VinFast đã tổ chức lễ khởi công cho nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên tại Hoa Kỳ, với khả năng sản xuất hàng năm lên đến 150.000 chiếc xe điện thuộc ba dòng sản phẩm đặc biệt, nhằm mục tiêu thị trường nội địa. Sự kiện này đã diễn ra vào sáng ngày 29/7.

Dự án sản xuất xe điện của VinFast được thực hiện tại Quận Chatham, North Carolina, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng thị trường và phát triển thương hiệu xe điện toàn cầu. Mục tiêu của dự án là thiết lập chuỗi cung ứng tự chủ trong khu vực Bắc Mỹ. VinFast tự hào xem đây là cơ sở sản xuất xe điện đầu tiên tại North Carolina và đồng thời là dự án phát triển kinh tế lớn nhất đang triển khai tại bang này.

Ceremony khởi công được Thống đốc bang North Carolina – ông Roy Cooper, tham dự cùng với ông Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Hoa Kỳ, đại diện từ các cơ quan địa phương, đối tác, các chuyên gia và báo chí trong khu vực.

Nhà máy sẽ có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 lên đến 2 tỷ USD, bao gồm một diện tích rộng lớn 733 ha, bao gồm 5 khu vực riêng biệt, với các phân xưởng chính bao gồm xưởng hàn thân, lắp ráp, xưởng đóng khuôn, xưởng sơn và trung tâm năng lượng. Ngoài ra, khuôn viên nhà máy còn được thiết kế các cơ sở chức năng như khu vực xử lý chất thải, nhà máy bơm, trạm bảo vệ… Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ sản xuất ba dòng xe điện gồm VF 7, VF 8 và VF 9, dự kiến cung ứng cho thị trường Bắc Mỹ, với công suất hàng năm là 150.000 chiếc.

Đại diện của VinFast cùng các chính quyền địa phương tại lễ khởi công.

Theo đại diện của hãng, nguồn cung cấp linh kiện sản xuất sẽ được ưu tiên tại Hoa Kỳ, Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực. Việc mở rộng sản xuất và quy mô sẽ được VinFast cân nhắc dựa trên nhu cầu và tình hình thị trường trong các giai đoạn tiếp theo. Hãng đã chỉ định Clayco làm nhà thầu chính và đơn vị quản lý xây dựng cho dự án.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast, cho biết nhà máy này sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế của North Carolina và củng cố vị trí chiến lược của VinFast trên thị trường Bắc Mỹ.

Trước đó, VinFast đã thông báo một gói ưu đãi quan trọng trị giá 1,2 tỷ USD cho dự án xây dựng nhà máy, bao gồm hỗ trợ tài chính và cơ sở hạ tầng từ chính quyền tiểu bang North Carolina, thành phố Sanford, Quận Chatham và Quỹ Golden Leaf. Ngoài việc xây dựng nhà máy, VinFast cũng đang tích cực mở rộng mạng lưới kinh doanh và tầm nhìn thương hiệu thông qua việc thiết lập các showroom và trung tâm dịch vụ, cũng như tổ chức các sự kiện lái thử và triển lãm sản phẩm để tương tác hiệu quả với người tiêu dùng tại Hoa Kỳ.