MUA SẮM MỘT CHIẾC Ô TÔ ĐIỆN ĐÒI HỎI NGƯỜI MUA PHẢI ĐỐI MẶT VỚI MỘT SỐ MỐI QUAN TÂM SAU.

Trong khi ô tô điện vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong thị trường xe mới trên thế giới, doanh số bán xe ô tô điện, dẫn đầu là Tesla Model 3 bán chạy nhất, đang tăng đều đặn. Và với một số mẫu xe mới sẽ được tung ra trong những tháng tới và lượng xe ô tô điện cho thuê bổ sung hướng đến các lô xe đã qua sử dụng, năm 2022 có thể là năm bạn lao vào mua một chiếc xe điện. Nhưng việc mua sắm một chiếc xe chạy bằng pin là một quá trình hơi khác so với một chiếc xe chạy bằng xăng thông thường. Dưới đây là năm điều cơ bản cần xem xét khi mua xe điện mới hoặc đã qua sử dụng:

1. ĐẢM BẢO PHẠM VI HOẠT ĐỘNG CỦA XE TRONG PHẠM VI NHU CẦU CỦA BẠN.
Đây được cho là mối quan tâm quan trọng nhất của người mua ô tô điện. Về vấn đề này, những chiếc xe ô tô điện ngày nay đã tạo nên một làn sóng rộng rãi, với khả năng lái xe có thể chạy từ khoảng 160 km đến hơn 500 km, với điểm đáng chú ý là phạm vi giữa 320 km. Bạn thậm chí có cần nhiều như vậy? Theo ABC News, quãng đường đi làm trung bình ở Mỹ là 50 km khứ hồi, mặc dù những người sống ở các vùng ngoại ô và nông thôn xa xôi có xu hướng đếm số km cao hơn mức trung bình mỗi ngày.

Bạn phải trả tiền để chọn một mẫu xe có phạm vi hoạt động vượt quá nhu cầu dự kiến ​​của bạn và đây là lý do: Phạm vi ước tính cho ô tô điện chỉ là vậy – ước tính – và sẽ thay đổi dựa trên một số yếu tố. Đối với những người mới bắt đầu, bạn sẽ tiêu hao pin nhanh hơn khi lái xe trên đường cao tốc so với khi bạn chạy quanh thị trấn. Đó là bởi vì nó cần nhiều năng lượng hơn để đẩy một chiếc xe ô tô điện ở tốc độ cao hơn. Ngoài ra, bạn sẽ đốt cháy nhiều kw điện hơn khi lái xe trong nhiệt độ khắc nghiệt. Nghiên cứu do AAA thực hiện cho thấy khi thủy ngân giảm xuống -6°C và lò sưởi của xe đang được sử dụng, phạm vi hoạt động của một chiếc ô tô điện trung bình sẽ ngắn hơn trung bình 41% so với khi thủy ngân ở 21°C. Khi nhiệt kế chạm 32°C, phạm vi hoạt động của ô tô điện giảm trung bình 17% khi điều hòa không khí hoạt động.

2. XEM XÉT GIÁ CẢ, TRỪ ĐI BẤT KỲ ƯU ĐÃI ÁP DỤNG NÀO.
Bên cạnh phạm vi hoạt động của ô tô điện, giá nhãn dán là yếu tố quan trọng nhất tiếp theo được xem xét. Những chiếc ô tô điện rẻ nhất cho năm 2022 có giá dao động trong khoảng 30.000 USD, mặc dù một số mẫu xe sang trọng có giá từ khoảng 70.000 USD đến hơn 100.000 USD. Porsche Taycan mới cho năm 2022 có giá khởi điểm khoảng 151.000 USD. Không cần phải nói, bạn nên mua hoặc thuê một chiếc xe điện phù hợp với khả năng tài chính của mình. Luôn nghiên cứu giá cho bất kỳ loại xe nào bạn đang cân nhắc, bao gồm cả các tùy chọn, thông qua một nguồn Internet như Kelley Blue Book (kbb.com) để xem những gì bạn có thể mua được. Ngoài ra, hãy xem xét phí giao hàng bắt buộc của nhà sản xuất, chi phí đăng ký và thuế tiểu bang và địa phương sẽ được tính vào giá giao dịch của chiếc xe.

Hãy nhớ rằng hầu hết các xe ô tô điện được bán ở Hoa Kỳ đều đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 đô la một lần để giảm giá một cách hiệu quả theo số tiền đó. (Các trường hợp ngoại lệ là xe Tesla và Chevrolet Bolt EV, các khoản tín dụng đang được loại bỏ dần; chúng hiện ở mức 1.850 đô la). Thật không may, bạn sẽ phải đợi cho đến khi bạn nộp thuế thu nhập vào năm sau để nhận được tín dụng và bạn sẽ không nhận được toàn bộ số tiền nếu bạn chỉ trả ít hơn $ 7.500 tiền thuế thu nhập liên bang. Mặt khác, những người thuê xe ô tô điện có thể nhận được toàn bộ lợi ích của ưu đãi này ngay lập tức, vì tín dụng thường được bao gồm trong thỏa thuận, với công ty cho thuê là chủ sở hữu hồ sơ. Một số tiểu bang đưa ra các chính sách giảm thuế hoặc giảm giá bằng tiền mặt để giúp thúc đẩy doanh số bán ô tô điện.

