Trong thời gian gần đây, thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của một loạt xe ô tô điện giá rẻ, hứa hẹn mở ra một tương lai mới cho ngành công nghiệp ô tô tại đất nước này. Ba mẫu xe đáng chú ý trong danh sách này bao gồm ô tô điện mini Wuling HongGuang Mini EV, xe điện Trung Quốc Zhidou A01 và minicar VinFast VF 3, đang thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trong nước.

Wuling HongGuang Mini EV – Xu Hướng Ô Tô Mini Điện

Công ty Cổ phần Ô tô TMT (TMT Motors) đã chính thức giới thiệu mẫu xe ô tô điện mini Wuling HongGuang Mini EV tại Việt Nam. Mẫu xe này được lắp ráp tại nhà máy ở tỉnh Hưng Yên. Dù đã ra mắt, thông tin chi tiết về phiên bản, thông số kỹ thuật và giá bán vẫn được giữ kín. Tuy nhiên, nhiều khả năng mẫu xe này sẽ không có nhiều sự khác biệt so với các thị trường khác.

Xe sở hữu kích thước nhỏ gọn với chiều dài 2.917 mm, rộng 1.493 mm và cao 1.621 mm. Được định vị cho những người tiêu dùng trẻ hoặc những ai cần phương tiện di chuyển trong phạm vi ngắn, Wuling HongGuang Mini EV được trang bị động cơ điện kèm theo pin dung lượng 13,9 kWh. Khả năng di chuyển với tốc độ tối đa 100 km/giờ và quãng đường tối đa 170 km đang là những điểm nổi bật của mẫu xe này.

VinFast VF 3 – Sự Lựa Chọn Minicar Điện Việt Nam

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam – VinFast cũng đã đưa vào thị trường mẫu xe điện minicar VF 3. Với kích thước dài khoảng 3.114 mm, VF 3 được thiết kế 2 cửa bên hông, 1 cửa cốp sau và có khả năng chở đến 5 người.

Thông tin cụ thể về động cơ và pin của VF 3 vẫn chưa được VinFast tiết lộ. Tuy nhiên, dự kiến mẫu xe này có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h và phạm vi hoạt động lên đến 285 km (theo chu trình thử nghiệm CLTC của Trung Quốc) hoặc 237 km (theo chu trình thử nghiệm WLTP của Châu Âu).

Dự kiến VF 3 sẽ được bán với hai phiên bản là Eco và Plus, với mức giá từ 250-400 triệu đồng.

Zhidou A01 – Lựa Chọn Đa Dạng Trong Phân Khúc Giá Rẻ

Mẫu xe điện cỡ nhỏ giá rẻ Zhidou A01 của Trung Quốc cũng đang hướng tới thị trường Việt Nam. Với kích thước tổng thể là 2.500 x 1.202 x 1.625 (mm), mẫu xe này hướng đến những người đang tìm kiếm một phương tiện di chuyển hàng ngày trong phạm vi ngắn.

Zhidou A01 được trang bị động cơ điện công suất 2,2 kW và khối pin axit chì hoặc lithium 60V, 80 Ah. Với tốc độ tối đa 45-50 km/h và khả năng di chuyển hơn 100 km khi pin đầy, mẫu xe này đáp ứng nhu cầu đi lại trong phạm vi ngắn.

Sự xuất hiện của những mẫu xe ô tô điện giá rẻ này mang đến nhiều lựa chọn mới cho người tiêu dùng Việt Nam trong việc chọn lựa phương tiện di chuyển hiệu quả và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần xem xét cẩn thận về thông số kỹ thuật và an toàn trước khi quyết định mua sắm một chiếc xe ô tô điện giá rẻ.