Cứ ngỡ Mazda sẽ lựa chọn phương án an toàn cho dòng xe ô tô điện đầu tay, nhưng ngược lại thương hiệu này đã chơi lớn và đầu tư mạnh tay cho mẫu xe điện crossover tên Mx-30 của mình. Dòng xe có ngoại hình cực kỳ ấn tượng và nổi trội so với tưởng tượng của nhiều người về một chiếc ô tô điện bình dân, điều này đã tạo nên sức cạnh tranh trên thị trường so với các đối thủ. Dù ghi nhận doanh số bán hàng tốt nhất trong 10 tháng, nhưng vẫn giảm 78% so với năm trước.

Mazda MX-30

Chi nhánh Bắc Mỹ của công ty Mazda báo cáo rằng doanh số bán xe của họ tại thị trường Hoa Kỳ, trong tháng 4 đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 32.351 chiếc. Trong 4 tháng đầu năm, công ty đã bán được 120.735 chiếc, tăng 7,5% so với một năm trước.

Nói cách khác, thương hiệu Nhật Bản đang hoạt động tương đối tốt – nhưng đó là điều mà chúng ta không thể nói về doanh số bán xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Vào tháng 4, Mazda chỉ bán được vỏn vẹn 17 chiếc Mazda MX-30 chạy hoàn toàn bằng điện, thấp hơn 78% so với một năm trước (78 chiếc) và chỉ chiếm 0,1% tổng doanh số của thương hiệu.

Điều tích cực duy nhất mà chúng ta có thể nhắc đến chính là tháng 4 là tháng tốt nhất cho phiên bản năm mô hình 2023 cho đến nay và là kết quả tốt nhất của mẫu xe điện MX – 30 trong 10 tháng.

Doanh số Mazda MX-30 tại Mỹ – Tháng 4/2023

bên ngoài_hình ảnh

Cho đến nay, Mazda đã bán được 32 chiếc MX-30 tại thị trường Mỹ (thực tế chỉ ở California), ít hơn gần 88% so với một năm trước vào thời điểm này (258 chiếc). Con số thực tế là quá thấp, ngay cả so với mục đích tuân thủ.

Hãng không cho biết liệu doanh số thấp xuất phát từ nguồn cung hạn chế hay số lượng xe sẵn có, hoặc liên quan tới nhu cầu yếu (đặc biệt là khi xe không đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 USD). Số lượng xe bán ra quá ít ỏi có thể là sự kết hợp của cả 3 lí do trên.

Có vẻ như Mazda là thương hiệu cao cấp hiếm hoi không thể tiến hành chiến lược điện khí hóa nhằm đạt được ít nhất vài phần trăm thị phần BEV trong tổng doanh số, giống như nhiều đối thủ cạnh tranh.

Thị trường tương đối quan ngại vì tình trạng kinh doanh èo uột này không thể kéo dài mãi được. Mazda có kế hoạch điện khí hóa dòng sản phẩm của mình với nhiều BEV hơn vào khoảng năm 2028-2030, nhưng cho đến nay, hầu hết các thương hiệu cao cấp khác đều vượt xa về doanh số BEV. Trong khi đó, đại diện của Mazda cho rằng BEV tầm xa không bền vững.

Mazda MX-30, có giá MSRP là 34.110 USD (cộng với phí đích là 1.275 USD) và phạm vi kết hợp của EPA chỉ 100 dặm, không đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 USD thực tế đã không hề gây được tiếng vang/tiếng tăm ngày ra mắt.

Vào tháng 1, công ty đã giới thiệu ở châu  u Mazda MX-30 e-Skyactiv R-EV plug-in hybrid (sê-ri hybrid với pin 17,8 kilowatt giờ và khả năng sạc lại). Phiên bản này không có sẵn ở Bắc Mỹ – mặc dù có khả năng xảy ra, theo một số báo cáo).

Nguồn tin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt