Một đoạn video ghi lại hình ảnh một máy phát điện diesel được sử dụng để cung cấp điện cho một trạm sạc xe điện tại vùng hẻo lánh của Úc đã gây ra sự chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sự thật đằng sau việc sử dụng máy phát điện này có lý do hợp lý.

Video được quay tại trạm sạc NRMA ở Erldunda, Úc và được chia sẻ trên Instagram vào ngày 27-10-2023. Video nhanh chóng thu hút hơn 3,3 triệu lượt xem và nhận được nhiều ý kiến chỉ trích về việc sử dụng dầu diesel trong hoạt động của trạm sạc xe điện.

Người quay video lên tiếng cho biết: “Hãy nhìn xem. Đó là trạm sạc xe điện. Ngay cạnh đó là ắc quy chạy bằng dầu diesel cung cấp năng lượng cho cái tụ đó hoạt động. Máy phát điện đó chạy 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Chúng ta cứu hành tinh quá! Bạn vẫn thấy có ý nghĩa chứ? Với tôi thì không!”.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Hiệp hội Lái xe và Đường bộ quốc gia (NRMA) đã đưa ra giải thích cho việc này. Theo họ, đây là một phần của việc thử nghiệm “các giải pháp sạc độc đáo” tại các vùng xa xôi của Úc, nơi không thể tiếp cận mạng lưới điện quốc gia. Máy phát điện diesel chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn, chủ yếu để đảm bảo rằng trạm sạc xe điện luôn hoạt động trong trường hợp cần thiết.

Thử nghiệm này là một phần của Thử thách Năng lượng Mặt Trời Thế Giới năm 2023 (World Solar Challenge 2023), trong đó các nhóm sinh viên đi xe chạy bằng năng lượng mặt trời tự chế tạo trong hành trình dài 3.000km xuyên qua các vùng xa xôi.

Trạm Sạc Xe Điện
Trạm sạc năng lượng mặt trời là một phần của Thử thách Năng lượng mặt trời thế giới năm 2023 – Ảnh: CSIRO

Trạm sạc xe điện này không sử dụng mạng lưới điện quốc gia và bắt đầu hoạt động từ tháng 9-2023. NRMA cho biết đây là “nguyên mẫu trạm sạc nhanh đầu tiên của Úc”. Trạm sạc này có hai tụ sạc 75kW, bốn dây sạc và bộ pin năng lượng mặt trời. Máy phát điện chạy bằng diesel sẽ tự động hoạt động khi các tấm pin năng lượng mặt trời không sản xuất đủ điện, thường sau những ngày u ám kéo dài. NRMA cũng đang xem xét việc sử dụng dầu sinh học thay thế dầu diesel thông thường.

Nếu thử nghiệm này thành công, các trạm sạc xe điện “hybrid” tương tự này có thể được triển khai trên các tuyến đường xa xôi của Úc, giúp đảm bảo sự tiện lợi cho người sử dụng xe điện tại các vùng hẻo lánh và không tiếp cận mạng lưới điện quốc gia.