Sau lễ công bố ra mắt thành lập công ty mới cũng như hãng xe taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam của ông Phạm Nhật Vượng thì có khả năng sắp tới sẽ là sự đấu tranh khốc liệt trên thị trường taxi Việt.

200 hãng taxi trên toàn quốc sẽ đối diện với cục diện nào?

Thị trường taxi tại Việt Nam được định giá 440 triệu USD vào năm 2020 và dự kiến đạt 790 triệu USD vào năm 2026, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trung bình khoảng 10,25% trong giai đoạn từ 2021 đến 2026, theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Mordor Intelligence.

Hiện nay, có hơn 200 hãng taxi hoạt động tại Việt Nam, trong đó Vinasun và Mai Linh là hai người anh cả có thâm niên và vị thế vững chắc nhất. Vài năm qua với sự phát triển của lĩnh vực gọi xe công nghệ, các tân binh Grab hay Gojek cũng ghi nhận tiếng vang lớn trong ngành và khiến các hãng taxi truyền thống gặp không ít khó khăn, thay đổi cảnh quan của thị trường xe taxi.

Thị phần ngành taxi ở Việt Nam
Thị phần ngành taxi ở Việt Nam

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường taxi Việt cũng đã chịu những tổn thất nặng nề vì sự ngưng trệ của các hoạt động xã hội nên nhu cầu sử dụng taxi cũng giảm đáng kể. Thói quen sử dụng xe cá nhân cũng ngày càng phổ biến hơn khi Chính phủ yêu cầu sử dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Hiện trạng các hãng taxi truyền thống

Tại khu vực phía Bắc, CTCP Tập đoàn Mai Linh là hãng taxi lớn nhất. Tuy nhiên, về mặt kinh doanh, Mai Linh đã gặp phải lỗ lớn trong nhiều năm liền với số lỗ tích lũy lên đến 1.419 tỷ đồng tính đến ngày 31/12/2021, trong khi vốn góp của chủ sở hữu chỉ là 1.246 tỷ đồng.

Trong khi đó, CTCP Ánh Dương Việt Nam, đơn vị điều hành hãng taxi Vinasun, chiếm thị phần lớn nhất tại khu vực phía Nam. Tuy nhiên, Vinasun cũng phải trải qua 2 năm 2020 và 2021 là lỗ ròng liên tiếp. Số liệu cụ thể cho thấy sự thảm khốc của dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tới số lượng xe như thế nào. Trong năm 2019, Vinasun sở hữu tới 4.921 xe taxi, trong khi con số này dự kiến chỉ còn khoảng 2.621 chiếc vào cuối năm 2022, tức giảm hơn một nửa.

Tuy nhiên, Vinasun đã ghi nhận doanh thu thuần 1.089 tỷ đồng trong năm 2022, gấp đôi so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 185 tỷ đồng, trong khi năm 2021 Vinasun ghi nhận khoản lỗ 277 tỷ đồng. Nhờ vào kết quả này, Vinasun đã không gặp khó khăn trong việc tránh tình trạng lỗ liên tiếp 3 năm.

Hiện trạng các hãng taxi công nghệ

Trái ngược với tình hình kinh doanh ảm đạm của các hãng taxi truyền thống, nhiều hãng gọi xe công nghệ lại có vị thế tốt hơn dù mới chân ướt chân ráo bước vào ngành được ít năm. Chúng tôi lấy Grab là điển hình, mặc dù không sở hữu bất kỳ xe nào hoặc tài xế nào, thương hiệu logo màu xanh lá cây đã lần đầu tiên trở thành một trong những hãng taxi phổ biến nhất tại Việt Nam, cạnh tranh với các thương hiệu nổi tiếng như Mai Linh và Vinasun.

Theo như tình hình hiện nay được báo cáo và đánh giá, thị trường taxi Việt Nam sắp tới sẽ phải có những chiến lược cụ thể về việc mua lại, định giá, sáp nhập hay thậm chí phải phát triển thêm sản phẩm mới để có thể cạnh tranh được trong ngành.

Taxi công nghệ có vị thế tốt
Taxi công nghệ có vị thế tốt

Triển vọng ngành taxi điện tại Việt Nam

Về tầm nhìn ngắn hạn, để có thể giải quyết được vấn đề này, các hãng taxi có thể mở rộng thị phần cung cấp trong các ứng dụng di động. Điều này có thể giúp duy trì các dịch vụ tương ứng thị phần trong một thị trường cạnh tranh cao khi sở thích khách hàng đối với việc sử dụng phương tiện chung hay taxi toàn quốc tăng lên.

Thật may mắn khi đây đúng trong thời đại công nghệ hóa 4.0, khi Internet phát triển, đời sống con người tăng lên và dự báo nhu cầu cũng gia tăng và dự kiến thị trường này sẽ có lợi cho các dịch vụ vận tải theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy dịch vụ taxi hiện đại thì có thể giảm cước phí và mở rộng qua các ứng dụng di động nhằm giúp khách hàng đặt xe dễ dàng hơn. Việc đặt xe qua điện thoại hay gọi xe vẫn còn xuất hiện ở những hãng xe như Mai Linh, Vinasun, Taxi Group,…

So sánh với các thành phố khác ở Việt Nam, tốc độ phát triển của các hãng xe mới như Grab, Fast Go, Gojek,… nhanh hơn và dự kiến còn tiếp tục lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

Taxi điện – Xu hướng trong tương lai

Mordor Intelligence công bố nghiên cứu cho thấy khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ là thị trường lớn nhất cho taxi chạy bằng xe điện. Các chính phủ đang khuyến khích sử dụng xe điện để giảm thiểu ô nhiễm. Các công ty như BYD đã bán 60% số Ô Tô Điện của mình cho các doanh nghiệp vận hành đội xe taxi và giao thông công cộng.

Điển hình như thành phố Thâm Quyến ở miền Nam Trung Quốc đã đạt được mốc 99% số xe taxi chạy bằng điện vào năm 2020. Bên cạnh đó, Chính phủ Ấn Độ cũng đang nhanh chóng thúc đẩy Ola và Uber mở rộng đội xe điện của họ và chuyển đổi 40% phương tiện sang điện.

Taxi điện hoạt động ở các tỉnh
Taxi điện hoạt động ở các tỉnh

Kế hoạch của hãng taxi điện GSM

Tại Việt Nam, Vingroup vừa thành lập CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM với số vốn 3.000 tỷ đồng để kinh doanh dịch vụ vận tải phức hợp, bao gồm cho thuê ô tô điện – xe máy điện và taxi điện. 

Theo kế hoạch, GSM sẽ mở hãng taxi điện đầu tiên tại Việt Nam, với quy mô đầu tư ban đầu là 10.000 xe ô tô điện VinFast, và sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng tới tại Hà Nội, mở rộng phủ sóng toàn quốc trong năm 2023. 

Thời gian trước, tại Việt Nam cũng đã có một hãng xe taxi được trang bị cả xe điện để chở khách chính là Lado Taxi tại tỉnh Lâm Đồng. Theo thông tin Otodien.vn được biết, hãng có taxi điện đầu tiên tại Việt Nam nay đã sử dụng VinFast VFe34 để chở khách tại Đà Lạt. Nhìn chung, theo dự đoán sắp tới sẽ có những đợt sóng lớn làm thay đổi toàn bộ cục diện thị trường taxi tại Việt Nam.

Nguồn tin: Otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt

Đánh giá