Zeekr – thương hiệu xe điện khởi nghiệp là thành viên của tập đoàn Geely tới từ Trung Quốc

Nhà sản xuất xe điện hạng sang thuộc sở hữu của Geely, đã công bố kế hoạch ra mắt tại thị trường Châu Âu vào năm 2024. Được thành lập vào năm 2021, Zeekr đã bán được 71.941 chiếc xe vào năm ngoái tại thị trường nội địa Trung Quốc. Con số này không hề nhỏ đối với một công ty khởi nghiệp xe điện, lại là một thương hiệu chưa có tiếng trên bản đồ xe điện toàn cầu.

Với mối quan hệ của Zeekr với Geely, thương hiệu này hoàn toàn không thiếu vốn và có thể chi hàng trăm triệu để đảm bảo mở rộng hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng. Hiện hãng bán 2 loại xe là 001 wagon và 009 MPV. Trong khi đó, mẫu crossover Zeekr X dự kiến ​​sẽ được đưa vào sản xuất vào cuối năm nay.

Zeekr 001 có thể được trang bị pin 140 kWh khổng lồ, dẫn đến phạm vi CLTC dài 641 dặm. Trong khi đó, pin 86 kWh là tiêu chuẩn và pin 100 kWh cũng có sẵn. Zeekr đang tập trung nghiên cứu công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, với các ví dụ như hệ thống lái “chống trượt” và hệ thống trợ lý điều khiển xe kích hoạt bằng giọng nói. Chiếc xe có giá chào bán tương đương khoảng 45.000 USD ở Trung Quốc.

Một sản phẩm khác hiện tại của Zeekr, 009, là một chiếc MPV hạng sang có giá khởi điểm 499.000 CNY (72.650 USD). Chiếc xe có thể được trang bị pin 116 kWh hoặc 140 kWh, loại trước có phạm vi CLTC 436 dặm và loại sau 510 dặm.

Vẫn chưa biết Zeekr sẽ bán những mẫu xe nào ở thị trường Châu Âu, tuy nhiên một chiếc sedan sắp ra mắt có tên mã CS1E là rất có khả năng lớn. Nó sẽ được cho là có kích thước Model 3. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu Zeekr có kế hoạch ra mắt tại thị trường RHD Vương quốc Anh và Ailen hay không, với lục địa Châu Âu dường như là trọng tâm hiện tại. 

Về lâu dài, Zeekr có những kế hoạch lớn và muốn bán 650.000 xe mỗi năm vào năm 2025. Rõ ràng, công ty con cao cấp của Geely không chỉ nhắm đến Tesla mà còn cả những thương hiệu cao cấp truyền thống như BMW, Audi và Mercedes-Benz. Zeekr dự kiến ​​sẽ ra mắt tại Hoa Kỳ vào khoảng năm 2024, mặc dù các chi tiết chính xác về việc mở rộng thị trường Bắc Mỹ hiện vẫn đang được giữ kín.

Có thể nói, đây chính là một đối thủ vô cùng nặng ký trên chặng đường khởi nghiệp và phát triển của các hãng ô tô điện non trẻ khác. Với định hướng phát triển rõ ràng và có “ông lớn” Geely chống lưng, cộng với những hứa hẹn tốt về công nghệ AI, sẽ là một “con đường trải đầy hoa hồng” đối với Zeekr trong tương lai.

Nguồn tin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt