Vào thời điểm đầu tư ban đầu, Ford sở hữu 12% cổ phần của công ty khởi nghiệp EV mang trong mình nhiều triển vọng và khát khao vươn tầm khắp các châu lục.

Bán cổ phiếu trong công ty Rivian.


Theo hồ sơ pháp lý gần đây, Ford Motor Company đã một lần nữa bán cổ phần của mình cho nhà sản xuất ô tô điện Rivian. Giao dịch giữa đôi bên khiến cổ phần của Ford giảm xuống chỉ còn 1,15%, từ mức 12% cổ phần trong khoản đầu tư 500 triệu USD mức giá khởi điểm ban đầu.

Cổ phiếu của Rivian đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi chào bán lần đầu tiên ra công chúng vào ngày 9 tháng 11 năm 2021. Trước khi IPO, công ty đã định giá 153 triệu cổ phiếu ở mức 78 đô la một cổ phiếu để huy động được 11,9 tỷ đô la. IPO đã đạt được mục đích của mình, sau đó cổ phiếu nhanh chóng tăng lên hơn 100 đô la một cổ phiếu và cuối cùng đạt đỉnh 179,47 đô la một cổ phiếu. Sau đó vì một số lý do khiến cổ phiếu rớt giá và ngoài tầm kiểm soát của nhãn hàng.

Chuyện gì đã xảy ra thế? Thật không may, Rivian đã gặp phải nhiều rào cản, bao gồm việc thu hẹp quy mô ước tính sản lượng ban đầu trong năm 2022 và sau đó bỏ lỡ mục tiêu điều chỉnh lại đó . Nhà sản xuất ô tô này cũng phải trải qua một cuộc thu hồi không đáng có, nó ảnh hưởng đến gần như mọi chiếc xe mà hãng đã bán – hơn 12.000 chiếc vào thời điểm đó. Và cuối cùng, chính Ford đã đặt tương lai của Rivian vào dấu hỏi khi hủy kế hoạch hợp tác phát triển các mẫu xe của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên Ford bán cổ phần của Rivian để bù đắp một số khoản lỗ. Vào tháng 5 năm 2022, Ford đã bán 15 triệu cổ phiếu và giảm tỷ lệ sở hữu ban đầu từ 11,7% xuống còn 9,4%.

Trong khi đó, Amazon, một trong những nhà đầu tư lớn khác của Rivian, đã quyết định vượt qua cơn bão và mọi lời chỉ trích, họ quyết không bán một cổ phần nào trong số 18% cổ phần ban đầu của mình trong công ty và tiếp tục bổ sung thêm nhiều đơn vị xe giao hàng chạy hoàn toàn bằng điện của Rivian.

Không biết liệu Ford cuối cùng có giảm cổ phần của mình tại Rivian xuống và chia tay hoàn toàn với công ty khởi nghiệp EV hay không. Tuy nhiên, hai nhà sản xuất ô tô này chắc chắn vẫn sẽ gặp nhau trên thương trường, đối đầu bằng các sản phẩm EV cạnh tranh

Nguồn tin: Otodien.vn
Mang xe điện đến gần người Việt Nam!