Mới đây, Tạp chí Kinh tế Nhật Bản Nikkei Asia trong chuyên mục Transportation đã dành một bản tin nói riêng về mô hình dịch vụ xe điện Xanh SM của Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM hiện đang dẫn đầu xu hướng phát triển ô tô điện tại Đông Nam Á.

Báo lớn hàng đầu thế giới Nikkei Asia: “Taxi điện VinFast đưa Việt Nam dẫn đầu xu hướng EV tại Đông Nam Á”

Theo đánh giá từ Nikken Asia, VinFast đang dẫn đầu xu hướng phát triển xe ô tô điện tại Đông Nam Á. Đặc biệt, mới đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã cho ra mắt thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông Minh GSM với mục tiêu phủ sóng taxi điện toàn Việt Nam trong năm nay. 

Năm 2030, đường phố Việt Nam sẽ trở nên trong lành hơn với sự xuất hiện của những chiếc taxi hoàn toàn chạy bằng điện. Đây là kết quả rất đáng được kỳ vọng sau Quyết định 876 của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 22/7/2022, một bước tiến lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của xe điện và năng lượng xanh trong ngành giao thông.

Mục tiêu cuối cùng của quyết định trên là để đảm bảo rằng tất cả các chiếc taxi trên đường phố Việt Nam đều sử dụng năng lượng xanh vào năm 2050. Điều này sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cải thiện chất lượng không khí, đồng thời cũng đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phủ xanh hoạt động giao thông, sẽ có nhiều thách thức phải vượt qua. Hạ tầng sạc điện cần phải được xây dựng và phát triển để đáp ứng nhu cầu của các chiếc taxi điện, đồng thời giá cả phải phù hợp để trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho người sử dụng.

Nhưng với sự phát triển không ngừng của công nghệ xe điện và tầm nhìn xa của Chính phủ Việt Nam, chắc chắn rằng nước ta sẽ đạt được mục tiêu quan trọng này trong tương lai gần. Việt Nam sẽ trở thành một điển hình cho sự chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh trong ngành giao thông, đồng thời giúp bảo vệ và cải thiện môi trường sống cho nhân dân.

Xanh SM là một trong những dịch vụ taxi tiên phong ở Việt Nam, mang đến một hình thức di chuyển tiện lợi và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, không chỉ riêng Xanh SM, một số hãng taxi truyền thống khác cũng đã bắt đầu chuyển đổi đội xe của mình sang chạy bằng năng lượng xanh.

Giá điện ổn định và ưu đãi từ Chính phủ cũng là một trong những yếu tố giúp cho xe điện trở thành lựa chọn tối ưu hơn so với taxi chạy xăng, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang cố gắng giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe của người dân.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ xe chạy bằng xe xăng dầu sang xe điện không phải là điều dễ dàng. Hiệp hội Taxi Hà Nội đang nghiên cứu phương án hỗ trợ các hãng taxi thành viên trong việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh. Điều này yêu cầu Việt Nam phải nhanh chóng mở rộng cơ sở hạ tầng trạm sạc và đưa ra những chính sách khuyến khích việc sử dụng xe điện.

Những dự định sắp tới của GSM và VinFast nhằm đưa thị trường xe điện gần gũi hơn với người tiêu dùng

Trong tháng 3/2023, tập đoàn GSM đã thông báo đầu tư vào Be Group với những chính sách ưu đãi hỗ trợ cho các tài xế sử dụng dịch vụ gọi xe của ứng dụng này để chuyển sang sử dụng các loại xe điện của VinFast, bao gồm cả ô tô và xe máy điện. Để đưa các loại xe điện gần hơn với người tiêu dùng, GSM cũng đã lên kế hoạch cho thuê 10.000 ô tô và 100.000 xe máy điện.

Việc thành lập công ty taxi điện này dự báo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công ty GSM cũng như tập đoàn VinFast về sự gia tăng nhu cầu sử dụng dòng xe xanh. Trong năm 2022, VinFast đã giao hàng thành công 7.400 chiếc ô tô điện cho khách hàng. Nhà máy sản xuất ô tô của VinFast có khả năng sản xuất lên tới 250.000 xe/năm.

Những chiếc xe điện của VinFast có màu sắc đặc trưng mang đậm tinh thần xanh của năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường. Sự kết hợp giữa màu xanh lá cây đại diện cho môi trường và năng lượng xanh cùng màu xanh nước biển đại diện cho trí thông minh và công nghệ, tạo nên một thương hiệu xe điện độc đáo.

Với những lợi ích mà xe điện mang lại cho môi trường và cho sức khỏe con người, otodien.vn chắc chắn rằng việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh sẽ trở thành một xu hướng không thể ngăn cản được trong tương lai gần. Việt Nam cũng đang cố gắng trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.