Mới đây, những chiếc xe điện Trung Quốc sẽ bị chịu mức thuế bổ sung đến 40% tại thị trường đầy triển vọng Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng mức thuế bổ sung 40% đối với các mẫu xe điện Trung Quốc

Chính phủ nước Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra quyết định về việc tăng thuế nhập khẩu thêm 40% đối với các mẫu xe ô tô điện đến từ Trung Quốc để hạn chế người dân trong nước mua các mẫu ô tô điện đến từ nước này.

Động thái này xuất phát từ việc chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan chuẩn bị tung ra thị trường mẫu xe điện SUV phân khúc C được sản xuất trong nước đầu tiên của quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng chính là một cam kết chiến dịch quan trọng của ông Erdogan trước khi ông tham gia vào cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 5.

Được biết mới đây hãng BYD – một hãng ô tô điện nổi tiếng bán chạy số một thế giới ký kết hợp đồng với nhà phân phối ALJ Turkiye để mở rộng thị trường xe điện tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây thực sự là một tin không vui đối với BYD nói riêng và các hãng xe ô tô điện Trung Quốc nói chung.

Theo thông tin mà otodien.vn thu thập được từ các kênh truyền thông địa phương, khi Thổ Nhĩ Kỳ quy định mức thuế bổ sung sẽ gây ra thiệt hại cho cả hai nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra quyết định về việc áp dụng thuế bổ sung

Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy xe điện bằng cách áp dụng mức thuế thấp hơn so với xe động cơ đốt trong và một kết quả khả quan cho thấy rằng doanh số ô tô điện được bán tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên gấp 3 lần, đạt 7.733 chiếc vào năm 2022. Tuy vậy, xét về tỷ trọng, số lượng xe điện này chỉ chiếm 1% trên thị trường xe ô tô điện châu Âu.

Dự kiến Thổ Nhĩ Kỳ sắp tung ra thị trường nội địa mẫu SUV mới

Chiếc ô tô điện của Thổ Nhĩ Kỳ có tên TOGG, được sản xuất bởi Tập đoàn Liên doanh Ô tô Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập năm 2018. Theo dự tính ban đầu, TOGG sẽ bán những chiếc ô tô điện đầu tiên với giá 900.000 lira Thổ Nhĩ Kỳ (tương đương với 50.000 euro). Đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ thì đây không phải là một mức giá phù hợp nhưng cũng không phải là một trong những rào cản duy nhất khi sử dụng ô tô điện tại đây bởi quốc gia này vẫn chưa cung cấp đủ cơ sở dịch vụ hạ tầng cần thiết cho các chủ sở hữu.

TOGG sẽ bán chiếc ô tô điện đầu tiên là phiên bản SUV, dự kiến sẽ ra mắt trước cuối năm nay. Mẫu concept xe này đã được giới thiệu vào năm 2019 và so với phiên bản thương mại thì chiếc SUV điện này không có quá nhiều sự khác biệt.

Mẫu xe TOGG sớm ra mắt trong thời gian tới

Mẫu xe SUV đầu tiên này có hai phiên bản, một là bản tiêu chuẩn sử dụng 1 mô tơ điện với hiệu suất tối đa 200 mã lực và bản cao cấp được lắp đặt 2 mô-tơ điện với tổng hiệu suất 400 mã lực.

Chiếc xe TOGG dù được thiết kế và lắp ráp tại Thổ Nhĩ Kỳ nhưng các phụ tùng của xe như pin, động cơ hay một vài thiết bị điện khác lại phải nhập khẩu. Theo một nguồn tin khác cho biết là nếu TOGG này sử dụng 70% linh kiện sản xuất nội địa thì chiếc xe có thể là một trong những chiến binh tham gia vào thị trường ô tô điện thế giới.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.