Một chiếc Tesla Semi của PepsiCo đã đi được hơn 1,000 dặm trong một ngày làm việc, được ghi nhận bởi thiết bị giám sát được lắp đặt như một phần của chương trình “Run On Less” của Hội Đồng Bắc Mỹ về Hiệu Suất Vận Tải Hàng Hóa (NACFE), mục tiêu của chương trình là khám phá hiệu suất thực tế của xe tải làm việc không phát thải.

Trong ngày thứ 17 của chương trình – ngày gần cuối cùng của chương trình – chiếc xe được ghi nhận dưới tên gọi “Tesla 3” đã ghi nhận tổng cộng 1,076 dặm và chỉ thực hiện một chuyến giao hàng duy nhất.

Theo dữ liệu được công bố bởi “Run On Less”, chiếc xe tải lớp 8 của Tesla bắt đầu hành trình ngay sau nửa đêm với tỷ lệ nạp đầy pin (SoC) là 95%, cho phép nó di chuyển 371.99 dặm trước khi dừng để nạp lại khi SoC đạt mức 9.17% vào khoảng 6.45 sáng.

Sau khoảng một giờ nạp, pin đã đạt 47%. Chiếc xe lại tiếp tục hành trình ngắn sau đó, đi thêm 166 dặm nữa, khiến SoC giảm xuống chỉ còn 2.6%. Sau một lần nạp lại kéo dài một tiếng rưỡi, pin được nạp lại đạt 88.6% và cho phép đi xa thêm 357 dặm.

Khi tỷ lệ pin còn 18%, chiếc xe tải lại dừng để nạp, lần này đẩy SoC lên 51.5%, cho phép chiếc xe đi thêm 167 dặm cuối cùng trong ngày, dừng lại chỉ còn 15% cách 4 giây trước nửa đêm.

Dữ liệu cũng cho thấy rằng chiếc xe tải này đã chiếm 81.8% thời gian trong ngày để lái xe, 11.1% để nạp pin và không hoạt động trong 17% thời gian còn lại. Hơn nữa, hầu hết các chuyến đi (92.6%) đã được thực hiện với tốc độ trên 50 dặm/giờ.

Trong hai ngày tiếp theo của chương trình, chiếc xe tải cùng đã đi được 1,600 dặm, đi được khoảng 800 dặm trong mỗi ngày và thực hiện tổng cộng chín lần giao hàng.

So sánh với đó, một chiếc Freightliner eCascadia của Schneider đã đi tổng cộng 186 dặm vào ngày thứ hai của chương trình, thực hiện 15 lần giao hàng và kết thúc ngày lúc 8:42 tối với tỷ lệ pin còn 18%, mà không cần dừng để nạp pin trong suốt ngày.

Ba chiếc Tesla Semi tham gia trong nghiên cứu này là một phần của kho chứa của PepsiCo tại Sacramento, với các đối tác khác bao gồm công ty vận tải Schneider National với Freightliner eCascadia, công ty phân phối hàng hoá Performance Team với Volvo VNR và nhiều công ty khác.