Lucid Air được giới thiệu là một kiệt tác của ngành công nghiệp chế tạo ô tô và đang thu hút sự chú ý của giới xe điện giống như Tesla đã từng làm với dòng Model S vài năm trước. Nhưng không may, Lucid đã mắc lỗi và gặp sự cố. Lucid ước tính rằng chỉ có 6% phương tiện có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Lucid Motors đang thu hồi một số xe điện Air 2022-2023 ở thị trường Hoa Kỳ do sự cố mất điện tiềm ẩn có thể làm tắt động cơ.

Lucid Air thông báo 637 xe có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự cố này, điều này có thể làm tăng nguy cơ va chạm do mất khả năng truyền động. Theo công ty, ước tính chỉ có 6% số xe bị thu hồi có lỗi.

Lucid cho biết vấn đề là do công tắc tiếp xúc kích hoạt bằng điện hoặc công tắc tơ có thể mở bất ngờ. Vì các công tắc tơ truyền năng lượng cho các động cơ truyền động nên nguồn điện cho các động cơ điện sẽ bị cắt nếu điều đó xảy ra.

Lucid Air được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá trong lĩnh vực xe điện nói chung và đặc biệt là phân khúc xe cao cấp. Để khắc phục sự cố, Trung tâm dịch vụ của Lucid sẽ cập nhật phần mềm xe và thay thế công tắc công tắc nếu cần, miễn phí. Nhà sản xuất ô tô sẽ gửi thư thông báo cho khách hàng vào ngày 21/4/2023.

Công tắc tơ là các công tắc được kích hoạt bằng điện đóng khi khởi động xe để truyền năng lượng cho động cơ truyền động và mở khi xe tắt.

Lucid bắt đầu điều tra vấn đề này vào tháng 5/2022, khi một phương tiện được đưa đi bảo dưỡng sau khi mất động cơ. Vào thời điểm đó, việc kiểm tra một chiếc xe về vấn đề lực lò xo yêu cầu kết nối thiết bị đo với xe trong quá trình khởi động xe để quan sát kí hiệu của công tắc tơ. 

Ký hiệu đóng nhúng kép cho thấy nguy cơ công tắc tơ bị hở, mặc dù Lucid cho biết nhiều công tắc tơ có ký hiệu nhúng kép không bị hở bất ngờ. 

Nhà sản xuất và nhà cung cấp xe điện Sensata Technologies đã xác định rằng trong một số lượng nhỏ công tắc tơ, lực lò xo có thể vượt qua lực giữ từ, làm mở công tắc tơ.

Các công tắc tơ thay thế đã được thiết kế lại để tăng lực giữ từ và đã trải qua quá trình sàng lọc chất lượng bổ sung để đảm bảo chúng không thể hiện dòng điện hai chiều khi đóng.

Lucid cho biết các phương tiện gặp sự cố mở công tắc tơ có thể dừng lại và sẽ tái khởi động sau khi tắt máy. Nhà sản xuất ô tô lưu ý rằng những chiếc xe này tiếp tục có màn hình lái xe chức năng, trợ lực lái và phanh trợ lực.

Nguồn tin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt