Chuyển đổi sang sử dụng ô tô điện mang lại nhiều lợi ích. Cho dù bạn mua một chiếc ô tô điện mới hoặc đã qua sử dụng, dưới đây là những gì bạn có thể mong đợi khi bạn thay thế việc ghé cửa hàng xăng bằng việc cắm sạc.

Trước hết, lợi ích đầu tiên là bạn có thể thay việc ghé cửa hàng xăng bằng việc cắm sạc. Điều này có nghĩa là bạn có thể sạc pin tại nhà, tại các trạm sạc công cộng cấp độ 2 và trạm sạc nhanh DC, thậm chí ở bất cứ đâu có ổ cắm (với sự cho phép, tất nhiên). Loại tự do này thực sự thay đổi mối quan hệ của bạn với năng lượng của chiếc xe.

Sau khi xem xét lại việc nạp nhiên liệu, có lẽ lợi ích lớn nhất bạn có được khi sở hữu một chiếc ô tô điện là những chiếc xe này có khả năng tạo ra lực kéo mạnh mẽ và hoạt động gần như im lặng. Cách một động cơ điện hoạt động, bạn có được toàn bộ lực kéo tại 0 RPM, điều này trong thế giới thực tế có nghĩa là một chiếc ô tô điện sẽ tăng tốc nhanh hơn nhiều so với những gì hầu hết các tài xế mong đợi. Vì lý do này mà một chuyến lái thử nghiệm trên chiếc ô tô điện đáng giá hơn cả.

Vì có ít bộ phận chuyển động hơn trong một chiếc ô tô điện so với một chiếc xe chạy bằng động cơ xăng, chi phí bảo dưỡng của ô tô điện thấp hơn. Trong thực tế, hầu hết các tài xế ô tô điện cho biết chỉ có cần thay lá cầu gạt mưa và lốp xe. Thậm chí cả bộ phận phanh của ô tô điện cũng trải qua ít hao mòn hơn so với xe chạy bằng động cơ xăng, vì hệ truyền động của ô tô điện thực hiện phần lớn công việc giảm tốc thông qua hệ thống phanh tái sinh.

Ngoài tốc độ tăng tốc cải thiện, cách một chiếc ô tô điện di chuyển khá khác biệt so với những chiếc xe bạn có thể đã quen thuộc, vì hầu hết các ô tô điện không có hộp số, điều này có nghĩa là không có đòn đập khi chuyển số và do đó tạo ra một chuyến đi mượt mà hơn.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, chiếc ô tô điện của bạn có thể mang lại lợi ích khác trên đường, như quyền sử dụng làn đường dành riêng cho xe có ít người (HOV) ngay cả khi chỉ có một người trong xe, và vị trí đỗ xe gần hơn tại những nơi như trung tâm thương mại và rạp chiếu phim.

Nhờ các ứng dụng trên điện thoại thông minh, nhiều chiếc ô tô điện có khả năng điều kiện nhiệt độ trong khoang. Điều này có nghĩa bạn có thể làm nóng hoặc làm lạnh chiếc xe của bạn trong khoang gara mà không cần lo lắng về việc tạo ra bất kỳ khí thải hay khí CO2 nào bên trong đó. Sau đó, khi bạn tháo ổ cắm và sẵn sàng xuất phát, chiếc xe của bạn sẽ có chính xác nhiệt độ mà bạn mong muốn.

Nói về ngôi nhà của bạn, nếu bạn có tấm pin năng lượng mặt trời hoặc thiết bị năng lượng tái tạo khác để cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn, thì chiếc ô tô điện của bạn có thể hoàn chỉnh bức tranh cho cuộc sống không khí thải hoàn toàn. Biến năng lượng mặt trời thành số dặm là điều mà tài xế xe chạy bằng xăng sẽ không thể hiểu được.

Ở một số khu vực, các ô tô điện cũng được hưởng lợi giảm giá hoặc miễn phí cho các loại phí cầu đường. Hai ví dụ là Chương trình New York Clean Pass và ưu đãi M50 tại Ireland.

Khi giao thông bị tắc nghẽn, hầu hết các xe chạy bằng xăng vẫn tiếp tục tạo ra khí CO2 khi chúng đứng im hoặc di chuyển chậm. Một chiếc ô tô điện, tuy nhiên, sử dụng năng lượng đáng kể thấp hơn khi nó không di chuyển, chỉ đủ để duy trì hệ thống giải trí và thông tin giữa các lần bạn bấm chân ga lại. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu tốt hơn trong tình trạng giao thông tắc nghẽn không phải là một lợi ích mà một người bán ô tô điện có thể quảng cáo một cách thực sự, nhưng nếu bạn thường xuyên bị kẹt trong xe trên đường, đây là một lợi ích không thể phủ nhận.

Lợi ích cuối cùng này yêu cầu một chút công sức, nhưng với bộ cài đặt đúng đắn, bạn có thể chạy toàn bộ ngôi nhà bằng năng lượng từ pin xe của bạn. Trong trường hợp khẩn cấp khi mất điện, chiếc ô tô điện của bạn có thể cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn trong một khoảng thời gian ngắn. Loại tính năng này đang trở nên phổ biến ở Nhật Bản – trận sóng biển năm 2011 đã thay đổi cách mọi người nhìn nhận lưới điện – nhưng nó vẫn chưa phổ biến ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, sau khi bạn cài đặt hệ thống này, nó chỉ hợp lý để cung cấp điện cho các phần quan trọng của ngôi nhà của bạn, như hệ thống sưởi ấm và làm lạnh, và tủ lạnh. Xbox có thể đợi.