Hãng xe Nhật Bản Nissan đang đối diện với nguy cơ rời khỏi thị trường ô tô lớn nhất thế giới – Trung Quốc, sau khi doanh số bán hàng của họ liên tục sụt giảm trong bối cảnh chậm trễ trong việc điện khí hóa sản phẩm.

Sự ra đi của Mitsubishi khỏi thị trường Trung Quốc đã đánh dấu một bước ngoặt đầy bất ngờ, nhưng cũng là một quyết định hoàn toàn hợp lý, khi doanh số bán hàng của hãng này đã đạt mức đáy.

Theo báo cáo của tờ The Nikkei của Nhật, doanh số bán hàng của Nissan tại Trung Quốc đã giảm 28,9% trong tháng 9 so với tháng 8, giảm 33,6% so với tháng 7 và giảm 28% so với tháng 6. Tất cả các con số này đều đáng báo động và cao hơn rất nhiều so với đối thủ Nhật Bản của họ tại thị trường này – Toyota.

Sự suy giảm này có nguồn gốc từ việc Nissan đang “bị bỏ lại” trong cuộc đua điện khí hóa và không thể tung ra các sản phẩm hấp dẫn cho người tiêu dùng Trung Quốc trong bối cảnh thị trường này đang đặc biệt ưa chuộng xe điện. Theo Hiệp hội Ô tô Du lịch Trung Quốc, 25% số xe ô tô mới bán ra trên thị trường quốc nội là xe điện, và tốc độ điện khí hóa của ngành ô tô quốc gia đang tăng trưởng ở mức chóng mặt.

Nissan đã không thể “bắt kịp” với tốc độ phát triển nhanh chóng này, và thị trường xe động cơ đốt trong truyền thống đang bị thu hẹp nhanh chóng. Sự rời bỏ của các hãng xe không đáp ứng được nhu cầu của công chúng Trung Quốc chắc chắn sẽ là một hiện tượng không thể tránh khỏi.

Điều này đặt ra câu hỏi về tương lai của Nissan tại Trung Quốc và liệu họ có thể đối mặt với cùng một kết quả như Mitsubishi hay không. Một điều chắc chắn, thị trường ô tô Trung Quốc đang thay đổi nhanh chóng, và sự thích ứng với xu hướng điện khí hóa là một yếu tố quyết định sẽ định hình tương lai của các hãng xe quốc tế tại đây.