Trong những năm gần đây, dịch vụ taxi điện đang trở thành một trong những lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng, đặc biệt là trong các đô thị lớn với mục đích giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Với sự phát triển của công nghệ, các hãng xe điện đang dần chiếm ưu thế trong thị trường này. Vậy nếu xe điện đang phát triển liệu có gây ra sự chênh lệch về giá cả và chất lượng dịch vụ của các hãng taxi trên thị trường Việt Nam hay không, chúng ta hãy cùng đem lên bàn cân VinFast và các hãng taxi phổ biến như Mai Linh và Vinasun.

Trong tháng 4 sắp tới, dịch vụ taxi điện mang tên Taxi Xanh SM sẽ được Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (Green and Smart Mobility – GSM) do Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng thành lập chính thức vận hành. Dự kiến, Taxi Xanh SM sẽ được triển khai tại Hà Nội và 5 tỉnh/thành phố lớn khác trong năm nay.

Dịch vụ taxi điện Taxi Xanh SM có màu sắc chủ đạo là xanh ngọc, sử dụng các xe điện 5 chỗ của hãng VinFast, bao gồm mẫu xe VF e34. Trong tương lai, Xanh SM sẽ mở rộng sử dụng thêm 2 loại xe điện khác là VinFast VF5 Plus và VinFast VF8 để phục vụ các khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi tiêu chuẩn và cao cấp.

Theo thông tin từ bảng giá công bố mới nhất, giá cước của dịch vụ taxi Xanh SM là 20.000 đồng cho khoảng cách 1 km đầu tiên. Từ km thứ hai đến km thứ 25, giá cước là 15.500 đồng/km và giảm xuống còn 12.500 đồng/km cho những km tiếp theo. Giá trên đã bao gồm thuế VAT.

So với các hãng taxi truyền thống, giá cước của Taxi Xanh SM nằm ở phân khúc tầm trung, không chênh lệch nhiều so với các thương hiệu khác.

Dịch vụ taxi điện GreenCar đang thu hút sự chú ý của khách hàng với giá cước hợp lý và dịch vụ chất lượng. Theo đó, giá mở cửa cho 1km đầu tiên là 20.000 đồng. Từ km thứ 2 đến km thứ 25, giá cước của VinFast VF 5 Plus là 14.000 đồng/km, trong khi đó giá cước của VinFast VF e34 là 15.500 đồng/km. Từ km thứ 26 trở đi, giá cước của hai loại xe này lần lượt là 12.000 đồng/km và 12.500 đồng/km.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, dịch vụ GreenCar Luxury sẽ cung cấp dịch vụ taxi cao cấp với giá cước cố định là 21.000 đồng/km. Dịch vụ này sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời với các tiện ích và dịch vụ hoàn hảo.

So sánh với các hãng taxi truyền thống, giá mở cửa của Taxi Xanh SM có vẻ cao hơn. Nhưng đối với các đối thủ của mình, thường tính mở cửa theo từng đoạn ngắn hơn, thì Taxi Xanh SM lại rẻ hơn theo từng km. Điều này có thể giúp Xanh SM cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường, đặc biệt khi đối thủ của họ là các hãng taxi dùng xe động cơ đốt trong và giá cước của họ có thể thay đổi tùy thuộc vào giá xăng dầu. 

Ví dụ như tháng 9/2022, Mai Linh đã tăng giá cước taxi lên mức 20.000 đồng/1km giá mở cửa, 18.600 đồng/km với 24km tiếp theo và 16.600 đồng/km sau km thứ 25. Trong khi đó, giá mở cửa của Vinasun tính 11.000 đồng/0,5 km cho dòng 5 chỗ và 12.000 đồng/0,5 km cho dòng 7 chỗ. Từ km 31 trở đi, giá cước của Vinasun là 14.500 đồng/km và 17.100 đồng/km tương ứng.

Tuy nhiên, giá cước của các ứng dụng gọi xe công nghệ như Grab, Be, Gojek cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào yếu tố thời tiết, mật độ giao thông, thời gian cầu kỳ hoặc đặc biệt là các sự kiện đặc biệt như lễ hội, triển lãm, buổi diễu hành hoặc sự kiện thể thao lớn. Do đó, giá cước của các ứng dụng này có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với các hãng taxi truyền thống.

Việc so sánh giá cước giữa các dịch vụ taxi truyền thống và các ứng dụng gọi xe công nghệ cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất lượng dịch vụ, độ an toàn, sự thuận tiện và trải nghiệm khách hàng. Do đó, người dùng cần cân nhắc kỹ trước khi chọn lựa dịch vụ đi lại phù hợp.

Các dịch vụ đặt xe qua ứng dụng công nghệ như Grab và Be có giá mở cửa và giá cước từng ki-lô-mét thường thấp hơn so với dịch vụ taxi truyền thống. Tuy nhiên, các đơn vị này thường tính thêm giá cước theo thời gian di chuyển, thay đổi điểm đến, điều kiện giao thông hay thời tiết, khiến chi phí thực tế có thể tăng lên đáng kể.

Có thể thấy rằng, với phạm vi giao thông đô thị, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn cho dịch vụ taxi với mức giá cước khác nhau. Taxi điện Xanh SM là một lựa chọn hấp dẫn với giá mở cửa cao hơn một chút nhưng mức giá từng km lại thấp hơn so với hầu hết các đối thủ truyền thống. Điều này sẽ phù hợp cho những người có nhu cầu di chuyển quãng dường dài hơn một chút, trên 1km. Tuy nhiên, khi sử dụng các dịch vụ đặt xe công nghệ, người dùng cần lưu ý rằng mức giá cước thực tế có thể cao hơn so với giá cước cố định do tính phụ thuộc vào thời tiết, mật độ giao thông và số lượng tài xế đang sẵn sàng phục vụ tại thời điểm đặt xe. Vì vậy, theo ý kiến riêng của otodien.vn, người dùng cần cân nhắc kỹ trước khi chọn dịch vụ và đặt xe để tránh bị ảnh hưởng bởi giá cước cao hơn dự tính.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.