Trong suốt hai thập kỷ qua, thị trường dầu đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào Trung Quốc, một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, dấu hiệu cho thấy rằng thời kỳ này có thể sắp kết thúc. Một loạt các chuyên gia năng lượng và tư vấn đang dự đoán rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trong thời gian tới.

Fereidun Fesharaki, Chủ tịch của hãng tư vấn năng lượng Facts Global Energy, cho biết rằng “suốt 20 năm qua, thị trường dầu phụ thuộc vào Trung Quốc. Nền kinh tế lớn nhì thế giới đang là lực đỡ cho nó. Tuy nhiên, câu chuyện trên sắp đến hồi kết rồi.” Ông dự đoán rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trong 3-5 năm tới và rồi sẽ giảm dần.

Cũng theo dự báo của hãng tư vấn Wood Mackenzie, nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2027 và sau đó sẽ giảm dần. Chuyên gia tư vấn dầu mỏ tại Wood Mackenzie, Shiqing Xia, cho biết rằng “sau năm 2027, Trung Quốc sẽ chứng kiến sức giảm nhu cầu dầu trong dài hạn, khi nước này tích cực theo đuổi việc chuyển dịch năng lượng và tăng trưởng kinh tế nhìn chung chậm lại.”

Điều này không phải là ngẫu nhiên khi Trung Quốc đã cam kết trung hòa khí thải carbon trước năm 2060 và giảm khí thải từ sau năm 2030. Những nỗ lực này đang dẫn đến sự gia tăng trong sử dụng khí thiên nhiên, năng lượng nguyên tử, và năng lượng tái tạo.

Trong bối cảnh này, Ấn Độ đang nổi lên như một người kế vị tiềm năng của Trung Quốc trong lĩnh vực nhu cầu dầu. Theo dự đoán, Ấn Độ có khả năng vượt qua Trung Quốc và trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu lớn nhất thế giới cuối thập kỷ này. “Trừ Trung Quốc, nhu cầu dầu của Ấn Độ và các nền kinh tế mới nổi khác ở Đông Nam Á vẫn tiếp tục tăng cho đến qua năm 2040,” chuyên gia nói.

Kinh tế Ấn Độ đang có những dấu hiệu tích cực với tốc độ tăng trưởng 7,8% trong quý II, mạnh nhất trong một năm. Nước này cũng được dự đoán là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người cho rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ kéo dài thêm một thời gian. Giám đốc LSEG Oil Research khu vực châu Á, Yaw Yan Chong, nói rằng “Trung Quốc đặt mục tiêu trung hòa khí thải năm 2060. Tôi cho rằng trước đó vài năm, nhu cầu dầu mới bắt đầu giảm.” Yaw cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc hiện tập trung sử dụng dầu chủ yếu cho việc sản xuất dầu diesel và xăng, nhưng sự phát triển nhanh chóng của xe điện có thể làm giảm nhu cầu này.

Nhìn chung, thị trường dầu đang trải qua sự biến đổi đáng kể, và Trung Quốc, một thời kỳ dẫn đầu, có thể sắp mất vị thế của mình trong tương lai gần. Các quốc gia khác, đặc biệt là Ấn Độ, đang trở thành những tác nhân quyết định quan trọng trong tình hình này.