Ô tô đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Do đó, việc bảo vệ chiếc xe của bạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mặc dù bảo hiểm có thể giúp bạn đối phó với các chi phí sửa chữa sau tai nạn, nhưng có một thiết bị đơn giản có thể giúp bảo vệ xe của bạn khỏi kẻ trộm, đó chính là thiết bị định vị xe ô tô.

Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng việc sử dụng thiết bị định vị GPS trên ô tô thường chỉ xuất hiện trong các bộ phim điệp viên, thì thực tế có nhiều lý do để cài đặt thiết bị định vị xe ô tô. Vậy, tại sao lại như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Có nên lắp định vị cho ô tô không?

Định vị xe ô tô là một thiết bị nhỏ được cài vào xe của bạn, sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để xác định vị trí chính xác của xe. Tùy thuộc vào loại thiết bị, nó cũng có thể theo dõi tình trạng tổng thể và hiệu suất của xe, ghi lại tốc độ và các thói quen lái xe, và thậm chí gửi cảnh báo nếu xe của bạn bị di chuyển hoặc can thiệp.

Bây giờ, bạn đã có cái nhìn cơ bản về những gì thiết bị định vị xe có thể thực hiện, hãy xem xét các lý do hàng đầu để nó là một ý tưởng thông minh.

  • Tìm hiểu vị trí xe vào bất kỳ thời điểm nào: Chức năng chính của định vị xe ô tô là cung cấp vị trí của xe. Có nhiều tình huống mà điều này có thể rất hữu ích. Ví dụ, bạn có thể sử dụng thiết bị để xem vị trí xe sau khi đỗ xe và phát hiện rằng nó đã bị kéo đi. Hoặc, nếu người thân của bạn trễ giờ về nhà và bạn muốn biết họ đang ở đâu, bạn cũng có thể theo dõi vị trí xe.
  • Nhận trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp: Lợi ích quan trọng nhất của việc cài đặt định vị xe ô tô là khả năng nhận được trợ giúp nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp. Với thiết bị này, nếu bạn gặp nạn hoặc cần sự giúp đỡ, bạn có thể cho nhân viên cấp cứu biết vị trí cụ thể của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang ở một khu vực xa lạ.
  • Tìm kiếm xe bị đánh cắp nhanh hơn: Trong trường hợp xe bị đánh cắp, bạn có thể cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật vị trí của xe, tăng khả năng lấy lại xe một cách nhanh chóng.
  • Nhận thông tin chi tiết và thống kê về chuyến đi: Một số thiết bị định vị xe cung cấp thông tin chi tiết về thống kê về chuyến đi, chẳng hạn như ngày và giờ bắt đầu chuyến đi, quãng đường bạn đã lái và tốc độ trung bình. Nó còn theo dõi các thói quen lái xe không an toàn tiềm ẩn, như phanh gấp hoặc tăng tốc nhanh. Thông tin này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về thói quen lái xe của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình.
  • Cảnh báo khi xe bị can thiệp: Một số thiết bị có thể gửi cảnh báo thông qua điện thoại thông minh nếu xe của bạn bị di chuyển, kéo đi, hoặc thậm chí va chạm trong bãi đậu xe, giúp bạn có thể hành động kịp thời.

Các Loại Thiết Bị Định Vị Ô Tô

Định vị ô tô không dây

Một trong những cách nhanh nhất và đơn giản nhất để cài đặt định vị xe là sử dụng thiết bị OBD II. Trình theo dõi xe ô tô này cắm trực tiếp vào cổng OBD II trên xe, vì vậy nó có thể bắt đầu theo dõi xe và ghi lại thông tin quan trọng về cách xe được điều khiển. Điều này thường rất dễ dàng để sử dụng.

Một lựa chọn khác bạn có thể xem xét là thiết bị chạy bằng pin. Nó không đòi hỏi cài đặt bất kỳ nơi đâu. Bạn chỉ cần chọn một vị trí trong xe dễ dàng truy cập và đảm bảo rằng nó đã được bật và truyền tín hiệu. Điều thú vị là sản phẩm này có những tính năng giống như thiết bị OBD II, nhưng có thể được ẩn đi mà không gây sự chú ý. Tuy nhiên, do hoạt động bằng pin, bạn cần phải thay pin định kỳ.

Định vị ô tô có dây

Loại định vị xe này được gắn trực tiếp vào ắc quy và có bề mặt kết dính để gắn ổn định. Bạn có thể dán nó vào vị trí dễ dàng tiếp cận nhưng vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của người lái xe và bất kỳ tên trộm nào. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần phải thuê thợ lắp đặt hoặc thợ cơ khí chuyên nghiệp để cài đặt thiết bị cho bạn.

Loại định vị xe ô tô nào tốt nhất?

Định vị VietMap

Định vị VietMap mang đến sự kết hợp tốt nhất giữa giá cả và các tính năng cho những người muốn giám sát vị trí, hiệu suất và sự an toàn của người lái. Mặc dù giá có thể cao hơn so với hầu hết các sản phẩm khác, nhưng giá trị và tính năng mà sản phẩm mang lại thì không thể phủ nhận. Giá bộ định vị ô tô VietMap khoảng 1,8 triệu đồng.

Định vị Viettel

Định vị xe ô tô Viettel cung cấp hầu hết các tính năng và dịch vụ tương tự như VietMap. Nó cập nhật dữ liệu của ô tô mỗi phút và gửi thông báo khi ô tô rời đi, phát hiện quá tốc độ, phanh gấp hoặc tăng tốc nhanh. Nó cũng gửi lời nhắc bảo trì, cho phép người dùng xem lại tóm tắt chuyến đi và gửi mail báo cáo hàng ngày. Giá gói cước định vị ô tô Viettel được tính theo tháng. Giá gói cước thấp nhất hiện là 1,3 triệu đồng/12 tháng.

Định vị Protrack

Nếu bạn quan tâm chủ yếu đến việc theo dõi vị trí và tốc độ xe, thì Protrack sẽ là lựa chọn tối ưu với chi phí thấp nhất. Hơn nữa, nó cập nhật dữ liệu gần như liên tục, cho phép người dùng theo dõi xe gần như theo thời gian thực. Giá định vị ô tô Protrack từ 1,4 triệu đồng.

Định vị Sao Việt

Với tính dễ sử dụng và giá cả hợp lý, định vị Sao Việt là sự lựa chọn của nhiều người dùng. Bạn chỉ cần cài đặt thiết bị, tải ứng dụng và ngay lập tức nó cung cấp cho bạn quyền truy cập theo dõi theo thời gian thực. Giao diện bằng tiếng Việt, thân thiện với người dùng và một số phiên bản cao cấp có tính năng cảnh báo âm thanh. Giá bộ định vị ô tô Sao Việt từ 1,39 triệu đồng.

Cách Cài Định Vị Ô Tô trên Điện Thoại

Sau khi cài đặt thiết bị định vị xe trên xe, bạn cần kết nối thiết bị với máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình bằng ứng dụng tương ứng. Bạn có thể tải ứng dụng từ App Store với điện thoại iOS hoặc từ CH Play với điện thoại Android. Sau đó, mở ứng dụng và thực hiện các bước cài đặt theo hướng dẫn. Việc cài đặt ứng dụng thông thường rất nhanh chóng và dễ dàng.