Hộp số là một phần quan trọng của các xe dùng động cơ đốt trong, giúp truyền lực và thay đổi tỷ số truyền động để phù hợp với điều kiện vận hành của bánh xe trên đường. Tuy nhiên, trên xe điện, với tính chất của động cơ môtơ điện, hộp số trở thành một trang bị không cần thiết. 

Hộp số có hai nhiệm vụ chính là truyền lực và thay đổi tỷ số truyền động để phù hợp với điều kiện vận hành của bánh xe trên đường. Khi xe di chuyển trên đường, động cơ cần truyền lực đến bánh xe để tạo ra chuyển động. Hộp số giúp động cơ truyền lực với hiệu quả cao hơn, đồng thời thay đổi tỷ số truyền động để phù hợp với tốc độ và điều kiện tình trạng cung đường di chuyển. Điều này giúp động cơ hoạt động gần với vòng tua lý tưởng nhất, không hao tốn năng lượng dư thừa quá nhiều. 

Ngoài ra, hộp số còn giúp sử dụng các cấp số nhỏ khi cần sức kéo và chạy tốc độ thấp, và cấp số lớn khi cần chạy tốc độ cao. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của động cơ, và cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu. 

Trong khi các ô tô chạy bằng động cơ đốt trong cần nhiều hộp số để hoạt động, thì ô tô điện lại không cần hộp số nhiều tốc độ. Điều này xuất phát từ việc mô tơ điện cung cấp bởi vì mô tơ điện cung cấp mô-men xoắn tối đa ở mọi tốc độ, nghĩa là khả năng tăng tốc của xe điện không thay đổi dù ở tốc độ cao hay thấp. Do đó, hộp số trên ô tô điện chỉ có tác dụng như một “công tắc”. 

Ví dụ, chế độ D có nghĩa là xe đã “bật” chế độ di chuyển và đạt được động cơ, chế độ N có nghĩa là xe không di chuyển, còn chế độ R thì đảo chiều động cơ để bánh xe quay ngược lại. Tuy nhiên, hộp số P trên xe điện không có ý nghĩa vì không có bánh răng cóc để khóa cứng bánh xe. Thay vào đó, những xe điện trang bị số P sẽ sử dụng hệ thống phanh đỗ để khóa cứng bánh xe khi đỗ xe. 

Tóm lại, xe điện không yêu cầu hộp số nhiều tốc độ như xe động cơ đốt trong để hoạt động. Với sự phát triển của công nghệ và việc loại bỏ những trang bị không cần thiết, xe điện hiện nay đã trở nên đơn giản hơn và dễ sử dụng hơn cho người lái. Tuy nhiên, việc trang bị số P trên một số mẫu xe điện vẫn có thể giúp các tài xế quen với xe động cơ đốt trong dễ dàng thích nghi với xe điện. Cùng với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể mong đợi những sự tiến bộ và cải thiện khác để giúp xe điện trở thành một phương tiện vận chuyển hoàn hảo và thân thiện với môi trường.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.