Tuy nhiên, nhà sản xuất Nhật Bản sẽ không từ bỏ xe ICE. Mặc dù là hãng xe tiên phong trong phát triển công nghệ động cơ Hybrid và đạt được nhiều thành quả, Toyota đã chậm chân trong việc tham gia vào thị trường xe thuần điện.

CEO mới của Toyota, Koji Sato, sẽ có cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản vào ngày 7/4, trong đó ông có thể xác nhận một nền tảng chuyên dụng hoàn toàn mới dành cho xe điện đang được triển khai, dẫn nguồn thạo tin. 

Kế hoạch sử dụng kiến ​​trúc chỉ dùng điện cho các mẫu xe trong tương lai được hãng vạch ra từ tháng 2/2019, sau khi cựu Giám đốc điều hành của Toyota, Akio Toyoda, chọn Koji Sato làm người kế nhiệm trong thời đại điện khí hóa. Khi đó, giám đốc điều hành mới của Toyota nói rằng một trong những ưu tiên của ông là hợp lý hóa cấu trúc của chiếc xe và “thay đổi mạnh mẽ” cách họ kinh doanh.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đang hướng tới những đổi mới của Tesla trong lĩnh vực sản xuất xe điện, lấy cảm hứng từ máy đúc Giga Press của nhà sản xuất xe điện tại thị trường Mỹ và các quy trình liên quan đến sản xuất khác để giảm chi phí và tăng tỷ suất lợi nhuận.

Nếu đem so sánh, Tesla đã kiếm được lợi nhuận trên mỗi chiếc xe cao hơn gần 8 lần so với Toyota trong quý III năm ngoái, một phần là nhờ khả năng đơn giản hóa sản xuất và giảm chi phí của Tesla.

Cho đến nay, công ty Nhật Bản đã sử dụng nền tảng e-TNGA cho những chiếc xe chạy bằng pin của mình – Toyota bZ4X và Lexus RZ – nhưng vì đây là nền tảng mô-đun chia sẻ các bộ phận với các mẫu động cơ đốt trong nên nó không tiết kiệm chi phí bằng kiến trúc EV chuyên dụng.

Nhà sản xuất của Toyota tiết lộ kế hoạch sản xuất xe điện ở Mỹ từ năm 2025 là một thông tin tích cực. Tuy nhiên, ngay cả dưới thời Giám đốc điều hành mới, công ty ô tô Nhật Bản dường như không sẵn sàng loại bỏ các mẫu xe chạy bằng xăng khỏi dòng sản phẩm của mình hoặc thậm chí đưa ra mốc thời gian cho việc nghỉ hưu của họ, với Sato dự kiến ​​​​sẽ đưa ra một chiến lược nhấn mạnh vào “các hệ thống truyền động đa dạng”. Xe hybrid sẽ vẫn là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của hãng, ngay cả khi Toyota phát triển mảng xe điện.

Một lần nữa, cần khẳng định cách tiếp cận của hãng ô tô hàng đầu Nhật Bản khiến các nhà bảo vệ môi trường lo lắng, nhưng nó hầu như không phải là tin tức mới. Trước đây, Toyota đã nhiều lần tuyên bố rằng chiến lược “đa hướng” liên quan đến hệ thống truyền động sẽ tốt hơn về lâu dài, thậm chí còn đi xa đến mức nói với những người cực đoan chỉ sử dụng xe điện rằng họ đã sai. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản lý giải rằng việc đặt những cục pin nhỏ hơn trên nhiều ô tô hơn sẽ có tác động lớn hơn trong việc giảm lượng khí thải carbon dioxide so với việc lắp một cục pin lớn vào ít ô tô hơn.

Hãy chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về vấn đề này và để lại bình luận vào phần bên dưới.

Nguồn tin: otodien.vn

Mang xe điện đến gần người Việt