Có kích thước tương tự như Toyota Corolla và Tesla Model 3, bZ3 được trang bị công nghệ pin Blade LFP của BYD.
Sau khi tung ra mẫu SUV bZ4X, Toyota hiện đang chuẩn bị tung ra chiếc ô tô điện chuyên dụng thứ hai trong dòng xe ô tô điện chạy bằng pin “Beyond Zero” (bZ) của mình.

Các chi tiết mới đã xuất hiện về chiếc sedan điện, sẽ được đặt tên là Toyota bZ3. Hãng tin Reuters cho biết Toyota có kế hoạch bắt đầu sản xuất và bán mẫu sedan chạy điện nhỏ gọn vào cuối năm nay tại Trung Quốc. Đối với những người mới bắt đầu, bZ3 sẽ có mặt độc quyền tại thị trường xe hơi (và xe ô tô điện) lớn nhất thế giới.

Theo ba người thân cận với nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, chiếc xe điện sẽ được cung cấp bởi pin Blade do BYD cung cấp trong khuôn khổ hợp tác liên tục với công ty Trung Quốc. Các nguồn tin tương tự cho biết Toyota đã lên kế hoạch trình làng mẫu xe bZ3 tại triển lãm ô tô Bắc Kinh vào tháng 4, nhưng hãng đã hoãn buổi ra mắt sau khi sự kiện bị hủy bỏ vì đại dịch COVID-19.

Những người trong cuộc cho biết thêm rằng bZ3, được xem trước bởi bZ SDN Concept, có kích thước tương đương với Toyota Corolla nhưng có hàng ghế sau lớn hơn. Cho đến nay, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã phải vật lộn để phát triển một chiếc ô tô điện nhỏ hơn nhưng không ảnh hưởng đến sự thoải mái, nhưng có vẻ như công nghệ pin Blade của BYD đã mang lại cho Toyota bước đột phá mà họ cần.

Phòng trưng bày: Toyota bZ3

Cấu hình sedan nhỏ gọn của Toyota bZ3 trở nên khả thi nhờ công nghệ Lithium-iron-phosphate (LFP) Blade mỏng hơn. Một gói Blade điển hình dày khoảng 3,9 inch (99 mm) khi các mô-đun được đặt phẳng trên sàn, khiến nó mỏng hơn khoảng 51 mm so với các gói lithium-ion khác.

Bộ pin phẳng hơn cho phép đóng gói nội thất hiệu quả hơn, cung cấp đủ không gian bên trong mà không cần phải nâng mui (đó là lý do tại sao nhiều xe ô tô điện trên thị trường hiện nay là những chiếc crossover cao hơn). Theo hồ sơ quy định trước đó từ Bộ Công nghệ và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) , bZ3 có động cơ điện do BYD cung cấp, với một phiên bản cung cấp công suất cực đại 135 kilowatt (181 mã lực) và phiên bản còn lại 180 kilowatt (241 mã lực).

Giá của bZ3 hiện vẫn chưa rõ, nhưng một nguồn tin cho biết nó có thể sẽ được bán với giá khoảng 28.000 USD ở Trung Quốc, khiến nó phải chăng hơn gần 30% so với Tesla Model 3. Mẫu xe nhỏ nhất của Tesla có cùng kích thước với bZ3, có kích thước chiều dài 4.725 mm (186 inch), chiều rộng 1.835 mm (72,2 in) và chiều cao 1.475 mm (58 in), với chiều dài cơ sở 2.880 mm (113,4 in).

Hai nguồn tin cho biết, mẫu sedan điện cỡ nhỏ sẽ được sản xuất tại Thiên Tân trên dây chuyền lắp ráp tương tự như mẫu SUV bZ4X. Nhà máy do Toyota và đối tác liên doanh là Tập đoàn FAW cùng vận hành. Các nguồn tin cho biết, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản không có kế hoạch sản xuất bZ3 với GAC Motor, đối tác liên doanh thứ hai của họ tại Trung Quốc.