Gần đây, sau cuộc cách mạng nhân sự , Toyota đã có sự thay đổi theo hướng rất tích cực trong việc tiếp cận công nghệ xe điện.

Toyota vẫn luôn giữ vững quan điểm trường của mình về việc sản xuất ô tô và điều này cũng gây ra tranh cãi và việc phản đối mạnh mẽ trong thị trường xe ô tô điện trong năm vừa qua.

Nhưng hãng cũng đã nghiêm túc thông báo về việc sẽ cải cách lại toàn bộ nhân sự cũng như về các khâu sản xuất và chính vào đầu năm 2023 vừa qua, Toyota đã có một cuộc cách mạng về nhân sự chưa từng thấy. CEO Aiko Toyoda, từng được xem là người thừa kế sản nghiệp của ông và bố của mình đã ra quyết định từ chức và nhường lại quyền lực cao nhất cho ông Koji Sato, một người không có cùng dòng họ với gia tộc Toyoda – gia tộc sáng lập lên tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới.

Dây chuyền lắp ráp ô tô Toyota tại Việt Nam

Sự thay đổi này được hy vọng sẽ tạo động lực mới cho tư duy và sáng tạo của Toyota, giúp họ hiểu rõ hơn về xu hướng xe điện hiện tại và đưa ra những bước đi hợp lý để không bị bỏ lại phía sau trên những thị trường tiềm năng.

Góc nhìn mới của Toyota về xe điện

Nếu nói về mảng ô tô truyền thống, Toyota được ví là cây ”đại thụ” trong ngành. Tuy nhiên, nếu xét theo lĩnh vực xe điện, thương hiệu đến từ Nhật Bản cũng chỉ là một người mới, cần ra sức học hỏi thêm để tích lũy kinh nghiệm. Một trong những ví dụ điển hình để học hỏi là Tesla – hãng xe điện khởi nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực ô tô năng lượng xanh trên toàn cầu hiện nay.

Ô tô điện Model Y – mẫu xe bán chạy nhất thị trường tới từ Tesla.

Trong năm 2022, Tesla đã bán được 1,3 triệu xe điện trên toàn cầu, trong khi đó Toyota chỉ bán được 24.466 xe điện và 2,6 triệu xe hybrid (xe xăng điện lai). Mặc dù số lượng này là rất lớn, nhưng nếu chỉ xét riêng phân khúc ô tô điện, doanh số của Toyota chỉ bằng 1/55 so với Tesla. Điều này cho thấy rằng, hãng xe của Nhật đang ở vị thế ”cực kỳ nhỏ bé” trong cuộc đua cao trào về ô tô điện.

Sau khi nhận ra những sự thua kém của mình, Toyota đã quyết định học hỏi Tesla để biết chính xác họ đã làm gì để đạt được thành công vang dội như vậy. Theo Autonews, các kỹ sư của Toyota đã quyết định phẫu thuật một chiếc Model Y – sản phẩm bán chạy nhất của Tesla, để xem xét những loại công nghệ ẩn giấu bên trong chiếc xe này.

Sự ngưỡng mộ về mức độ hoàn thiện tinh tế của sản phẩm Tesla

Sau khi tháo dỡ và nghiên cứu chiếc xe của Tesla thì một giám đốc điều hành Toyota đã phải thốt lên rằng: “Model Y chính là một tác phẩm nghệ thuật, thật không thể tin được” bởi chính sự cải thiện và nâng cấp vô cùng tân tiến hiện đại bên trong lớp vỏ của Model Y.

Các kỹ sư của Toyota đã nhận thấy những đột phá trong sản xuất của Tesla, bao gồm việc sử dụng máy đúc cỡ lớn “giga” để đạt độ chính xác cao, loại bỏ các bộ phận không cần thiết và cấu trúc bộ pin năng lượng của xe được thiết kế để đóng vai trò như cấu trúc sàn xe. Tất cả những ưu điểm này đều được Toyota đánh giá cao.

Chi tiết khung thân Model Y được đúc từ máy đúc cỡ lớn Giga 

Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ rằng, phương pháp sản xuất của Tesla đã giảm tới 100kg linh kiện và loại bỏ hàng trăm bộ phận không cần thiết để tăng phạm vi hoạt động của pin và giảm chi phí sản xuất. Điều này cho thấy rõ ràng một triết lý sản xuất hoàn toàn khác biệt so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống như Toyota. Việc này làm cho Toyota tụt lại phía sau trong cuộc chơi về xe điện và cần có bước tiến vượt bậc để bắt kịp với phương pháp chế tạo xe điện của Tesla. Các nhà nghiên cứu Toyota chỉ ra 4 lĩnh vực chính mà Tesla có ưu thế hơn là nền tảng chuyên dụng, công nghệ pin tiên tiến, cơ sở sản xuất và kiến trúc phần mềm. Những yếu tố này chưa được Toyota đạt được cho tới thời điểm hiện tại.

Nguồn: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt.