Toyota vừa đăng ký tên “FT-3e” với Cục Sở hữu Trí tuệ Hoa Kỳ (USPTO) và có khả năng họ sẽ sử dụng tên này cho một mẫu xe ô tô điện cỡ nhỏ sắp tới.

Toyota có kế hoạch lớn cho dòng xe này trong tương lai. Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết trong năm nay rằng họ đặt mục tiêu ra mắt 10 mẫu xe ô tô điện mini chạy bằng pin mới vào năm 2026, khi sản xuất hàng năm của họ về xe ô tô điện mini sẽ đạt 1.5 triệu chiếc.

Công ty đã giới thiệu hơn mười mẫu xe ô tô điện cỡ nhỏ của Toyota và Lexus vào tháng 12 năm 2021, nhưng vẫn chưa rõ bao nhiêu mẫu này sẽ được sản xuất.

Theo Best Car của Nhật Bản và thông tin gần đây từ USPTO, Toyota có thể đang làm việc trên một mẫu xe ô tô điện mini – nhỏ nhất trong loạt xe ô tô điện mini bZ của họ. Trong bản báo cáo của Best Car cho biết Toyota đang phát triển mẫu xe ô tô điện mini này cùng với Suzuki, một công ty chuyên về xe hơi nhỏ mà cần một dòng xe ô tô điện mini trong danh mục sản phẩm của họ.

Báo cáo này không chỉ ra nguồn tin nhưng ghi chú rằng Toyota và Suzuki đang cố gắng phát triển mẫu xe ô tô điện cỡ nhỏ với mục tiêu ra mắt vào năm 2025. Best Car ước tính rằng mẫu xe ô tô điện mini này sẽ có kích thước tương tự với Toyota Aygo X dài 145 inch hiện đang được bán tại châu Âu.

Hợp tác phát triển ô tô điện cỡ nhỏ

Có thể bạn nhớ rằng trong số 15 mẫu xe ô tô điện cỡ nhỏ mà Toyota giới thiệu vào cuối năm 2021, có một mẫu được ghi chú là “small bZ electric crossover,” mà thực tế trông khá giống với Aygo X. Có khả năng mẫu này có thể là sự tiền đề cho mẫu xe ô tô điện mini trong tương lai mà Toyota và Suzuki đang được đồn đại hợp tác phát triển.

Vậy tại sao lại là Suzuki? Đầu tiên, Toyota và Suzuki đã có một mối quan hệ đối tác hiện tại để phát triển xe ô tô điện mini và họ đã thông báo năm ngoái rằng họ sẽ củng cố mối quan hệ này. Hai công ty cũng đang tham gia vào một dự án chung để phát triển một nền tảng xe ô tô điện cỡ nhỏ mới cho dòng xe bán tải điện mini, được thông báo vào tháng 5 năm 2023.

Suzuki hiện tại chưa có xe ô tô điện cỡ nhỏ trong danh mục sản phẩm của họ nhưng đã giới thiệu mẫu xe ô tô điện cỡ nhỏ đầu tiên của họ vào tháng 1 năm 2023 với mẫu xe crossover eVX. Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản này là lãnh đạo toàn cầu về xe hơi nhỏ với 1.31 triệu đơn vị được bán vào năm 2022 theo JATO Dynamics.

Concept FT-3e

Quay lại dự án xe ô tô điện cỡ mini, đáng lưu ý rằng Toyota vừa đăng ký tên “FT-3e” với USPTO vào tuần trước, theo thông tin mới nhất trên diễn đàn bZ. Hãng đã sử dụng tiền tố “FT” – viết tắt của Future Toyota – cho các mẫu xe ô tô điện mini trong quá khứ, điều này có nghĩa là FT-3e có thể là tên của một mẫu xe concept.

Bạn có thể nhớ rằng vào năm 2017, Toyota đã giới thiệu mẫu xe concept FT-4X, được cho là dự đoán một dòng xe SUV off-road nhỏ gọn trong tương lai mà các báo cáo của phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết sẽ ra mắt vào năm sau với tên gọi mini Land Cruiser.

Khó để nói rõ mẫu xe tương lai mà mẫu concept FT-3e sẽ dự đoán, nhưng chữ cái cuối cùng trong tên có thể gợi ý rằng đó là một mẫu xe hoàn toàn điện, còn chữ số “3” trong tên có thể gợi ý về kích thước của nó, tức là nó nhỏ hơn so với Toyota bZ4X.

Chúng ta hy vọng sẽ có thêm thông tin về mẫu concept FT-3e của Toyota tại Triển lãm Di động Nhật Bản sẽ bắt đầu vào ngày 26 tháng 10.