Theo kết quả cuộc khảo sát nhanh với 2.000 người dùng ô tô tại Việt Nam trong tháng 2 vừa qua, công nghệ tiên tiến và tính năng thông minh được xác định là động lực chính thúc đẩy người dùng quyết định chuyển sang sử dụng xe điện.

Ô tô điện ngày càng được cải tiến hiện đại

Tại thị trường Việt Nam, không còn bất ngờ gì khi nói rằng xu hướng phương tiện di chuyển hiện nay chính là dòng xe ô tô điện. Chỉ từ đầu  năm nay, chúng ta đã thấy rất nhiều các hãng xe quốc tế, thậm chí cả xe nội địa cũng đang từng bước phát triển và nâng cấp từng ngày. Hầu hết các xe ô tô điện tại Việt Nam hiện nay đều được lắp đặt Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS).

Mặt khác, phần lớn các hãng sản xuất ô tô hiện nay chỉ cung cấp công nghệ tự lái ở cấp độ 1. Trái lại với VinFast, là một trong số ít các hãng xe ô tô điện đã được cải tiến mạnh mẽ hơn bằng việc trang bị công nghệ tự lái cấp độ 2 cho mẫu xe của mình, điển hình như chiếc VF8 đang làm mưa làm gió trên thị trường Việt Nam những ngày qua. Chiếc xe có khả năng tự lái nhưng vẫn có sự giám sát của người lái. Các tính năng ADAS cũng được tích hợp trên VF8 gần như vượt trội so với các mẫu xe có cùng tầm giá. Một số những tính năng hiện đại và tiện lợi cho người dùng như: hỗ trợ di chuyển khi ùn tắc, tự động chuyển làn, cảnh báo chệch làn, hỗ trợ giữ làn, phanh tự động khẩn cấp trước/sau, điều chỉnh tốc độ thông minh, nhận biết biển báo giao thông và hệ thống giám sát lái xe.

VinFast thực sự đã chiếm được sự tin tưởng của cả những người khó tính nhất kể cả đối với những “tín đồ” công nghệ. Như một khách hàng đã có trải nghiệm xuyên Việt trên chiếc xe điện VinFast – anh Phan Anh có đôi lời chia sẻ: “Khi đường tắc, xe tự bám theo xe phía trước, khi xe trước dừng, xe mình dừng. Khi phải nhích từng đoạn một, tắc khoảng 15-30 phút mới thấy sự hữu dụng của chức năng này”.

Bên cạnh đó, những người đã từng sử dụng chiếc VF 8 và đi trong trường hợp giao thông vô cùng phức tạp, họ đều cho những lời khen cũng như bày tỏ sự ngạc nhiên vô cùng đối với các tính năng đặc biệt này của ADAS. 

Nâng cấp hiện đại, công nghệ tiên tiến – dấu hiệu của tương lai

Theo ông Trần Quốc Thắng – Giám đốc công ty cung cấp thiết bị công nghệ trên ô tô, người đã được trải nghiệm chiếc VF 8 trên mô hình thực tế là các đường đô thị tại Hà Nội đã có những chia sẻ rằng ông chưa từng thấy những công nghệ hiện đại như vậy trên những xe trước đây ông đã từng đi qua mà có cùng tầm giá với chiếc VF 8 này.

Ông cũng khẳng định rằng các tính năng thông minh kết hợp với AI như trợ lý ảo với khả năng nhận diện giọng nói đa vùng miền phù hợp với nhu cầu sử dụng của người Việt. Chỉ với tính năng đặc biệt này, người dùng đã có thể làm được mọi thứ từ mở hay đóng cửa đến điều chỉnh âm lượng, điều hòa,… không hề cần thao tác. 

Đặc biệt, VG 8 còn có cả khả năng ghi nhớ và tự động điều chỉnh ghế, vô lăng, gương,… theo thói quen của người sử dụng. VF 8 cũng có thể tra định vị vị trí, thông báo tình trạng giao thông thực tế hay có những phương án nhanh nhất để giải quyết mỗi khi xe sắp hết pin.

Đối với mức giá phải chăng của những mẫu xe điện VinFast, đây đều được đánh giá là một sự lựa chọn kinh tế về lâu dài. Theo nguồn thông tin mà otodien.vn thu thập được từ công ty phân tích J.D.Power We Predict, chi phí cho phương tiện chạy điện còn thấp hơn 31% so với các phương tiện chạy xăng truyền thống qua 3 năm lưu thông. 

Không còn lo lắng về cơ sở vật chất, hạ tầng dành cho xe điện nữa bởi hiện nay VinFast đã và đang đầu tư vô cùng mạnh mẽ hệ thống trạm sạc phủ dọc toàn quốc cũng như những dịch vụ, chính sách bảo hành, hậu mãi phát triển vô cùng và dần dần những định kiến về ô tô điện đang được dẹp bỏ dần. Bây giờ, khách hàng Việt sẽ biết đến xe ô tô điện là những chiếc xe không có mùi, không gây ô nhiễm môi trường, những chiếc xe xanh tại thị trường Việt Nam.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.