Chúng ta ở đây đang nói đến quốc gia Bắc Mỹ vào năm 2022 đã sản xuất khoảng 78.000 xe điện nhưng lượng khách hàng hàng nội địa mua xe là rất thấp, doanh số bán ra chỉ là 5.600 chiếc.

Lý do về việc những chiếc xe điện bán chậm tại nội địa Mexico

Dự kiến trong tương lai gần, Mexico sẽ mở một trung tâm sản xuất sản xuất xe điện và song song với kế hoạch Tesla sắp tới cũng sẽ mở nhà máy Gigafactory trị giá 5 tỷ USD tại quốc gia này. Nhìn vào lượng sản xuất xe điện thì khổng lồ thế, tưởng chừng như doanh thu bán ra chắc hẳn cũng phải không kém. Nhưng trên thực tế, số lượng xe bán ra lại rất ít và người dân ở đây cũng không chuộng những chiếc xe do chính đất nước mình sản xuất ra bởi lí do chúng quá thiếu tính thực tiễn trong quá trình sử dụng bởi quốc gia này vẫn chưa cho cải thiện về mặt cơ sở hạ tầng,trạm sạc chưa phù hợp và đồng bộ. Bên cạnh đó, cũng chính vì lí do họ phải trả một cái giá quá đắt so với đời sống của người dân nơi đây vậy nên xe điện nội địa không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Trong thời ông Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador lãnh đạo, Mexico vốn chủ yếu hướng tới nguồn nhiên liệu hóa thạch và chưa có kế hoạch cho việc đầu tư hay chú tâm đến nguồn năng lượng tái tạo.

Nhưng khi Tesla lên sàn ra mắt vô cùng hoành tráng với vô số sản phẩm được cả thế giới săn đón và việc phát triển nhà máy của hãng ở trên quốc gia này ngay giáp biên giới với Mỹ là Nueve Leon thì Mexico cũng đã có tham vọng tham gia vào việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xe điện trên toàn thế giới. Ngay vào năm 2017, Mexico cũng đã có hãng xe điện nội địa đầu tiên được thành lập chính là Zacua. 

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard có đôi lời phát biểu rằng mong muốn của chính phủ Mexico chính là làm cho doanh số xe điện của nước này chiếm một nửa tổng số xe mới bán trên thị trường nội địa đến hết năm 2023. Các giới chức của quốc gia này cũng đã cho biết rằng mục tiêu bao gồm tất cả các loại xe xanh, từ xe hybrid đến xe chạy bằng nhiên liệu hydro. Tuy nhiên, dù vậy vẫn còn rất nhiều công việc phải hoàn thành.

Theo Hiệp hội công nghiệp ô tô Mexico (AMIA), trong năm 2022, xe điện chỉ chiếm 0,5% doanh số ô tô nội địa, tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 5,8% ở Mỹ. Nếu tính cả xe hybrid, tỷ lệ sử dụng xe xanh tại Mexico sẽ là 4,7%.

Trích dẫn lời phát biểu của đối tác sản xuất hàng đầu Mexico, Mario Hernandez của KPMG: “Vẫn còn một loạt vấn đề cần giải quyết trước khi xe điện ồ ạt xâm chiếm”

Hernandez đã đề cập đến một số hạn chế như sự thiếu hỗ trợ cho người mua, chi phí cao khi lắp đặt thiết bị sạc tại nhà và thiếu hệ thống sạc công cộng. Khác với nhiều quốc gia khác, Mexico chưa có kế hoạch cấm sử dụng xe động cơ đốt trong.

Trong năm 2022, Mexico bán ra gần 1,1 triệu chiếc xe mới. Tuy nhiên, chỉ có 5.600 chiếc xe điện được bán ra, ít hơn rất nhiều so với thị trường ô tô lớn nhất ở khu vực Latinh Mỹ là Brazil, với con số 8.400 chiếc xe điện được bán ra.

Theo ước tính của tập đoàn công nghiệp linh kiện ô tô Mexico INA, sản lượng xe điện dự kiến tại Mexico sẽ tăng lên 142.000 chiếc trong năm nay, so với con số 78.000 trong năm 2022, trước khi Tesla thông báo về nhà máy mới.

Nhiều quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh, từ Costa Rica đến Chile, đều cam kết giảm khí thải bằng cách thúc đẩy sử dụng xe điện, theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Khắc phục những vấn đề về cơ sở hạ tầng phục vụ cho nhu cầu sử dụng xe điện của người dân tại Mexico

Tại Mexico, việc sử dụng xe điện sẽ thuận tiện hơn nếu như có thêm nhiều trạm sạc. Hiện tại trên khắp đất nước chỉ có khoảng 1.100 trạm sạc, chủ yếu tập trung ở các thủ đô và các thành phố lớn. Trong khi đó, tại bang New York thuộc Mỹ, đã có tới 9.000 trạm sạc.

Pedro Corral – Giám đốc điều hành của nền tảng trạm sạc xe điện Evergo, thường điều khiển chiếc xe BMW i3 trong thành phố Mexico. Tuy nhiên, khi đi ra khỏi thành phố, ông thường phải sử dụng một chiếc Toyota chạy bằng động cơ đốt trong.

Evergo cũng đã lên kế hoạch lắp đặt 4.000 trạm sạc công cộng trong vòng 4 năm tới, đánh cược vào nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng tăng. Tuy nhiên, Corral cho biết doanh số xe điện được bán hiện tại ở Mexico còn quá thấp và ông cũng không chắc nhà máy mới của Tesla sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều như thế nào.

Mặc dù các mẫu xe điện như Tesla vẫn quá đắt đỏ với giá khoảng 55.000 USD, và các mẫu rẻ hơn của các thương hiệu khác như Nissan Leaf cũng đạt tới hơn 50.000 USD, thậm chí chiếc xe điện nội địa Zacua hai chỗ cũng đã có giá khoảng 31.800 USD. Với thu nhập trung bình tháng của một lao động điển hình ở Mexico là khoảng 366 USD, điều này có nghĩa rằng phần lớn người dân Mexico không thể mua được một chiếc xe điện.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt