Hãng sản xuất ôtô Nhật Bản, Toyota, đang chủ động thử nghiệm một mẫu xe bán tải chạy điện mới tại một quốc gia ở Đông Nam Á. Động cơ này xuất phát từ áp lực cạnh tranh mạnh mẽ từ các hãng xe Trung Quốc, đặc biệt tại thị trường Thái Lan.

Các hãng xe điện Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng sự hiện diện của họ tại Thái Lan và đã đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD để xây dựng các nhà máy mới tại đây. Điều này là một phần của chiến lược của họ để mở rộng tại các thị trường nước ngoài, trong khi doanh số bán xe điện trong nước giảm đi.

Pras Ganesh, phó chủ tịch của Toyota Daihatsu Engineering & Manufacturing, cho biết các kỹ sư của hãng đang tích hợp các yếu tố địa phương vào các mẫu xe bán tải điện để phù hợp với điều kiện địa phương, đồng thời xem xét việc thiết lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển xe điện tại Thái Lan.

Trong năm 2022, Toyota đã giới thiệu phiên bản xe điện của mẫu bán tải Hilux nổi tiếng của họ, tuy nhiên, họ chưa công bố thời gian thương mại hóa sản phẩm này.

Sự xuất hiện của mẫu xe bán tải điện tại Thái Lan có thể được coi là một bước đi đáng chú ý của Toyota trong việc đối phó với sự cạnh tranh từ các hãng xe Trung Quốc. Doanh số bán xe điện của Toyota đã trải qua sự suy giảm khi đối đầu với các đối thủ Trung Quốc như BYD và Great Wall Motors sau khi bZ4X, mẫu xe điện của họ, bắt đầu được bán ra trong năm 2022.

Xe bán tải luôn là sản phẩm được ưa chuộng hàng đầu tại thị trường ôtô Thái Lan, chiếm gần một nửa tổng doanh số xe mới trong năm 2022. Toyota, theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu MarkLines, có thị phần lên đến 39% trong phân khúc bán tải một tấn trong 9 tháng đầu năm nay. Trên toàn thị trường, Toyota tiếp tục giữ vị trí đầu với 34% doanh số xe mới.

Pras Ganesh cho biết rằng một số mẫu xe điện bán tải sẽ được thử nghiệm tại thành phố biển Pattaya vào đầu năm sau và sẽ được sử dụng tương tự như các mẫu xe bán tải cải biên chở khách nổi tiếng tại quốc gia này. Ông cũng nói rằng Toyota sẽ tập trung vào việc cung cấp phương tiện vận chuyển công cộng đầu tiên trước.

Toyota đã đầu tư gần 7 tỷ USD vào Thái Lan trong một thập kỷ qua và đã báo cáo về kế hoạch sản xuất xe điện tại quốc gia này vào tháng 7. Tuy nhiên, do hạn chế về dải sản phẩm, Toyota đã điều chỉnh dự báo doanh số xe điện trên toàn cầu giảm 39% trong năm tài chính hiện tại, đến hết tháng 3/2024.