Toyota, trong nỗ lực đuổi kịp sự tiến xa của mình, đã cho chúng ta một cái nhìn về dây chuyền sản xuất xe điện thế hệ mới của họ với công nghệ hiện đại như Giga casting, dây chuyền lắp ráp tự động và robot để vận chuyển xe hoàn thành.

Doanh số bán xe điện tiếp tục tăng tốc với tốc độ kỷ lục. Theo dữ liệu từ CounterPoint Research, vào cuối năm 2023, doanh số bán xe điện toàn cầu dự kiến sẽ vượt qua mốc 14,5 triệu đơn vị.

Hơn 2,15 triệu xe điện đã được bán trong quý hai một mình. Cả các hãng sản xuất xe hơi truyền thống và các công ty khởi nghiệp đều đang chiến đấu để giành một vị trí trong thời kỳ xe điện mới. Tesla đã duy trì vị trí dẫn đầu của mình, giao hàng 466,000 xe điện trong quý hai, trong khi hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Trung Quốc, BYD, đã thu hẹp khoảng cách với 352,000 xe điện hạng sang được bán.

Trong khi đó, trong nửa đầu năm, Toyota đã bán khoảng 4,15 triệu xe trên toàn cầu, chỉ có một phần nhỏ (khoảng 0,19%) là xe điện hoàn toàn.

Nhiều hãng sản xuất xe hơi đã bị đánh bại bởi sự chuyển đổi nhanh chóng này. Nhiều trong số họ, bao gồm cả Toyota, Honda và Nissan, đã công bố kế hoạch gần đây để tăng tốc chiến lược điện hoá của họ để cải thiện tình hình.

Toyota đã tiết lộ một số công nghệ mới tại một cuộc họp tháng 6, trong đó có nhiều công nghệ thú vị.

Hãng xe đã cho chúng ta một cái nhìn trước về những gì chúng ta có thể mong đợi trong một chuyến tham quan nhà máy, trình diễn dây chuyền sản xuất xe điện thế hệ mới của họ lần đầu tiên.

Một trong những điểm nổi bật lớn nhất là công nghệ Giga casting, một quy trình mà Tesla đã giới thiệu tại nhà máy Fremont của họ vào năm 2020.

Giga casting liên quan đến việc sản xuất các bộ phận nhôm lớn hơn đáng kể để giảm độ phức tạp và tiết kiệm tài nguyên quan trọng. Nó được cho là đã giảm chi phí khoảng 30% bằng phương pháp này.

Toyota cho biết “kiến thức phong phú” của họ về khuôn mẫu đã giúp họ phát triển “thay đổi khuôn mẫu nhanh chóng.” Bằng cách làm như vậy, Toyota nói rằng họ đã giảm thời gian dẫn đầu cho việc thay đổi khuôn mẫu xuống còn khoảng 20 phút so với 24 giờ trước đây.

Hơn nữa, hãng sản xuất xe cũng sẽ sử dụng công nghệ phân tích độc quyền để cải thiện chất lượng đúc, giảm số lượng bộ phận bị lỗi.

Toyota cũng nhấn mạnh về dây chuyền sản xuất xe điện tự động. Công nghệ này đã được phát triển bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến từ lái xe tự động để cho phép “di chuyển lớn ở tốc độ thấp.”

Bằng cách sử dụng các dây chuyền tự động, Toyota có thể giảm sự cần thiết về thiết bị truyền tải, một chi phí lớn liên quan đến sản xuất.

Toyota cũng giới thiệu một cấu trúc ba phần bố trí modul bao gồm phần trước, phần giữa và phần sau của xe để tăng cường hiệu suất làm việc và giảm độ phức tạp.

Đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, hãng xe đã trình diễn Robot Vận Chuyển Xe Hơi (VLR), được thiết kế để cải thiện việc vận chuyển xe tại khu vực xưởng hoàn thiện.

Toyota cũng đã tiết lộ lộ trình pin xe điện của mình vào tuần trước, bao gồm việc ra mắt các mẫu xe điện mới vào năm 2026 với tầm hoạt động gần 800 km.

Bài báo trên Otodien.vn nhận xét:
“Hybrid không phải là một sự lãng phí thời gian. Đó là một bước để làm cho mọi người quen thuộc với việc lái các viên pin lớn. Liệu Toyota có nên bắt đầu chuyển đổi sớm hơn? Đúng vậy. Nhưng các dòng hybrid không phải là một sự lãng phí.”

“Toyota còn một quãng đường dài để đi để đuổi kịp Tesla. Hãng sản xuất xe Nhật Bản đang tìm cách bắt kịp sau khi bị bỏ lại trong cuộc đua xe điện ban đầu.”

“Công nghệ mới, bao gồm các dây chuyền sản xuất xe điện thế hệ mới và pin tiên tiến, sẽ giúp Toyota cải thiện tính cạnh tranh trong tương lai. Nhưng vào năm 2026 hoặc 2027, khi nhiều trong những công nghệ này được áp dụng, Tesla có thể đã đi vào sáng tạo tiếp theo.”

“Tesla đang trên đà giao hàng 1,8 triệu xe điện trong năm nay. Toyota mục tiêu đạt được 1,6 triệu xe trong ba năm nữa.”

“Trong khi hãng sản xuất xe Nhật Bản đã lãng phí thời gian vào công nghệ kém chất lượng như hybrid và cell nhiên liệu, Tesla đã tập trung mạnh vào việc tăng sản xuất xe điện và cải thiện hiệu suất.”