Một nghiên cứu mới cho biết chủ sở hữu xe ô tô điện (EV) thật sự là một nhóm người dễ thay đổi. Sau khi mua một chiếc xe điện, hơn một nửa chủ sở hữu xe điện quay trở lại sử dụng xe động cơ đốt trong (ICE) làm xe thay thế hoặc xe thứ hai – với một ngoại lệ đáng chú ý là người sử dụng xe Tesla vẫn trung thành mạnh mẽ với thương hiệu của họ.

Nghiên Cứu Nhu Cầu Xe Ô Tô Điện

Một nghiên cứu mới từ S&P Global Mobility đã tiết lộ rằng chủ sở hữu xe ô tô điện quay lại sử dụng xe động cơ đốt trong với ba lý do cơ bản: giá cả, hạ tầng và lo lắng về phạm vi hoạt động. Các người tiêu dùng khác cảm thấy thoải mái hơn khi có một xe động cơ đốt trong hoặc xe hybrid dự phòng trong nhà.

Nghiên cứu xem xét dữ liệu từ đầu năm nay đến tháng 7 về một loạt các hãng lớn, với Nissan nổi bật về sự trung thành với xe ô tô điện ở mức 63,2%, tiếp theo là Chevrolet với 60,6%.

Nhìn vào dữ liệu của các mẫu xe cụ thể, 37,3% chủ sở hữu của Ford Mustang Mach-E mua một chiếc xe điện khác, trong khi 45,8% chọn xe động cơ đốt nhiên. Một số lượng lớn người mua đã chuyển từ một chiếc xe tải hoặc SUV của Ford trong cả hai loại động cơ đốt nhiên và hybrid.

Nhu Cầu Xe Điện Tesla

Trong khi đó, đối với những người sở hữu Nissan Leaf và mua xe ô tô điện khác, mua một chiếc Tesla Model Y là sự lựa chọn phổ biến nhất với tỷ lệ 14,3%, tiếp theo là mua một Leaf khác với tỷ lệ 12,4%. Chevrolet Bolt cũng giữ được đa số chủ sở hữu – 60,7% – với 28,8% mua một Bolt khác. Tương tự như Mach-E của Ford, Bolt đã thấy hộ gia đình sử dụng xe động cơ đốt nhiên chuyển sang các mẫu SUV và xe tải của Chevrolet.

Còn về các hãng xe hạng sang? Dữ liệu cho thấy rằng 56,6% người mua xe ô tô điện của Mercedes-Benz vẫn duy trì phong cách sống điện, một bước nhảy lớn so với 24,3% vào quý 2 năm 2020. Sự trung thành với các mẫu xe ô tô điện của Jaguar cũng tăng từ 25% lên 56,5%, Audi tăng từ 25,5% lên 50,1%, và Porsche tăng từ 23,3% lên 36,8%.

Tesla, nhà lãnh đạo thị trường, đã tăng tỷ lệ trung thành với xe điện từ 51,8% lên 76,7%.

Góc Nhìn Của Otodien.vn

Trong bản chất, điều này đồng nghĩa rằng các hãng xe truyền thống sử dụng động cơ đốt trong đang cảm nhận sự áp lực – Tesla đang chiếm lĩnh thị trường bằng lượng lớn các mẫu xe ô tô điện chất lượng, giữ người tiêu dùng trung thành với thương hiệu và tương lai điện hóa. Trong khi đó, các hãng xe truyền thống đang cố gắng bắt kịp, đang gặp khó khăn để duy trì sự quan tâm của người tiêu dùng. Dữ liệu tuy nhiên đã đổ sáng một số công việc cần thực hiện để duy trì sự quan tâm của người tiêu dùng và không quay trở lại sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

“Những nhà sản xuất gốc đang tiêu một số lượng lớn tiền để phát triển xe điện,” Tom Libby, giám đốc điều hợp cho giải pháp trung thành và phân tích ngành tại S&P Global Mobility cho biết. “Vì vậy, điều cuối cùng họ muốn là chủ sở hữu xe ô tô điện quay trở lại sử dụng xe động cơ đốt nhiên.”