Rất nhiều vấn đề tài chính đã khiến công ty khởi nghiệp EV của Mỹ suýt phá sản. Lordstown được một số người coi là đi trước các công ty khởi nghiệp EV khác, phần lớn nhờ vào nhà máy lắp ráp khổng lồ mà nó đã mua từ General Motors.

Lordstown Motors, công ty khởi nghiệp EV có trụ sở tại Delaware đã phát triển xe bán tải Endurance, dự đoán nó sẽ ngừng hoạt động nếu không sớm tìm được nhà đầu tư phù hợp, với một biểu mẫu gần đây được công ty gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đề cập đến việc phá sản như trường hợp xấu nhất.

Lordstown đã đưa ra những tuyên bố bi quan khi đối tác chính của nó, Foxconn Technology Group, đe dọa sẽ rút tiền tài trợ vì công ty khởi nghiệp EV đã vi phạm thỏa thuận của họ. Việc cắt giảm tài trợ có thể xảy ra do Nasdaq cảnh báo tới Lordstown rằng cổ phiếu của họ (RIDE) có thể bị hủy niêm yết sau khi giảm xuống dưới mức tối thiểu 1 USD/cổ phiếu trong hơn 30 ngày liên tiếp.

Lordstown cho biết họ lo ngại rằng khoản đầu tư tiếp theo sẽ không đến trước thời hạn đó và Foxconn dường như không nỗ lực một cách thiện chí để hoàn thành kế hoạch xe điện – một trong những cột mốc quan trọng của thỏa thuận.

Chỉ với 31 chiếc xe bán tải Endurance được lắp ráp và sẵn sàng bán kể từ tháng 2/2023 và chỉ 6 chiếc được giao cho đến nay, công ty hiện đang dự đoán sự sụt giảm nhanh chóng. Trong biểu mẫu 10-Q mới nhất nộp cho SEC ngày hôm qua, công ty bày tỏ “sự nghi ngờ đáng kể” về khả năng tiếp tục hoạt động của mình, trong bối cảnh Foxconn rút lui, điều kiện thị trường xấu đi và thua lỗ chồng chất.

Hãng tiết lộ: “Nếu chúng tôi không thể giải quyết tranh chấp của mình với Foxconn một cách kịp thời theo các điều khoản cho phép chúng tôi tiếp tục hoạt động theo kế hoạch, xác định các nguồn tài trợ đáng kể khác, xác định đối tác chiến lược và giải quyết các khoản nợ tiềm tàng quan trọng của chúng tôi, thì chúng tôi có thể cần phải tiếp tục cắt giảm hoặc ngừng hoạt động và tìm kiếm sự bảo vệ bằng cách nộp đơn yêu cầu tự nguyện để được cứu trợ theo Bộ luật Phá sản Hoa Kỳ.”

Trong cùng một hình thức, Lordstown nêu chi tiết cách họ bắt đầu sản xuất Endurance vào quý III năm 2022, với hai chiếc xe đầu tiên được hoàn thành vào tháng 9, sau đó trải qua quá trình thử nghiệm và tương đồng để cho phép công ty khởi nghiệp EV bắt đầu bán xe điện của mình tại Hoa Kỳ.

Việc sản xuất tạm thời bị tạm dừng trong quý đầu tiên của năm 2023 vì các vấn đề liên quan đến nhà cung cấp, với việc lắp ráp bắt đầu lại với tốc độ rất chậm vào tháng 4. Tuy nhiên, công ty lưu ý rằng mọi thứ có thể dừng lại hoàn toàn nếu không hợp tác với một nhà đầu tư phù hợp: “Do sự chậm trễ trong sản xuất từ đầu tháng 1 đến giữa tháng 4/2023, việc không xác định được đối tác chiến lược cho Endurance và khả năng huy động vốn cực kỳ hạn chế trong môi trường thị trường hiện tại, chúng tôi dự đoán việc sản xuất Endurance sẽ ngừng trong thời gian tới tương lai.”

Lordstown ra mắt công chúng vào năm 2020 thông qua một thỏa thuận SPAC, giúp định giá của nó tăng vọt. Tại một thời điểm, công ty tuyên bố rằng họ đã nhận được hơn 100.000 đơn đặt hàng cho xe bán tải điện của mình, nhưng sau đó được tiết lộ rằng số lượng đơn đặt hàng đã bị thổi phồng và mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn khi một nguyên mẫu bốc cháy vào năm 2021 và cả Giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính đều từ chức, rời đi dẫn đến số phận của công ty bao trùm trong sự không chắc chắn.

Nguồn tin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt