Trong thời đại hiện nay, việc sử dụng ô tô điện để di chuyển đã trở thành một thói quen thường thấy ở bất cứ đâu trên thế giới. Việc chuyển đổi sang di chuyển bằng xe xanh cũng đang được Chính phủ các nước đẩy nhanh tiến độ từng ngày. Người dùng cũng dần hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng những chiếc ô tô không bao giờ nhả khói đối với bảo vệ hành tinh nơi mà chúng ta đang sống. Nhưng liệu bạn đã biết được những ưu điểm và nhược điểm cần phải lưu ý khi sở hữu một chiếc xe điện hay chưa?

Về ưu điểm của những chiếc xe xanh

Otodien.vn có thể khái quát ưu điểm của xe ô tô điện qua 4 ý chính sau đây:

Thứ nhất, những chiếc xe điện không cần phải khởi động sớm như xe xăng. 

Đôi khi, trong một số tình huống thực tế đối với xe chạy động cơ đốt trong, người dùng thường phải nổ máy xe trước một khoảng thời gian từ 5 tới 10 phút thì xe mới có thể vận hành được. Riêng đối với xe điện, người điều khiển phương tiện không cần phải khởi động trước mà bất kể lúc nào, thời gian nào, điều kiện thời tiết khí hậu ra sao chỉ cần khởi động xe và đi luôn. Động cơ xe điện nếu gặp phải các tình huống như trên thì sẽ chỉ bị ảnh hưởng bởi tầm vận hành tối đa nhưng đây không phải là nỗi lo của người sử dụng bởi hầu hết họ thường chạy xe điện trong thành phố. Bên cạnh đó, pin có thể được sạc qua đêm, được giữ ấm cho tới khi họ vận hành xe và điều này sẽ giúp xe không mất quá nhiều năng lượng.

Thứ hai, xe điện có thể tăng tốc tùy ý một cách “bất ngờ”.

Việc xe điện tăng tốc nhanh chóng không còn quá xa lạ đối với cộng đồng xe xanh trên toàn thế giới bởi đã có những siêu xe điện có thể chạy nhanh với tốc độ “kinh hoàng” chỉ trong một vài giây hoặc vài phút. Đối với xe xăng, điều này là bất khả thi bởi động cơ luôn mất thời gian mới có thể đưa vào guồng chạy theo điều khiển từ hộp số.

Thứ ba, không thể không nhắc đến động cơ “ru ngủ” của chiếc xe điện.

Tại sao otodien.vn lại nói rằng động cơ “ru ngủ” bởi những chiếc xe điện vô cùng yên tĩnh không còn tiếng ồn khô khan. Đa số xe xăng trên thị trường đều đã hạ cấp động cơ từ 8/6 xuống 4 xy lanh nên chỉ toàn tiếng ồn động cơ và sự rung chấn của hệ thống truyền động khiến người ngồi trên xe vô cùng khó chịu và cảm thấy mệt mỏi khi phải nghe những tiếng động đó. Xe điện thì hoàn toàn ngược lại, đem lại cảm giác thư thái, an nhiên hơn nhiều cho người dùng ngồi trên xe – điều mà trước đây chỉ có những chiếc xe sang đắt đỏ mới làm được.

Thứ tư, chỗ đỗ xe dành cho xe điện luôn thoải mái và rộng rãi.

Xe điện từ khi được nhiều người sử dụng hơn cũng đã có được những khu đỗ xe riêng và trở nên phổ biến hơn. Những bãi đỗ xe điện thường đi kèm với cổng sạc do yêu cầu về nguồn điện. Các vị trí đỗ xe điện thường được đặt gần các tòa nhà chính như trung tâm mua sắm, siêu thị hay chung cư… để giúp cho người dùng tiện lợi hơn trong việc di chuyển qua lại giữa vị trí đỗ xe tới điểm đến của mình.

Nhưng, xe xanh cũng có những nhược điểm mà bạn cần cân nhắc

Bên cạnh những ưu điểm thì những chiếc xe điện cũng có nhược điểm đáng lưu ý như:

Thứ nhất, “nuôi xe” với giá rẻ nhưng lại phải trả cái giá quá đắt khi mua

Dù sử dụng xe điện 100% có thể làm giảm bớt chi phí cho chủ xe khi không cần phải đổ nhiên liệu và ít phải thay thế/sửa chữa các linh kiện như xe xăng, nhưng chi phí ban đầu để sở hữu một chiếc xe điện lại cao hơn đáng kể. Chẳng hạn như trường hợp của Kia EV6 (50.000 USD) so với Sorento (30.000 USD). Tuy nhiên, trừ khách hàng Trung Quốc, khách hàng quốc tế hiện vẫn chưa có cơ hội sở hữu một mẫu xe điện giá rẻ thực sự.

Thứ hai, xe tuy có khả năng tăng tốc nhanh chóng nhưng cũng rất khó để dừng lại.

Không kể đến trọng lượng lớn của chiếc xe điện, xe điện có một khả năng tăng tốc vô cùng nhanh chóng nhưng với định luật vật lý là điều hiển nhiên thì chiếc xe lại khó có thể kiểm soát được tốc độ của mình. Hệ thống công nghệ phanh tái sinh trên xe điện sẽ làm người dùng rất khó nắm bắt được độ nặng phanh hợp lý trừ trường hợp người sử dụng xe trong thời gian dài. 

Bất kì dòng phương tiện nào, dù là xe xăng hay xe điện đều có những ưu – nhược điểm nhất định. Thông qua bài viết này, otodien.vn mong muốn giúp bạn có thêm góc nhìn về dòng xe đang được rất nhiều người quan tâm và hướng tới bảo vệ môi trường. Nếu không quá quan tâm tới mức giá mua ban đầu hay không thực sự là người quá chú trọng vào tốc độ tức thì, chúng tôi cho rằng xe xanh chính là một lựa chọn rất hữu ích vào thời điểm hiện tại.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.