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, hãy cân nhắc chọn một mô hình đã qua sử dụng, giống như bất kỳ mô hình nào được liệt kê để bánđây trên MyEV.com. Ngoại trừ các mẫu xe của Tesla, luôn giữ được giá trị bán lại của chúng một cách bền bỉ, ô tô điện có giá cực kỳ phải chăng trên thị trường đã qua sử dụng. Chúng có xu hướng có giá trị bán lại dưới mức trung bình do tín dụng thuế liên bang đã nói ở trên, nhu cầu vẫn còn hạn chế và các yếu tố khác. Sự cân bằng là hầu hết các xe ô tô điện từ ba năm tuổi trở lên có xu hướng đi được ít dặm hơn trong một lần sạc so với nhiều mẫu xe mới nhất.

3. ĐẢM BẢO RẰNG PHÒNG HÀNH KHÁCH VÀ KHÔNG GIAN HÀNG HÓA ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA BẠN.
Ngoài việc chú ý đến giá cả và phạm vi của một chiếc ô tô điện, bạn sẽ muốn chọn một mẫu xe mà bạn có thể sống cùng với tư cách là người lái xe hàng ngày. Ví dụ, nội thất của mô hình subcompact có thể quá chật chội đối với những người lái xe cao hơn. Một số xe điện vốn dĩ đã dễ dàng ra vào đối với một số người lái xe hơn những loại xe khác. Khoảng để chân và khoảng không trên ghế sau sẽ là một vấn đề đáng lo ngại hoặc nếu bạn thường xuyên chở nhiều hành khách. Nếu bạn có con nhỏ, bạn sẽ muốn xác định mức độ dễ dàng hay khó khăn để đưa chúng vào và ra khỏi ghế ô tô. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo khoang chứa hàng trong cốp xe (nếu là sedan) hoặc phía sau hàng ghế sau (nếu là xe thể thao đa dụng hatchback hoặc crossover) có thể chứa đủ số lượng túi hàng tạp hóa hoặc bao phủ nhà kho điển hình của bạn – mua hàng tại cửa hàng. Đồng thời kiểm tra khối lượng hàng hóa với hàng ghế sau gập phẳng,

4. ĐẢM BẢO TRẢI NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ ĐIỆN THEO SỞ THÍCH CỦA BẠN.
Bất kể bạn đang tìm loại xe nào, mới hay đã qua sử dụng, xăng hay điện, bạn sẽ muốn lái thử kỹ lưỡng trước khi ký hợp đồng mua bán. Điều cần thiết là phải đảm bảo chiếc xe thoải mái ở mức chấp nhận được và với tất cả các phụ kiện được vận hành dễ dàng và hoạt động tốt. Điều quan trọng đối với những người chưa bao giờ lái xe ô tô điện, bạn sẽ nhận thấy có một trải nghiệm lái xe hơi khác.

Vì không có động cơ hoặc ống xả, một chiếc ô tô điện hoạt động êm ái, điều này có thể gây khó chịu cho một số người lái xe. Một chiếc ô tô điện cung cấp 100% công suất có sẵn ngay lập tức, điều này có thể khiến các mẫu xe công suất cao hơn cảm thấy giật mình cho đến khi bạn học cách điều chỉnh chân ga. Xe điện sử dụng hộp số một cấp nên không có cảm giác sang số. Ngoài ra, chức năng phanh tái tạo của xe, giúp phục hồi năng lượng sẽ bị mất khi giảm tốc và phanh, có thể khá rõ rệt tùy thuộc vào từng mẫu xe. Mức độ phanh động cơ cao có thể cảm thấy không tự nhiên. Một số ô tô điện cho phép người lái chọn phanh tái sinh nhiều hơn hoặc ít hơn như mong muốn, và thậm chí cho phép cái gọi là lái xe “một bàn đạp” sẽ giúp xe dừng hoàn toàn mà không cần phải sử dụng bàn đạp phanh.

5. XEM XÉT CÁC TÙY CHỌN SẠC CỦA BẠN
Ngay cả khi bạn có ổ cắm điện tiêu chuẩn trong nhà để xe của mình, bạn sẽ muốn chi tiền để nhờ thợ điện lắp đặt đường dây 240v và có lẽ là bộ sạc treo tường để tận dụng thời gian sạc “Cấp 2” nhanh hơn. Mặc dù có thể mất tới 24 giờ để sạc đầy một chiếc xe chạy bằng pin nhất định trên dòng điện trong nhà (Cấp độ 1), hầu hết các kiểu xe có thể đạt công suất đầy đủ qua đêm thông qua mạch Cấp độ 2. Kiểm tra với công ty tiện ích địa phương của bạn để xem họ có giảm giá điện trong giờ thấp điểm hay không.

Bạn cũng sẽ muốn ghi chú nơi đặt các trạm sạc công cộng gần nơi bạn sống, làm việc và mua sắm, trong trường hợp ô tô của bạn sắp hết kilowatt khi đi xa nhà. Tìm cách lắp đặt Sạc nhanh DC “Cấp độ 3” có thể mang lại cho bộ pin của ô tô điện lên đến 80 phần trăm dung lượng trong vòng 30 phút, tùy thuộc vào loại xe. Tuy nhiên, sạc công cộng không thuận tiện và cũng không tiết kiệm như sạc tại nhà.