancia giới thiệu Lancia Pu+Ra HPE, tầm nhìn của thương hiệu trong 10 năm tới, đưa Thương hiệu vào kỷ nguyên di chuyển bằng điện và tổng kết cách chúng tôi hình thành và trải nghiệm ô tô. Bắt đầu với Ypsilon mới, những chiếc xe trong tương lai của chúng tôi sẽ lấy cảm hứng từ Lancia Pu+Ra HPE,” Luca Napolitano, Giám đốc điều hành của thương hiệu Lancia cho biết.

Nội thất lấy cảm hứng từ những ngôi nhà cổ điển của Ý

Bên trong khái niệm mới, có rất nhiều yếu tố hình tròn mà theo Lancia, một mặt là yếu tố hình học thuần túy, nhưng mặt khác, nó khá phổ biến trong các ngôi nhà truyền thống của Ý, chủ yếu ở dạng chiếc bàn tròn trong phòng khách.

Ngoài ra còn có những tấm thảm tròn làm từ len tự nhiên trên sàn của mẫu concept, một bàn cà phê tròn trên bảng điều khiển trung tâm và một vòng tròn trên bảng điều khiển, trong khi hàng ghế trước chịu ảnh hưởng nặng nề từ những chiếc ghế bành cổ điển của Ý do Cassina sản xuất.

Các ô cửa được bao phủ bởi vật liệu có tên MARM \ MORE được làm từ 50% chất thải từ bụi đá cẩm thạch và vải tái chế có màu sắc tự nhiên, mềm mại khi chạm vào và không thấm nước.

Cung cấp năng lượng cho hệ thống thông tin giải trí là hệ thống Sound Air Light Augmentation (SALA), hoạt động cùng với giao diện ảo HALL, cho phép người lái và hành khách phía trước điều chỉnh môi trường bên trong xe theo ý thích của họ chỉ bằng cách chạm vào một nút hoặc bằng cách sử dụng giọng nói của họ. Theo Lancia, Ypsilon sắp tới sẽ là mẫu xe sản xuất hàng loạt đầu tiên sử dụng giao diện này.

Một tầm nhìn cho hơn 434 dặm phạm vi

Nhà sản xuất ô tô Ý không đề cập quá nhiều chi tiết về hệ thống truyền động hoàn toàn bằng điện của mẫu concept, nhưng họ nói rằng như tuyên ngôn của thương hiệu trong 10 năm tới, nó được hình dung là cung cấp phạm vi hoạt động hơn 424 dặm (700 km) trên một chiếc xe duy nhất.

Có lẽ, tầm nhìn lạc quan này sẽ phát huy tác dụng vào cuối thập kỷ này, khi Lancia có kế hoạch ra mắt một chiếc sedan cao cấp và một chiếc hatchback mang tên Delta, cả hai đều được đồn đại là dựa trên nền tảng EV mô-đun Stellantis STLA.

Như đã nói, mẫu xe hoàn toàn mới đầu tiên của Lancia trong hơn một thập kỷ sẽ là xe thành phố Ypsilon thế hệ tiếp theo, sẽ ra mắt dưới dạng EV và plug-in hybrid vào cuối năm nay, chia sẻ cùng một nền tảng như Fiat 500 thế hệ hiện tại.

Nguồn tin: otodien.vn 

Mang xe điện đến gần người Việt